Nguy cơ giảm lượng Oxy trong đại dương ngày một rõ ràng

5/5 – (1 vote)

Hàm lượng oxy trong đại dương của chúng ta đang giảm mạnh trong hơn nửa thế kỷ qua. Theo nghiên cứu mới, các hoạt động của con người như đốt nhiên liệu hóa thạch, đưa phân bón từ nông nghiệp vào biển… là những nguyên nhân chính gây sụt giảm lượng oxy trong biển và đại dương.

Các nhà nghiên cứu đã nghiên cứu dữ liệu của năm thập kỷ  tthông qua các cuộc khảo sát toàn diện nhất về lượng oxy trong đại dương và kết quả cho thấy rằng lượng oxy trong đại dương của thế giới đã giảm 2%. Các nhà khoa học từ Trung tâm nghiên cứu đại dương Helmholtz Geomar ở Đức đã mô tả sự sụt giảm này là “không đáng ngại”, nhưng cảnh báo rằng nó có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng đối với các sinh vật biển sống phụ thuộc vào oxy, giống như chúng ta sống dựa vào đất.

 Nhà hải dương học Lothar Stramma giải thích rằng: “Trong khi sự giảm nhẹ của oxy trong khí quyển hiện nay đang được coi là không quan trọng nhưng sự suy giảm lượng oxy trong đại dương có thể có gây ra hậu quả lớn do sự phân bố không đồng đều trong đại dương. Đối với thủy sản và nền kinh tế ven biển quá trình này có thể có những hậu quả bất lợi.”

Tỷ lệ phần trăm sự giảm oxy trên toàn thế giới, 1960-2010. Nguồn: Geomar

Hàng trăm ngàn phép đo oxy ở biển trong quá khứ đồng thời được kết hợp với những nghiên cứu mới, bao gồm dữ liệu từ các vùng sâu vùng xa và các vùng biển sâu – nơi sâu nhất của đại dương – nơi ghi chi tiết là không dễ dàng.

Khi nhiệt độ trên toàn thế giới tăng lên, quá trình khởi động một phản ứng hóa học dưới biển sẽ xảy ra: nước ấm hơn là kém hiệu quả trong việc giữ lại khí oxy, có nghĩa là khí này sẽ thoát vào khí quyển nhiều hơn. nước ấm hơn thì cũng nhẹ hơn và nở hơn, do đó có ít oxy phân tán xuống đến độ sâu dưới đại dương hơn.

Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng lượng nước không có oxy đã tăng gấp bốn lần kể từ năm 1960. Sự sụt giảm oxy lớn nhất là ở các đại dương Bắc và Thái Bình Dương. Đây là một tác động bất lợi đối với cuộc sống dưới biển, và cân bằng hệ sinh thái  trên tinh hành tinh của chúng ta. Các nhà nghiên cứu dự đoán rằng nếu hiện tượng này vẫn tiếp tục xảy ra thì nhiều khu vực của đại dương không còn khả năng duy trì sự sống. Các nhà nghiên cứu ước tính lượng oxy sẽ tiếp tục giảm từ 1-7% từ nay đến 2100.

Nếu dự đoán của nhóm nghiên cứu là chính xác, đây là một ví dụ khác về việc tại sao chúng ta cần phải có được một giải pháp về biến đổi khí hậu càng sớm càng tốt. Như chúng ta đã thấy những việc như sử dụng vô ý của con người đối với đại dương gây ra các tác hại đến vùng biển toàn cầu có thể tạo ra một phản ứng dây chuyền rồi tác hại đến chúng tôi thông qua các độc tố đưa vào dây chuyền thực phẩm, hoặc các đại dương nóng lên ảnh hưởng đến mô hình thời tiết toàn cầu.

Tin tốt ở đây là các nhà khoa học hiện nay có nhiều dữ liệu hơn bao giờ hết để tìm ra những gì đang xảy ra, và làm thế nào chúng ta có thể thích ứng được với các thay đổi đó

 

Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *