May-loc-nuoc-RO-gia-dinh

Tìm hiểu về máy lọc nước RO trong gia đình

5/5 – (1 vote)

Bạn đã nghe rất nhiều đến nguyên tắc thẩm thấu ngượcmáy lọc nước RO? Đây chính là nguyên tắc lọc nước tiên tiến nhất hiện nay, không chỉ ứng dụng trong công nghiệp mà nó được đưa vào trong những máy lọc nước sử dụng trong gia đình.

Máy lọc nước RO hoạt động dựa trên nguyên tắc thẩm thấu ngược – Reverse Osmosis. Đây là là công nghệ lọc nước dựa vào sự chênh lệch áp suất giữa đầu vào và đầu ra, chính sự chênh lệch này giúp đẩy nước theo đường ống đến các lõi lọc, chính quá trình này giúp loại bỏ những chất ô nhiễm, những cặn bẩn, ion kim loại nặng, vi khuẩn, các mùi khó chịu…ra khỏi nước, mang đến một nguồn nước sạch hơn.

Xem thêm: Tình hình xử lý nước thải của Việt Nam trong những năm gần đây

Ngày nay, hầu hết các gia đình đều sử dụng máy lọc nước RO vì những ưu điểm tuyệt vời mà nó mang lại:

–         Lọc hoàn toàn tự động

–         Dễ dàng loại bỏ hết các tạp chất: flo, clo. Cloramin, chất tẩy rửa, thuốc trừ sâu, nitrat, sunfat, vi sinh vật…

–         An toàn, hiệu quả, tiết kiệm

–         Giá thành hợp lý, bảo trì đơn giản

–         Kích thước nhỏ gọn, lắp ráp dễ dàng

–         Tạo ra nước có hương vị tuyệt vời

Những giai đoạn trong quá trình thẩm thấu ngược

Nhìn chung, quá trình thẩm thấu ngược được trải qua bốn giai đoạn:

Giai đoạn một: Bộ lọc trầm tích

Đây là giai đoạn lọc đầu tiên. Với các lõi lọc được thiết kế để lọc trầm tích, bùn cát và các chất bẩn đồng thời giúp khử độ cứng của nước. Bộ lọc trầm tích giúp bảo vệ màng lọc RO, kéo dài tuổi thọ cho màng lọc

Giai đoan hai: Bộ lọc than hoạt tính

Đây được gọi là bộ lọc Carbon. Bộ lọc này được thiết kế để loại bỏ clo và những chất gây ô nhiễm khác ra khỏi nước, giúp loại bỏ những mùi vị khó chịu có trong nước đồng thời cũng giúp bảo vệ màng lọc RO

Giai đoan ba: Màng lọc thẩm thấu ngược

Đây là giai đoạn lọc quan trọng nhất trong bốn giai đoạn. Trong giai đoạn này, những lõi lọc có chứa màng lọc RO được thiết kế đặc biệt cho phép nước đi qua khỏi lớp màng và giữ lại những chất gây ô nhiễm trên lớp màng lọc thẩm thấu.

Giai đoạn bốn: Bộ lọc cuối cùng

Ở giai đoạn này, nước một lần nữa được lọc để loại bỏ hết tất cả những mùi vị khó chịu còn dư trong nước. giai đoạn lọc cuối cùng này đảm bảo cho bạn có được một nguồn nước mới sạch hơn, tinh khiết và ngon hơn rất nhiều.

Có thể bạn quan tậm : Hệ thống máy lọc nước RO công nghiệp

Cấu tạo của máy lọc nước RO 5 lõi lọc

 

So-do-hoat-dong-may-loc-nuoc-RO-5-loi
Sơ đồ quy trình hoạt động của máy lọc nước RO 5 lõi

 

Ngày nay, hầu hết các máy lọc nước RO trong gia đình đều sử dụng loại 5 lõi lọc. Mỗi lõi lọc sẽ có những tác dụng khác nhau trong quá trình lọc RO nhưng chúng đều tuân theo đúng 4 giai đoạn lọc thẩm thấu ngược.

Lõi lọc thứ nhất: Nước nguồn được cấp vào máy sẽ đi qua lõi lọc thứ nhất. Lõi lọc này được cấu tạo bởi các sợi PP thô giúp loại bỏ những cặn bẩn như bùn đất, rỉ sét, những tạp chất có kích thước lớn hơn 5 micromet có trong nước.

Lõi lọc thứ hai: Nhờ một hệ thống bơm, nước sẽ được hút từ lõi lọc thứ nhất sang lõi lọc thứ hai. Trong lõi lọc này có chứa than hoạt tính có tác dụng hấp thu những chất hữu cơ hòa tan trong nước, làm mất đi những mùi vị khó chịu, các chất ô nhiễm, kim loại nặng, clo…có trong nước. Tại lõi lọc này cũng giúp khử các cation kim loại giúp làm mềm nước, bảo vệ được màng RO.

Lõi lọc thứ ba: Lõi lọc được cấu tạo từ những sợi PP có lỗ lọc nhỏ khoảng 1 micromet có tác dụng loại bỏ những tạp chất có kích thước lớn hơn 1 micromet.

Lõi lọc thứ tư: Màng lọc RO trong lõi lọc thứ tư hoạt động theo nguyên tắc thẩm thấu ngược, chịu được áp lực cao, kích thước lỗ lọc nhỏ chỉ khoảng 0,0001 micromet giúp loại bỏ hoàn toàn những tạp chất có kích thước nhỏ còn lại trong nước, những vi khuẩn, vi sinh vật…làm cho nước trở lên tinh khiết mà không làm thay đổi những tính chất lý hóa của nước. Tại lõi lọc này, sau khi lọc xong, phần nước sạch sẽ được đẩy sang lõi lọc thứ 5, phần còn lại chứa tạp chất theo đường nước thải đi ra ngoài

Lõi lọc thứ năm: Nước sau khi lọc RO tiếp tục được đẩy vào lõi lọc thứ năm. Tại lõi lọc này, một lần nữa những mùi vị khó chịu của nước sẽ được loại bỏ, tạo khoáng, diệt khuẩn, cân bằng pH…để nước trở nên tinh khiết hoàn toàn.

Những yếu tố ảnh hưởng đến hiệu suất của máy lọc nước RO trong gia đình

 

May-loc-nuoc-RO-5-loi
Máy lọc nước RO 5 lõi nhỏ gọn sử dụng trong gia đình

 

Để máy lọc nước RO của gia đình bạn hoạt động có hiệu quả tốt nhất, bạn cần chú ý những yếu tố sau:

–         Áp suất nước đầu vào. Máy lọc nước RO hoạt động theo nguyên tắc thẩm thấu ngược dựa trên sự chênh lệch áp suất. Chính vì vậy, nếu áp suất nước đi vào quá thấp, máy hoạt động sẽ không vận hành được.

–         Dựa vào nguồn nước đầu vào, loại chất rắn, lượng tạp chất chứa trong nước

–         Nhiệt độ nước, nhiệt độ nước quá thấp sẽ làm thời gian lọc lâu hơn.

–         Chất lượng của bộ lọc và màng lọc của máy.

–         Thời gian sử dụng của bộ lọc. Các lõi lọc sau một thời gian sử dụng, các cặn bẩn, tạp chất bám trên lõi lọc sẽ làm tăng áp lực lên các lõi lọc, làm hiệu suất lọc giảm đi. Chính vì vậy, sau khi lọc một thời gian cần phải thay lõi lọc định kỳ.

o   Với bộ lọc trầm tích: 6 – 12 tháng

o   Bộ lọc carbon: 12 tháng

o   Màng lọc RO: 2-3 năm

Với một nguyên tắc hoạt động đơn giản nhưng mang lại hiệu quả vô cùng cao, hiệu suất lọc nước cao mà rất tiết kiệm. Chính vì lẽ đó mà đến nay, công nghệ lọc RO vẫn là công nghệ xử lý nước tiên tiến nhất và được ứng dụng rất nhiều trong cuộc sống, cả trong công nghiệp lẫn cuộc sống hàng ngày.

Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *