Hiện trạng môi trường không khí ở Việt Nam

3.7/5 – (3 votes)

Hiện trạng môi trường

Trong những năm qua, với xu thế đổi mới hội nhập vfa hợp tác quốc tế. Việt Nam chúng ta đã có những bước đột phá mới cho nền kinh tế đưa đời sống nhân dân được tốt hơn. Cùng với sự phát triển nhanh chóng của nền kinh tế thì vấn đề môi trương chưa bao giờ là hết tranh cãi khi phát triển kinh tế kéo theo ô nhiễm môi trường nhanh chóng. Mà đặc biệt là vấn đề ô nhiễm môi trường không khí. Vấn đề đấy càng ngày càng trở nên nóng hơn và khó giải quyết hơn khi mà ô nhiễm không khí nó đã bị ô nhiễm nặng nề và đã đem lại nhiều hậu quả cho con người.

Ô nhiễm không khí không chỉ là vấn đề xảy ra ở các khu đô thị, thành phố, khu công nghiệp mà nó đã lan rộng ra phạm vi toàn xã hội và trở thành mối quan tâm chung cho toàn thể xã hội trên toàn thế giới.

Với mục đích làm trong sạch bầu không khí tạo các điểm nóng đã có rất nhiều quốc gia tham gia vào chương trình Môi trường liên hợp quốc để cùng chung tay giữ gìn moi trường không khí trong sạch. Việt Nam chúng ta cũng là một quốc gia tham gia vào chương trình đó.

Chất lượng môi trường không khí chịu ảnh hưởng bởi khí hậu, thời tiết, độ che phủ cây xanh và các hoạt động sản xuất kinh tế.

Các yếu tố như khí hậu, thời tiết, các hoạt động sản xuất đã trở thành những nhân tố ảnh hưởng trực tiếp đến môi trường không khí . Ở Việt Nam, khí hậu có sự phân chia rõ rệt theo mùa. Ở miền bắc là khí hậu nhiệt đới gió mùa còn miền nam khí hậu nhiệt đới trong khi miền trung lại là vùng thuộc khí hậu ôn đới. Khí hậu nóng, lúc khô lúc ẩm thất thường cộng với bức xạ nhiệt cao chính là các yếu tố làm thúc đẩy quá trình phát tán các khí ô nhiễm. Mưa nhiều cũng góp phần làm giảm ô nhiễm không khí. Khi mưa những hạt bụi lơ lửng ở không khí sẽ theo hạt mưa nặng rơi xuống. Đó lí giải tại sao khi mưa xong bạn cảm thấy bầu không khí trong lành hơn khi trời nắng.

Xem thêm: Tác hại sau chiến tranh ảnh hưởng đến môi trường như thế nào?

Ngoài ra độ che phủ cây xanh cũng làm giảm một lượng đáng kể khí thải trong khí quyển. Hiện trạng mức độ che phủ cây xanh ở nước ta không lớn, mặc dù diện tích trồng thêm rừng đã được cải thiện nhưng rừng già lại bị chặt đi nhiều phục vụ cho công nghiệp hóa. Tại các thành phố lớn khi mật độ dân số cao phương tiện giao thông nhiều nhưng độ phủ xanh của cây lại đang bị làm giảm đi.  

Dẫu biết chặt cây đi để phát triển kinh tế và có phương án trồng thêm cây. Nhưng đi ngược với những dự án trồng cây chính là cây được trồng thêm không được đảm bảo chất lượng sống như chế độ chăm sóc, cây không đạt tiêu chuẩn. Vậy nên khi trồng cây xuống chỉ vài tháng sau là cây chết. Thử hỏi độ phủ xanh cây cho thành phố ở đâu mà có được. Đấy chính là lí do tại sao chỉ số ô nhiễm không khí tại các thành phố lớn luôn cao và ngày càng tăng mà không có dấu hiệu giảm đi.

Cụ thể, tại thủ đô Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh diện tích độ phủ xanh chỉ mới đạt ở mức nhỏ hơn 4m2/người, thấp hơn so với yêu cầu của tiêu chuẩn của hiệp hội môi trường thế giới  (10-15 m2/người) và chắc chắn không đảm bảo để trở thành lá phổi xanh cho thành phố để giảm ô nhiễm không khí.

Xem thêm: Tác hại sau chiến tranh ảnh hưởng đến môi trường như thế nào?

Quá trình đô thị hóa cùng với các hoạt động phát triển kinh tế chưa được quản lí chặt chẽ, kiểm soát còn hời hợt gây ảnh hưởng nhiều đến chất lượng môi trường không khí. Ở Việt Nam giai đoạn 2003- 2013 được ghi nhận  là khoảng thời gian bùng nổ về kinh tế sức ép từ các ngành nghề nên môi trường cực kì cao. Dẫn đến một lượng khí thải sản xuất ra môi trường cực kì lớn. Và đó chính là nguyên nhân dẫn đến môi trường không khí bây giờ không thể trở về như lúc ban đầu được nữa. Các nguồn thải hiện nay theo các chuyên gia ghi nhận tăng cả về số lượng và quy mô.

Môi trường không khí có sự khác biệt ở mỗi vùng miền do tính chất về khí hậu cũng như mức độ phát triển công nghiệp dẫn đến những nguồn khí thải ra môi trường cũng có sự khác biệt với nhau tùy theo quy mô công nghiệp, dân cư.

Vấn đề đô thị hóa nhanh chóng trong khi vấn đề dân cư, môi trường sống không được chú trọng kiểm soát chặt chẽ dẫn đến hệ lụy xấu cho môi trường không khí. Các hoạt động xây dựng, sửa chữa nhà cửa, vận chuyển vật liệu, phế thải công nghiệp, phế thải xây dựng diễn ra ở khắp mọi nơi dẫn đến phát tán bụi ra khắp không khí. Đấy là lí do lí giải tại sao bụi chính là nguyên nhân chính dẫn đến ô nhiễm không khí.

Comments

One response to “Hiện trạng môi trường không khí ở Việt Nam”

  1. […] Xem thêm: Hiện trạng môi trường không khí ở Việt Nam […]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *