Môi trường ở nông thôn

5/5 – (1 vote)

Nông thôn Việt Nam từ trước được mệnh danh là những vùng quê thanh bình, yên ả, sạch sẽ là nơi đáng để sống nhất. Thế nhưng đến bây giờ thì định nghĩa đó đã mất đi một số phần chính xác làm cho mọi người chán dần cuộc sống nơi đây. Ô nhiễm môi trường chính là điểm trừ cho các vùng nông thôn Việt Nam.

Nguyên nhân chính dẫn đến hiện trạng này là do thiếu ý thức bảo vệ môi trường, môi trường ở nông thôn không có các phương thức sản xuất theo đúng quy định về môi trường mới dẫn đến môi trường ở đây ngày càng đi xuống.

mt-nong-thon

Phân loại rác thải ở nông thôn:

  • Rác thải rắn

Ở những vùng nông thôn, lượng rác thải xả ra mỗi ngày có số lượng rất lớn và đều là rác thải rắn. Các rác thải đó được sản sinh ra từ các hoạt động sản xuất nông nghiệp như sau các vụ lúa thì rơm rạ thường được bà con để luôn ngoài đồng. Ngày trước khi chưa sử dụng bếp ga, bếp điện phổ biến như hiện nay thì vấn đề sử dụng rơm rạ để làm chất đốt lầ chính.

Các hộ sau khi gặt lúa xong sẽ phơi rơm rạ rồi đánh thành đống rơm to sau nhà dùng cho việc thổi nấu vì thế rơm rạ được giữ lại gọn gàng không làm ảnh hưởng gì đến môi trường. Thế nhưng bây giờ thì sao? Cuộc sống trở nên hiện đại hơn người dân cũng sử dụng cho mình những vật dụng tiện lợi hơn, bếp ga thay thế dần bếp củi, bếp rơm rạ. Vì  thế cứ sau mỗi vụ thu hoạch lúa thì rơm rạ lại được đốt ngay lập tức. Những ngọn lửa do rơm rạ còn tươi nó không có được ngọn lửa ca, to vì thế sản sinh ra rất nhiều khói làn tỏa khắp cánh đồng và cả trong làng gây rất nhiều tác hại như gây khó thở cho các hộ dân trong làng, làm mất tầm nhìn cho xe cộ lưu thông qua các khu vực này và tác hại lớn nhất đó chính là nó góp một phần “không nhỏ” cho ô nhiễm không khí.

  • Rác thải công nghiệprac-thai-cong-nghiep

Nói đến cánh đồng chắc hẳn mọi người sẽ nghĩ ngay đến những mảnh ruộng thẳng cánh cò bay, với những làn lúa xanh mơn mởn, một bầu không khí thật trong lành nhưng những thứ đó chỉ còn trong thơ ca, kỉ niệm với những ai đã từng sống ở nông thôn. Bây giờ mọi thứ đã khác, hầu như những dòng sông, những cánh đồng đều đã bị ô nhiễm nghiêm trọng do rác thải nông nghiệp chính là phân bón, thuốc trừ sâu. Phân bón có nhiều chất kích thích tăng trưởng cho cây lúa nhưng bên cạnh nó thì nó lại làm mất dần chất dinh dưỡng vốn có từ trong đất, làm cho đất nhanh bạc màu, cằn cỗi. Thuốc trừ sâu còn độc hại hơn nó chính là nguyên nhân dẫn đến số lượng lớn sinh vật sống dưới nước chết dần còn lại số lượng không đáng kể. Cá tôm cua bây giời hầu như không còn tồn tại trên những cánh đồng, những dòng sông nước  nữa thay vào đó là những dòng nước đen ngòm, bốc mùi và rác thải vứt ven bờ thì nằm ngả nghiêng. Sẽ không còn những câu hát về những dịp tắm sông mò cua bắt ốc nữa mà cũng chẳng còn lại gì để bắt nữa. Hàng năm cơ quan chính quyền cũng có những chương trình thả các để cân bằng lạ môi trường nhưng số con còn sống lại rất ít, sông quá nhiều chất độc khiến cho cá, tôm cua ăn phải cũng không sống được lâu.

Xem thêm: Xử lí khí thải bãi rác

  • Chất thải từ chăn nuôi gia xúc, gia cầmrac-thai-tu-chan-nuoi-gia-suc-gia-cam

Ở vùng nông thôn nhu cầu thực phẩm tăng cao, chăn nuôi gia súc gia cầm những số lượng lớn. Có trường hợp cả xóm đều kinh doanh chăn nuôi nuôi gà, lợn theo phong cách công nghiệp. Chất thải từ các trang trại chăn nuôi rất khủng khiếp. Tiếp xúc lâu trong bầu không khí ô nhiễm độc hại như thế rẫt dễ bệnh. Chính vi thế các cơ quan chức năng cần có nhiều thông tin, các phương pháp để hướng dẫn bà con xử lí chất thải chăn nuôi sao cho hợp lí và hiệu quả nhất. Cần có nhiều biện pháp xử phạt để mọi người cố ý thức xây dựng một môi trường xanh- sạch- đẹp hơn.

Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *