Nguồn nước đang đứng trước nguy cơ bị khan hiếm.

3.4/5 – (7 votes)

 

Có thể thấy toàn cầu hóa đang là xu thế tất yếu cả thế giới hiện nay. Cùng với sự phát triển lớn mạnh của nhiều trang thiết bị khoa học kĩ thuật thì dường như nhân loại cũng đang phải đối mặt với nhiều thách thức mới. Một trong những thách thức đang được rất nhiều quốc gia quan tâm tới đó chính là vấn đề cạn kiệt nguồn tài nguyên nước.

Vai trò quan trọng của nguồn nước mà chúng ta nên biết

Nước chính là thứ tài nguyên vô giá, là tặng vật mà thiên nhiên ban tặng. Tuy nhiên nhiều người lại lầm tưởng rằng “ cái lộc trời ban” đó sẽ không bao giờ cạn kiệt. Chính quan niệm sai lầm này đã dẫn tới tình trạng dùng lãng phí nước sạch trong sinh hoạt hàng ngày và đó là lý do giải thích vì sao nguồn nước sạch đang ngày một cạn kiệt. Trong thời đại toàn cầu hóa như hiện nay thì vấn đề nước sạch đang là vấn đề báo động và đáng được quan tâm của không chỉ các nước phát triển mà còn đối với các nước đang phát triển nữa, những nước giàu cũng như nghèo. Điều này cũng chứng tỏ được đây là vấn đề toàn cầu hiện nay và cần sự chung ta nỗ lực của toàn thế giới.

Hiện trạng và nhu cầu sử dụng nước của con người

Nhu cầu sử dụng nước sạch của con người trong khoảng 30 năm qua đã vượt quá khả năng cung cấp của tự nhiên. Mọi người đừng nghĩ rằng nước trong tự nhiên là tuần hoàn, luôn hiện diện ở trên hành tinh này mà phải nên nhớ rằng nước đã, đang và sẽ bị con người làm ô nhiễm và sử dụng một cách lãng phí đồng thời tạo điều kiện để nước sạch bị tiếp xúc với nước mặn. Bằng nhiều cách khác nhau mà con người đã sử dụng nước và trả lại cho tự nhiên loại nước không còn sử dụng được nữa. Con người bơm nước bề mặt ở mọi nơi trên trái đất với tốc độ chóng mặt, nhanh hơn cả khả năng bổ sung của thiên nhiên. Thực tế đáng sợ đó là chúng ta đang thiếu nước sạch ở mọi nơi và cần phải quên đi câu chuyện nước sạch là vô tận mà chấp nhận sự thật rằng nguồn nước đang dần bị cạn kiệt.

Ủy ban tài nguyên thiên nhiên liên hợp quốc cho rằng 40% dân số và 80 nước hiện nay đang đứng trước tình trạng thiếu nước nghiêm trọng. Các chuyên gia đã đánh giá rằng đến năm 2025 có khoảng 2/3 dân số thế giới sống trong căng thẳng với tình trạng thiêu nước. Thế giới chúng ta đang sống với 97% là nước mặn và chỉ có 3% là nước ngọt. Trong 3% ít ỏi này thì đã có tới 68,7% là nước đóng băng, 30,1% là nước nằm trong lòng đất, 0,9% là nước đá trong lòng đất, 0,3% còn lại là nước sông hồ, đầm lầy. Cơ thể chúng ta rất cần nước sạch để đem các chất thải ra ngoài thế nhưng lại không đủ nước sạch để sử dụng. Số người trên địa cầu không có nước sạch để sử dụng đang ngày càng gia tăng, chiếm khoảng gần một nửa dân số trên địa cầu. Điều kiện vệ sinh của nước cũng đang là một vấn đề sinh tử.

Xem thêm: Vai trò và hậu quả của tầng ozon khi bị suy thoái.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng thiếu nước

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng thiếu nước như hiện nay tuy nhiên chủ yếu vẫn là do sự gia tăng nhanh chóng những hoạt động kinh tế của con người để nhằm đáp ứng như cầu sống của một số lượng dân số đang tăng quá nhanh. Một nguyên nhân chính khác làm cho nguồn nước bị suy giảm là do tác động của biến đổi khí hậu toàn cầu, có mùa mưa nhiều dấn đến cả lũ lụt còn có mùa thì lại hạn hán. Sự nóng lên của khí hậu toàn cầu cũng là nguyên nhân làm giảm tài nguyên nước.

Và cuối cùng là hậu quả

Với những hậu quả cùng với sự đe dọa đến sự sống của mọi loài và  sinh thái như ngày nay thì vấn đề bảo vệ nguồn nước đang thực sự trở thành vấn đề bức xúc, lan giải và phức tạp nhất. Nước là nguồn tài nguyên thiên nhiên mang tính toàn cầu, có vai trò quyết định đến sự tồn tại và phát triển của nhân loại. Chính vì vậy, nhiệm vụ cần thiết đặt ra bây giờ là phải có những biện pháp để giữ gìn nguồn tài nguyên quý giá này. Cuộc khủng hoảng về nước hiện nay chỉ có thể giải quyết được trên sự chung tay của cả loài người trên hành tinh này, đó là sự chia sẻ, là trách nhiệm giữa người với người, giữa quốc gia với quốc gia. Bảo vệ và sử dụng hợp lý nguồn nước không chỉ là bảo vệ sự sống cho chính bạn mà còn là bảo vệ sự sống của cả nhân loại nữa.

Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *