Đất có thể giải phóng nhiều carbon hơn khi khí hậu ngày càng nóng lên

5/5 – (1 vote)

Theo các nhà khoa học thuộc phòng thí nghiệm quốc gia Lawrence Berkeley, Phòng thí nghiệm quốc gia Lawrence Berkeley, Đất có thể giải phóng CO2 nhiều hơn dự kiến vào khí quyển khi khí hậu ấm lên.

Phát hiện của họ dựa trên một thí nghiệm hiện trường, lần đầu tiên khám phá ra điều gì sẽ xảy ra đối với cacbon hữu cơ bị kẹt trong đất khi tất cả các lớp đất bị ấm lên, trong trường hợp này kéo dài đến độ sâu 100 cm. Các nhà khoa học phát hiện ra rằng sự ấm lên cả bề mặt và lớp đất sâu hơn ở ba ô thí nghiệm đã làm tăng lượng CO2 phát thải hàng năm từ 34 đến 37 phần trăm so với trên đất không ấm. Phần lớn CO2 có nguồn gốc từ các lớp sâu hơn, cho thấy những kho chứa carbon sâu hơn nhạy cảm hơn với sự nóng lên so với trước đây. Kết quả này đã được công bố trực tuyến ngày 9 tháng 3 trên tạp chí Science.

Carbon hữu cơ trong đất nhiều gấp ba lần lượng khí cacbonic trong bầu khí quyển của trái đất. Thêm vào đó, sự nóng lên của đất sẽ làm tăng tốc độ phân hủy carbon hữu cơ trong đất bởi các vi khuẩn và giải phóng CO2 nhiều hơn vào khí quyển càng làm gia tăng biến đổi khí hậu.

Tuy nhiên, cho đến nay, phần lớn các thí nghiệm để đánh giá hiện tượng này tại hiện trường chỉ tập trung ở độ sâu từ 5 đến 20 cm đất trên bề mặt, làm cho lượng carbon mất nhiều. Các chuyên gia ước tính độ sâu dưới 20 cm có chứa hơn 50% lượng cacbon hữu cơ của hành tinh. Các câu hỏi lớn là: lớp đất sâu hơn thích ứng với sự ấm lên như thế nào? Và điều này có ý nghĩa gì đối với việc giải phóng CO2 vào bầu khí quyển?

Hicks Pries, hà nghiên cứu bậc sau tiến sĩ thuộc Phòng Khoa học Hệ sinh thái và Hệ sinh thái Berkeley cho biết  “Nếu những phát hiện của chúng tôi được áp dụng cho các loại đất trên toàn cầu tương tự như những gì chúng tôi nghiên cứu, có nghĩa là đất không bị đông lạnh hoặc bão hòa, tính toán của chúng tôi cho thấy rằng vào năm 2100 sự ấm lên của các lớp đất sâu hơn có thể làm phóng thích carbon vào khí quyển với một tỷ lệ cao hơn đáng kể so với hiện nay, thậm chí có thể lên tới 30% lượng phát thải carbon hàng năm do con người gây ra ngày nay tùy thuộc vào các giả định dựa trên ước tính”.

Phản ứng của tất cả các độ sâu của đất đến sự nóng lên được nhấn mạnh bởi những dự đoán rằng, trong thế kỷ tiếp theo, các vùng đất sâu sẽ ấm hơn với tốc độ tương đương với đất bề mặt và không khí. Thêm vào đó, các mô phỏng nhiệt độ trung bình toàn cầu của đất, trong đó phát thải carbon trong những thập kỷ tới, dự đoán đất sẽ ấm lên 4 độ C vào năm 2100.

Để nghiên cứu những tác động tiềm ẩn của kịch bản này, các nhà khoa học của Phòng thí nghiệm Berkeley đã đi tiên phong trong việc thiết lập thử nghiệm sáng tạo tại Trạm Nghiên cứu Rừng Blodgett của Đại học California, nằm ở chân núi của dãy núi Sierra Nevada của California. Đất tại trạm nghiên cứu là đại diện cho đất rừng ôn đới, do đó lần lượt chiếm khoảng 13,5% diện tích đất trên toàn thế giới.

Các nhà khoa học đã xây dựng thí nghiệm với khoảng sáu ô đất có đường kính ba mét. Chu vi của mỗi ô được với 22 dây sưởi đã bị chìm sâu hơn hai mét. Họ làm nóng ba lô trong 4 độ C trong hơn hai năm, để lại ba lô khác không bị nung nóng làm ô đối chứng. Họ theo dõi hô hấp của đất với ba cách khác nhau trong quá trình thử nghiệm. Mỗi ô có một buồng tự động đo lưu lượng carbon ở bề mặt trong nửa giờ. Ngoài ra, một ngày mỗi tháng, Hicks Pries và nhóm nghiên cứu đã đo được lưu lượng carbon ở 7 vị trí khác nhau tại mỗi ô.

Phương pháp thứ ba khảo sát địa hình ngầm. Một bộ “ống” bằng thép không gỉ đã được lắp đặt dưới bề mặt tại mỗi ô. Các nhà khoa học đã sử dụng ống hút để đo nồng độ CO2 mỗi tháng một lần ở 5 độ sâu từ 15 đến 90 cm. Khi biết được nồng độ CO2 và các tính chất đất khác, họ có thể mô hình mức độ mà mỗi chiều sâu góp phần vào lượng CO2 phát thải ở bề mặt. Họ phát hiện ra rằng, trong số 34 đến 37 phần trăm CO2 phát thải ở ba ô nóng lên, 40 phần trăm của sự gia tăng này là do CO2 từ dưới 15 centimet. Họ cũng nhận thấy sự nhạy cảm của đất với sự nóng lên tương tự như ở năm độ sâu khác nhau.

Các nhà khoa học cho biết những phát hiện này cho thấy mức độ mà carbon hữu cơ có ảnh hưởng đến sự thay đổi khí hậu có thể được đánh giá thấp. Torn cho biết “Có một giả thuyết cho rằng carbon trong lớp đất mặt càng ổn định và không phản ứng với sự nóng lên như ở lớp đất mặt, nhưng chúng ta đã học được rằng không phải như vậy. Lớp đất sâu hơn chứa rất nhiều cacbon, và công trình của chúng tôi chỉ ra rằng đây là một thành phần quan trọng trong sự hiểu biết của chúng ta về phản ứng tiềm năng của đất đối với khí hậu của hành tinh.”

Nguồn: www.sciencedaily.com

 

Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *