Chức năng cơ bản của môi trường

3.5/5 – (21 votes)

Con người chúng ta luôn tồn tại song song với môi trường. Nếu như môi trường bị ảnh hưởng thì cuộc sống của động thực vật sống trên Trái đất cũng bị ảnh hưởng và ngược lại. Môi trường có chức năng rất quan trọng với nhân loại. Đối với con người nói riêng và sinh vật nói chung thì môi trường có rất nhiều chức năng:lecture-on-environment-3-3-638

1. Thứ nhất phải kể đến đó là môi trường chính là không gian sống của con người và các loài sinh vật.

Hằng ngày mỗi người chúng ta cũng cần có những khoảng sống như nhà ở, nơi nghỉ, sản xuất,… Điều đó đòi hỏi môi trường cần phải có phạm vi không gian thích hợp với mỗi người. Và không gian này lại đòi hỏi phải có những tiêu chuẩn nhất định về các yếu tố vật lý, sinh học, hóa học, cảnh quan,…Yêu cầu về không gian sống của con người thay đổi theo trình độ khoa học và công nghệ. Với sự phát triển vượt bậc của khoa học công nghệ như hiện nay thì môi trường cũng thay đổi một cách rất lớn và đang theo chiều hướng xấu và ảnh hưởng rất nhiều đến hệ sinh thái.

2. Tiếp đến môi trường chính là nơi chứa đựng các nguồn tài nguyên cần thiết cho đời sống cũng như sản xuất của con người.

Loài người chúng ta đã trải qua nhiều giai đoạn phát triển, bắt đầu từ khi con người biết canh tác đến khi công cuộc cách mạng khoa học kỹ thuật phát triển trong mọi lĩnh vực thì nhu cầu của con người về các nguồn tài nguyên lại không ngừng tăng lên về cả chất lượng, số lượng và mức phát triển của xã hội. Và môi trường chính là nguồn tạo ra và chứa đựng những tài nguyên thiên nhiên phục vụ cho cuộc sống con người. Rừng: có chức năng cung cấp nước, bảo tồn độ phì nhiêu và đa dạng sinh học của đất, cung cấp nguồn củi gỗ , dược liệu và cải thiện điều kiện sinh thái. Động, thực vật cung cấp lương thực, thực phẩm và các nguồn gen quý hiếm. Các thủy lực: cung cấp dinh dưỡng, nước, nguồn thủy hải sản và nơi vui chơi giải trí. Không khí, nhiệt độ, nước, gió, năng lượng mặt trời có chức năng duy trì các hoạt động trao đổi chất. Dầu mỏ, quặng, kim loại cung cấp nguyên liệu cho hoạt động sản xuất.

Xem thêm: Dịch vụ môi trường

3. Môi trường còn là nơi chứa đựng các chất thải do con người tạo ra trong quá trình sống và lao động sản xuất.

Tại đây dưới tác động của vi sinh vật và các yếu tố môi trường mà các chất thải được phân hủy từ những chất phức tạp thành những chất đơn giản hơn, tham gia vào các quá trình sinh địa hóa. Tuy nhiên với sự gia tăng dân số đến chóng mặt như hiện nay cộng với quá trình công nghiệp hóa, đô thị hóa thì lượng chất thải lại tăng lên không ngừng dẫn đến môi trường bị ô nhiễm ở nhiều nơi do chức năng tái tạo của của môi trường bị quá tải. Khả năng thu nhận và phân hủy chất thải trong một khu vực nhất định gọi là khả năng đệm, tuy nhiên khi lượng chất thải bị vượt quá khả năng đệm hoặc trong chất thải có chứa nhiều chất độc thì vi sinh vật sẽ gặp nhiều khó khăn trong quá trình phân hủy chất thải, từ đó chất lượng môi trường sẽ giảm và bị ô nhiễm.

4. Ngoài ra môi trường còn có chức năng lưu trữ và cung cấp nguồn thông tin cho con người.

Điều đó được giải thích vị chính môi trường và trái đất là nơi cung cấp sự ghi chép và lưu trữ lịch sử trái đất, lịch sử tiến hóa và phát triển văn hóa của loài người. Môi trường cung cấp và lưu trữ cho con người những nguồn gen, các loài động thực vật, các vẻ đẹp, cảnh quan có giá trị thẩm mỹ, các hệ sinh thái tự nhiên và nhân tạo.

5. Và cuối cùng, môi trường chính là nơi bảo vệ con người và sinh vật khỏi những tác động từ bên ngoài

Môi trường bảo vệ con người và sinh vật khỏi những tác động từ bên ngoàinhư tầng ozon trong khí quyển có nhiệm vụ hấp thụ và phản xạ lại những tia cực tím có hại cho sức khỏe con người từ năng lượng mặt trời chiếu xuống trái đất.

Môi trường có nhiều chức năng quan trọng là thế tuy nhiên hiện nay có cũng đang dần bị đe dọa bởi sự phát triển của xã hội làm cho môi trường không còn được như trước, không khí bị ô nhiễm, nguồn nước cũng bị ô nhiễm và cạn kiệt nguồn nước sạch, rừng bị chặt phá rất nhiều, hệ sinh thái bị biến đổi nghiêm trọng. Hơn lúc nào hết mọi người cần nâng cao ý thức để bảo vệ môi trường để giúp cho nguồn sống của chúng ta được tốt đẹp hơn.

.