Mã gen quyết định chúng ta ăn thỏa thích mà không sợ béo phì

5/5 – (1 vote)

Ngày nay, đồ ăn nhanh, thực phẩm là sản phẩm từ chăn nuôi công nghiệp với vô vàn hóa chất tăng trọng, kích thích tăng trưởng… đang tràn ngập trong bữa ăn của các gia đình. Khi nền công nghiệp phát triển, xã hội hiện đại thì những loại thực phẩm chứa chất béo, tăng trọng và chế độ ăn nhiều đạm khiến chúng tac đang lo lắng về mỡ nhiễm máu, tăng cân không mong muốn, gan nhiễm mỡ, cao huyết áp, bệnh tim mạch, thậm chí bệnh ung thư đang gia tăng.

Tuy nhiên, có một gen có thế cho chung ta biết ăn bị béo hay không. Gen này đã được các nhà khoa học tại Viện nghiên cứu Max Planck (Đức) đã tìm ra.mã gen này nếu biết sử dụng đúng cách có thể như 1 công tắc để bật và tắt đối với từng người.

gen2

Cụ thể, những chuyên gia về di truyền của Đức cho biết họ vẫn chưa thể tìm thấy nguyên nhân sâu xa của căn bệnh béo phì.

Nhưng phát hiện ra “công tắc di truyền” này sẽ có thể thay đổi rất nhiều đối với việc điều trị một trong những căn bệnh phổ biến hiện này.

Dựa trên nghiên cứu biểu kiến sinh học của cơ thể, các nhà khoa học nhận định rằng sự thay đổi về gen bên trong cơ thể phụ thuộc vào các tác động đến từ bên ngoài như tác nhân hóa học hoặc môi trường thay vì tự các ADN điều chỉnh cho bản thân.

Tác giả của nghiên cứu này, tiến sỹ Andrew Pospisilik, cho biết ông và đồng nghiệm đã phát hiện ra một mã gen có trên Trim28 có tác động trực tiếp đến khả năng tăng hay giảm cân của cơ thể con người.

Thậm chí, các nhà khoa học còn biết thêm rằng việc bật hay tắt “công tắc di truyền” này có thể ảnh hưởng lâu dài đến hệ thống di truyền cho thế hệ sau – ví dụ như nếu một ông bố bị béo phì được “tắt” Trim28 để chấm dứt căn bệnh này.

Thì những đứa con sẽ có khả năng mắc béo phì do di truyền ít hơn. Trước đó, một nghiên cứu cũng của Viện nghiên cứu Max Planck đã tìm ra mối liên hệ giữa Trim28 về một số mã gen có thể điểu chỉnh được cân nặng.

Chỉ số cân nặng của chúng đã giảm đáng kể. Sau đó, các chuyên gia đã tiến hành nghiên cứu đối với 13 cặp song sinh gồm 1 béo và 1 gầy để tiến xa hơn nữa.

Kết quả là các nhà khoa học phát hiện Trim28 có tần xuất hoạt động nhiều hơn ở những người béo phì so với người anh em song sinh vốn không có vấn đề về cân nặng.

Ngoài ra, tiến sỹ Andrew Pospisilik cũng cho biết thêm rằng việc phát hiện ra tác động của Trim28 đối với cơ thể không chỉ mở ra lối đi mới trong cuộc chiến chống lại bệnh béo phì mà còn giúp các nhà khoa học hiểu sâu hơn về quá trình tiến hóa.

Căn bệnh béo phì được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) định nghĩa là tình trạng tích lũy mỡ quá mức và không bình thường tại một vùng cơ thể hay toàn thân đến mức ảnh hưởng tới sức khỏe. Béo phì là tình trạng sức khỏe có nguyên nhân dinh dưỡng.

Thường thường một người trưởng thành khỏe mạnh, dinh dưỡng hợp lý, cân nặng của họ dao động trong giới hạn nhất định.

“Cân nặng nên có” của mỗi người thường ở vào độ tuổi 25-30. Hiện nay, WHO thường dùng chỉ số khối cơ thể (Body Mass Index – BMI) để nhận định tình trạng gầy béo.

Người bị béo phì ngoài thân hình phì nộn, nặng nề, khó coi,… còn có nguy cơ mắc nhiều bệnh như rối loạn lipit máu, tăng huyết áp, sỏi mật, đái tháo đường, xương khớp,… và ung thư.

Tham khảo ScienceAlert


Posted

in

,

by

Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *