Hãy trồng nhiều cây xanh vì môi trường không khói bụi

4.9/5 – (7 votes)

Có thể nói cây xanh có vai trò quan trọng trong cuộc sống chúng ta. Cuộc sống của chúng ta không thể không gắn liền với thiên nhiên thế nên bất kể ai khi đứng trước thiên nhiên cũng đều không thể nào cưỡng lại được vẻ đẹp của nó. Thiên nhiên làm cho tâm hồn của mỗi người trở nên nhẹ nhàng, thư thái, là chốn bình yên để mọi người tìm đến sau những khoảng thời gian ồn ào, xô bồ của cuộc sống.

2016-12-02_160645

Cùng với sự phát triển mạnh mẽ của nền công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, các nhà máy, xí nghiệp mọc lên ngày càng nhiều thì vấn đề ô nhiễm môi trường là điều không thể tránh khỏi và cần được quan tâm. Khí hậu thay đổi, thời tiết bất thường cùng với sự kết hợp của nhiều nguồn ô nhiễm khác nhau làm tổn hại đến sức khỏe của con người cũng như làm thiên nhiên thay đổi. Hơn lúc nào hết, chúng ta cần phải hiểu được tầm quan trọng của cây xanh.

Không phải bỗng dưng mà trái đất được gọi là một hành tinh xanh.Với diện tích lớn là rừng, biển và tầng ozon bao quanh, trái đất là điều kiện lý tưởng để bắt nguồn cho một sự sống. Đặc biệt là cây xanh, một yếu tố quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và đời sống của con người.  Cây xanh giúp không khí trong lành hơn bằng cách hấp thụ các khí độc hại như NO2, CO2, CO,… Theo một số nghiên cứu cho thấy cây xanh có thể hấp thụ tới khoảng 6% các loại khí độc. Không những thế, cây xanh còn giúp loài bỏ bụi bẩn, đổng thời thải ra O2 giúp cho quá trình hô hấp của con người.

Một số tác dụng khác của cây xanh như:

  • Chống hiệu ứng nhà kính.
  • Tạo bóng mát cho các đường phố, thành phố, tạo cảnh quan đẹp cho các công viên, khu giải trí.
  • Cây xanh giúp bảo tồn năng lượng.
  • Giúp cân bằng sinh thái.
  • Cây xanh giúp ngăn ngừa ô nhiễm nước, chống xói mòn đất.
  • Cây xanh giúp tiết kiệm nước.
  • Bảo vệ con người khỏi tia cực tím.
  • Cây xanh còn là nguồn thực phẩm như trái cây cho con người đồng thời là nguồn thức ăn cho các loài động vật hoang dã.

Cây xanh có nhiều tác dụng tốt đẹp đến thế nhưng thử hỏi hiện nay diện tích rừng còn lại là bao nhiêu. Không hiểu là do không hiểu rõ được tầm quan trọng của rừng hay là hiểu được việc làm của mình là sai trái rồi nhưng vẫn làm mà nhiều người đã chặt phá rừng một cách vô ý thức, một cách sai trái để kiếm lợi về mình. Hậu quả của việc đốt rừng, chặt phá, khai thác gỗ quý hiếm ấy thật không thể tưởng tượng được.

Hay chúng ta từng tự hào về cánh rừng U Minh rộng lớn là thế nhưng cũng chỉ vì thiếu ý thức trong công tác quản lý mà hàng trăm, hàng nghìn ha rừng bị phá hủy gây ra một tổn thất rất nghiêm trọng. Những vùng đồi xanh, những cánh rừng đẹp đẽ xưa kia nay chỉ còn là những quả đồi trọc, những khu rừng thứ sinh mà thôi.

Xem thêm: Chung tay bảo vệ động thực vật hoang dã

Tiếp theo đó là những thiên tai như lũ lụt, hạn hán, sạt lở đất,… gây thiệt hại rất lớn về người và của. Không có rừng, không có cây xanh thì làm sao mà có cái để chặn lũ, điều hòa không khí, chống xói mòn. Nhiều loài động vật hoang dã cũng đang trên đà tuyệt chủng cũng bởi do nạn chặt phá rừng. Không có cây xanh thì môi trường sống của chúng ta sẽ dần bị tàn phá, hủy hoại.

Hiểu rõ được tầm quan trọng của cây xanh và lợi ích mà nó đem lại cũng như hậu quả của việc tàn phá rừng, mỗi con người chúng ta hãy cùng chung tay góp sức xây dựng một môi trường xanh bằng cách trồng thật nhiều cây xanh và hưởng ứng thông điệp: “ Mỗi cây xanh được trồng sẽ là một cam kết về hành động cụ thể nhằm chống lại biến đổi khí hậu, là niềm hi vọng hướng tới tương lai bền vững và tốt đẹp hơn.

Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *