Nam Định và những vấn đề môi trường.

5/5 – (2 votes)

 

Tôi sinh ra ở một tỉnh đồng bằng Bắc Bộ có dòng sông lớn nhất miền Bắc chảy qua và hết một mặt phía đông tỉnh giáp với biển. Quê tôi sinh ra là Nam Định. Quê tôi là một địa phương đang trên con đường phát triển kinh tế công nghiệp nhưng từ trước cũng đã được nổi tiếng về nhiều làng nghề với nhiều loại sản phẩm từ bình dân cho đến sang trọng.

Trong những năm qua tốc độ phát triển kinh tế công nghiệp và công nghiệp thủ công cũng được đẩy mạnh đồng thời là vấn đề công nghiệp hóa hiện đại hóa quá trình đô thị hóa dẫn đến nhiều vấn đề liên quan đến môi trường. Ô nhiễm môi trường luôn luôn là mặt trái của phát triển kinh tế nhanh chóng. Ở Nam Định vấn đề ô nhiễm môi trường cũng đang đặt mức báo động cho ô nhiễm môi trường đất, nước, không khí…Chỉ trong những năm gần đây môi trường ở đó gần như bị hủy hoại một cách nhanh chóng và vấn đề càng ngày càng nghiêm trọng.

Tỉnh Nam Định là tỉnh có đặc điểm vị trí thuận lợi cho nhiều công ty, nhà máy, khu công  nghiệp để mắt tới. Trải dài trên nhiều tuyến đường giao tông huyết mạch chính của đất nước vì thế đây chính là điểm sáng thu hút nhiều nhà đầu tư kể cả trong nước lẫn ngoài nước.

nam-dinh Chính vì mọc lên một cách nhanh chóng các khu công nghiệp như thế cho nên môi trường không được đảm bảo, kiểm soát chặt chẽ xảy ra tình trạng ô nhiễm tràn lan khó giải quyết. Tình trạng ô nhiễm không chỉ xảy ra ở các khu công nghiệp mà ngay cả các làng nghề truyền thống do áp dụng cả công nghiệp vào để sản xuất nên tình trạng này cũng đang có xu hướng gia tăng theo chiều hướng ngày càng tiêu cực.

Nguyên nhân chính là do con người, các cơ sở sản suất không quan tâm đến môi trường xả thải bừa bãi một lượng lớn rác thải ra môi trường và đều chưa qua xử lí. Bên cạnh đó là các cấp chính quyền địa phương cũng chưa có nhiều biện pháp để kiểm soát tình trạng này, chưa có nhiều biện pháp để xử phạt các cơ sở xả thải trái với quy định và dường như đến các cơ quan cũng cho qua. Các khu xả thải tập trung chưa được xây dựng.

Ô nhiễm môi trường ở Nam Định chủ yếu là lượng lớn các rác thải rắn như rác thải sinh hoạt, rác thải ở các làng nghề, bệnh viện, các cơ sở sản xuất vừa và nhỏ lẻ, các hộ kinh doanh dịch vụ…Với số huyện lên đến 10 huyện, thành phố với số lượng tất cả các xã là 229 xã, diện tích lớn dân số đông chính là nguyên nhân sản sinh ra mỗi ngày có đến hàng tấn rác thải xả ra môi trường.nam-dinh-rac-thai

Người dân sống ở thành phố Nam Định sống tập trung đông hơn người dân sỗng tại các làng, xã , thị trấn vì thế theo thống kê mỗi ngày cả tỉnh ước tính phát sinh đến hơn 800 tấn rác thải/ngày trong đó riêng Tp nam Định đã có đến 220 tấn/ ngày còn lại là ở các huyện rải rác toàn tỉnh.

Trước kia chưa có nhiều công tác thu gom rác thải do dân cư sống chưa tập trung và đông đúc nhưng bây giờ cũng đã có nhiều công tác thu gom rác thải trên toàn tỉnh đến từng hộ dân nhưng nó cũng chỉ giải quyết được một khía cạnh nhất định nào đó mà nó vẫn còn nhiều tiêu cực gây ảnh hưởng nhiều đến môi trường. Chỉ Tp Nam Định có 25 xã, phường công tác thu gom rác thải cũng được diễn ra hàng ngày do công ty chịu trách nhiệm môi trường Nam Định. Tỉ lệ thu gom rác chỉ lên đến 85% và được xử lí tất cả chỉ là 175 tấn/ ngày so sánh với lượng thải ra hàng ngày thì chỉ xử lí được một nửa vậy số còn lại đi đâu hết tất nhiên nó sẽ nằm lại ở môi trường và ô nhiễm từ đó mà ra.

Xem thêm:  Hướng dẫn vận hành bãi chôn lấp chất thải rắn

Đối với các xã, huyện , thôn xóm còn lịa cũng đã xây dựng nhiều khu chứa rác tập trung nhưng chưa có biện pháp để xử lí có hay chăng chỉ là đốt xử lí, chưa có nhiều hợp lí trong các công tác xử lí như vậy. Các bãi chôn lấp chưa hợp vệ sinh, các công tác vận hành bãi chôn lấp rác thải tập trung chưa được thực hiện đúng quy trình vì thế lại xảy ra tình trạng ô nhiễm tại chính nơi có chức năng xử lí ô nhiễm. Vấn đề gặp quá nhiều bất cập và không hợp lí, giải quyết không hiệu quả.

Bên cạnh rác thải sinh hoạt ở các vùng nông thôn rác thải, phế phẩm nông nghiệp cũng gặp nhiều tác hại. Rơm rạ được người dân đốt trực tiếp tạo thành một cách đồng mù mịt mùi khói gây ô nhiễm không khí nhất là vào vụ đông xuân tình trạng này gây ảnh hưởng rất nhiều cho sinh hoạt người dân không có được bầu không khí trong lành.

Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *