He-thong-bom-dinh-luong-hoa-chat-quy-mo-cong-nghiep

Cách chọn Bơm Định Lượng hóa chất Tốt nhất

5/5 – (1 vote)

Trong công nghệ xử lý nước hay một số hoạt động sản xuất khác đòi hỏi một công nghệ bơm độc đáo, có thể đảm bảo đủ lưu lượng dòng chảy chính xác trong thời gian xác định cũng như những đòi hỏi kiểm soát về áp suất, nhiệt độ…Bơm định lượng chính là một giải pháp, một lựa chọn hàng đầu để giải quyết vấn đề trên.

Bơm định lượng hóa chất là một loại bơm định lượng chuyên dùng để định lượng và bơm hóa chất, chúng thường được sử dụng chủ yếu trong công nghệ xử lý nước thải và một số những ứng dụng đặc biệt khác.

Những yếu tố cơ bản cần biết khi chọn bơm định lượng hóa chất

Bom-dinh-luong-hoa-chat
Bơm định lượng hóa chất dùng để định lượng và bơm hóa chất

 

Bạn đã biết có rất nhiều loại bơm định lượng khác nhau, và để lựa chọn được một loại bơm định lượng phù hợp, tiết kiệm, hiệu quả nhất còn phụ thuộc rất nhiều yếu tố. Và để có thể lựa chọn được nhanh chóng, bạn cần phải biết được một số những yếu tố cơ bản nhưng vô cùng quan trọng trước khi đưa ra quyết định.

1.     Tốc độ dòng chảy

Đây là điều quan trọng đầu tiên mà bạn cần xem xét. Bạn cần xác định chính xác tốc độ dòng chảy mà mình mong muốn để từ đó có thể chọn được loại bơm thích hợp. Một nguyên tắc chung mà các nhà sản xuất khuyên bạn là tốc độ tối đa bạn dự kiến bằng 85 – 90% công suất của bơm, như vậy bạn sẽ dễ dàng tăng hoặc giảm lưu lượng của bơm khi cần thiết.

2.     Vật liệu chế tạo bơm

Bơm định lượng hóa chất thường được chế tạo từ nhiều loại chất liệu khác nhau. Thông thường các nhà sản xuất hay sử dụng thép không gỉ 316, théo không gỉ C-20, PVC, nhựa PVDF (Nhựa Kynar Polyvilidene Fluoride).

Khi lựa chọn bơm định lượng hóa chất, bạn cần phải biết được loại hóa chất bạn định bơm, độ ăn mòn, độ nhớt… Ví dụ, một số hóa chất có thể làm tan chảy hoặc ăn mòn một số máy bơm có đầu nhựa. Hay với một số hóa chất có độ ăn mòn đòi hỏi lựa chọn bơm dược chế tạo từ những vật liệu có độ bền cao, chịu được sự ăn mòn của hóa chất.

3.     Thành phần của hóa chất

Đây cũng là một yếu tố quan trọng mang tính quyết định khi lựa chọn bơm định lượng. Bơm định lượng hóa chất là loại bơm đặc biệt để có thể bơm được những hóa chất có độ nhớt nhất định. Với những hóa chất có đột nhớt cao, hay chứa những chất rắn lơ lửng sẽ đòi hỏi lựa chọn những kiểu bơm phù hợp. Ví dụ với những loại chất lỏng có độ nhớt cao hay chứa những chất rắn lơ lửng, bơm màng hay bơm piston thông thường sẽ không phù hợp, thay vào dó bạn cần lựa chọn loại bơm có màng ngăn đặc biệt để bơm hoạt động hiệu quả.

4.     Môi trường hoạt động

Bạn cũng cần phải biết được bơm định lượng hóa chất này sẽ được đặt ở đâu: trong nhà hay ngoài trời. Nếu bơm được sử dụng ngoài trời thì bạn cũng cần biết chúng có vận hàng trực tiếp dưới ánh sáng mặt trời hay không? Những hóa chất cần bơm có chịu những tác độngc ủa thời tiết quá nóng hoặc quá lạnh hay không…Môi trường vận hành chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến hiệu suất làm việc của máy.

5.     Phương pháp điều khiển

Đây có thể coi là yếu tố quan trọng nhất khi lựa chọn bơm định lượng. Bạn cần xác định được lưu lượng bơm có thay đổi trong suốt quá trình hoạt động hay được giữ nguyên ở chế độ tiêu chuẩn như ban đầu? Trong bơm định lượng, bạn có thể lựa chọn điều khiển bằng tay hoặc tự động để kiểm soát được lượng hóa chất mỗi lần bơm, tốc độ phun hóa chất, số lần bơm.

Một vài yếu tố phụ cần chú ý khi chọn bơm định lượng hóa chất

He-thong-bom-dinh-luong-hoa-chat
Một hệ thống bơm định lượng hóa chất hoàn chỉnh

 

Bên cạnh 5 thành phần quan trọng trên, còn một số thành phần khác cũng cần phải lưu ý đến bao gồm:

Đường ống hút

Thường sẽ sử dụng ống hút có kích thước lớn hơn phần kết nối hút với bơm, vẫn có thể sử dụng ống có cùng kích thước với khớp nối nếu bơm hoạt động ở tốc độ chậm, hóa chất có độ nhớt thấp. Với  những dòng chảy thấp thường sử dụng ống nhựa, không sử dụng ống cứng.

Đường ống xả

Kích thước ống xả không quá quan trọng như ống hút nhưng cần phải phù hợp với áp suất xả. Thông thường, kích thước ống xả với phần kết nối bơm chỉ cần đủ.

Bộ phận hút hóa chất

Luôn luôn phải có bộ lọc khi hút hóa chất vào bơm để tránh không cho những vật lạ vào bơm, gây hỏng bơm

Các khớp nối, phụ kiện

Nên lắp đặt tại hai đầu hút và đẩy của bơm để có thể dễ dàng thao tác, kiểm tra cũng như bảo dưỡng

Van cách ly

Van cách ly thường được đặt ở hai đầu hút và đẩy của bơm định lượng hóa chất để thuận tiện cho việc bảo dưỡng. Thường sẽ ưu tiên sử dụng van bi và không sử dụng van kim.

Van giảm áp

Thường được đặt bên ngoài bơm, thường đặt ở 3,5 bar hoặc bằng 10% so với áp suất tối đa tùy từng điều kiện

Máy đo áp lực

Máy đo có kích thước lớn hơn áp suất hoạt động tối đa của bơm từ 30 – 50%

Van kiểm tra/ Vòi phun

Một vòi phun sẽ được lắp ở ngay đầu đẩy của bơm có vai trò như một van kiểm tra giúp hóa chất phân tán tốt hơn, nâng cao hiệu suất.

Kết luận

Để có thể chọn được một chiếc bơm định lượng hóa chất tối ưu nhất bạn cần phải xem xét một cách toàn diện về mọi thông số kỹ thuật của bơm. Nếu việc này quá rắc rối, hãy nói cho nhà cung cấp mục đích sử dụng, những yêu cầu, mong muốn, họ sẽ nhanh chóng đưa cho bạn những lựa chọn hợp lý, và hiệu quả nhất.


Posted

in

by

Tags:

Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *