Bom-dinh-luong-pistton

Bơm định lượng Piston là gì?

5/5 – (1 vote)

Bơm định lượng là một loại máy bơm có thể tích lưu lượng nhỏ. Bơm định lượng có thể được dùng để bơm nước, nhưng thông thường chúng được thiết kế để bơm hóa chất, dung dịch hoặc những loại chất lỏng đặc biệt với một tốc độ chính xác.

Bơm định lượng được chia làm nhiều loại bơm khác nhau dựa vào cấu tạo, cơ chế hoạt động cũng như mục đích sử dụng của chúng. Một trong số đó phải kể đến bơm định lượng Piston – một dạng bơm định lượng cổ điển nhất, hoạt động mạnh mẽ và được sử dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau.

Cấu tạo của bơm định lượng Piston

Cau-tao-bom-dinh-luong-piston
Sơ đồ cấu tạo bơm định lượng piston

 

Bơm định lượng Piston là một loại bơm định lượng được thiết kế để bơm hóa chất với tốc độ dòng chảy xác định và không đổi theo thời gian ở cùng một áp suất.

Cấu tạo bơm định lượng Piston

–         Piston: hình trụ được đặt trong buồng bơm và chúng có thể chuyển động ra vào buồng bơm để thực hiện quá trình hút và đẩy hóa chất

–         Thân bơm/ buồng bơm: chứa piston và nối thông với đầu hút và đầu đẩy

–         Đầu hút: là nơi hút hóa chất. Trong đầu hút có van một chiều cho phép hóa chất chảy đến buồng bơm nhưng không cho chảy ngược lại.

–         Đầu đẩy: Là nơi đầy hóa chất đi nhờ hoạt động của piston. Tại đây cũng chứa một van một chiều cho phép chất lỏng ra ngoài và không cho chúng đi ngược lại

–         Trục bơm: Bộ phận truyền chuyển động cho piston

–         Bộ phần điều chỉnh lưu lượng bơm ( Van định lượng): định lượng chính xác lượng hóa chất.

–         Bộ phận điều khiển lưu lượng: có thể bằng tay hoặc tự động

Hoạt động của bơm định lượng Piston

Khi bơm hoạt động, truyền chuyển động qua trục bơm đến piston, piston thực hiện di chuyển vào ra khỏi buồng bơm làm cho thể tích trong buồng bơm thay đổi theo mỗi lần chuyển động.

Khi piston di chuyển cũng sẽ tạo ra một lực hút chân không. Khi piston chuyển động đi vào buồng bơm, thể tích buồng bơm nhỏ lại, áp suất thấp sẽ hút hóa chất vào theo đường hút qua van một chiều. Ở đầu đẩy áp suất cao hơn nên van một chiều ở đây sẽ đóng lại.

Khi piston chuyển động ra khỏi buồng bơm, thể tích buồng bơm tăng lên, áp suất tăng làm cho van đầu hút đóng lại, van đầu đẩy được mở ra, piston đẩy chất lỏng đi ra ngoài.

Xung quanh piston còn có một gioăng cao su giúp giữ áp suất chất lỏng trong suốt quá trình hoạt động nhưng cũng chính điều này làm cho chất lỏng bị rò rỉ. Những gioăng cao su này sau một thời gian hoạt động sẽ được thay thế để đảm bảo hoạt động ổn định của bơm.

Bên cạnh hai chu trình hút và đẩy, bơm định lượng có có một chu trình điều chỉnh lưu lượng hoạt động dộc lập với hai chu trình trên, nó chỉ xảy ra khi người sử dụng muốn thay đổi lưu lượng bơm. Để điều chỉnh lưu lượng bơm bạn có thể lựa chọn điều khiển tự động hoặc điều khiển bằng tay

Lưu lượng bơm sẽ thay đổi dựa vào sự thay đổi về tần số, độ dài hình trình hay tốc độ chuyển động của piston. Bên cạnh đó, việc tăng hoặc giảm số đầu bơm cũng giúp điều chỉnh lưu lượng bơm.

Sử dụng bơm định lượng Piston trong những lĩnh vực nào?

Bom-dinh-luong-pistton
Hệ thống bơm định lượng piston được dùng trong xử lý nước thải

 

Đây là loại bơm được đánh giá bền nhất, mạnh mẽ nhất hiện nay. Khi lựa chọn bơm định lượng piston cần lưu ý một số điểm sau:

–         Trong bơm định lượng piston, piston tiếp xúc trực tiếp với hóa chất trong suốt quá trình hoạt động, sự tiếp xúc trực tiếp này giúp tạo áp suất hút và áp suất đẩy lớn, chúng chịu được nhiệt độ cao. Chính vì vậy, bơm Piston phù hợp với những hệ thống có yêu cao về áp lực.

–         Trên mỗi piston thường có một gioăng cao su, chính vì vậy không sử dụng bơm định lượng piston để bơm những loại chất lỏng có tính ăn mòn, những hợp chất chứa cặn rắn lơ lửng để tránh mài mòn và phú hủy lớp gioăng cao su

–         Một nhược điểm của loại bơm này đó chính là có sự rò rỉ, chính vì thế chúng chỉ được sử dụng khi hệ thống không có yêu cầu quá cao về chống rò rỉ.

Với những ưu nhược điểm trên, bơm định lượng Piston thường được sử dụng trong một số lĩnh vực như:

–         Bơm xăng dầu

–         Bơm hóa chất trừ những hóa chất có độ mài mòn cao

–         Bơm chất tẩy rửa

–         Dùng trong sản xuất dược phẩm, chế biến thực phẩm (hạn chế)

–         Trong xử lý nước thải

–         Dùng trong sản xuất giấy…

Mỗi một dòng bơm định lượng sẽ có những nguyên lý, ưu nhược điểm khác nhau, chính vì vậy cần tìm hiểu kỹ nhu cầu sử dụng cũng như tìm hiểu kỹ về tường loại bơm để có được những lựa chọn chính xác, hợp lý, an toàn và hiệu quả.


Posted

in

by

Tags:

Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *