Nước mưa hiện nay liệu có còn sạch không?

3.4/5 – (7 votes)

 

Có thể thấy trong dân gian mọi người thường dùng nước mưa để ăn uống, sinh hoạt vì coi đây là nước sạch. Người dân thường thích uống nước mưa bởi vì nước mưa chứa ít sắt và một số loại muối khoáng hòa tan nên thường ngọt hơn nước máy, nước giếng và ít tanh, có lợi cho sức khỏe con người. Nhiều gia đình cũng thường xây dựng các bể để đựng nước mưa dùng quanh năm. Tuy nhiên với tình trạng môi trường bị ô nhiễm như hiện nay thì nước mưa đã không còn được đảm bảo cho sức khỏe con người nữa.

Trên thực tế, nước mưa được tạo thành bởi hơi nước ngưng tụ bốc hơi từ ao, hồ, sông suối,…Nước mưa có tính axit nhẹ tuy nhiên sẽ giảm dần trong thời gian tích trữ và không ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Về bản chất thì nước mưa là nước sạch, tuy nhiên với sự phát triển nhanh chóng của nhiều ngành công nghiệp khiến tình trạng ô nhiễm môi trường gia tăng, đặc biệt là ô nhiễm không khí. Chính vì thế trong nước mưa sẽ có chứa nhiều chất độc có hại cho sức khỏe con người. Không những thế trong nước mưa còn chứa các loại khí thải, các sinh vật không an toàn.nuoc-mua

Mái nhà là nơi chứa rất nhiều bụi bẩn, vi khuẩn mà thậm chí còn có cả chất thải của nhiều loài động vật vì thế nếu dùng máng để hứng nước mưa từ mái nhà xuống để dùng sẽ rất gây hại cho sức khỏe của bản thân và gia đình. Theo chuyên gia thì trong nước mưa còn chứa một lượng khí độc cao vì những loại khí đó được tích tụ trong những đám mây nên thường xuyên có tình trạng mưa axit, nhất là khu gần nhà máy và các khu công nghiệp.  Các hạt mưa khi từ trên cao rơi xuống sẽ rửa sạch không khí nên trong nước mưa rất dễ chứa một số vi trùng gây bệnh và nhiều chất độc hại như HNO3, H2SO4, … Chính vì thế nước mưa không hề sạch như quan niệm của nhiều người.

Xem thêm:  Top 10 thành phố ô nhiễm không khí tồi tệ nhất thế giới

Những nguy hiểm khi sử dụng nước mưa:

  • Trước tiên là gây hại trực tiếp đến sức khỏe con người.
  • Axit có trong nước mưa sẽ hòa tan SO2, NO2,… rất độc đặc biệt đối với da người. Nếu sử dụng nước mưa thường xuyên để tắm, giặt,… thì sẽ gây các triệu chứng viêm da, mẩn ngứa, nấm…
  • Trong nước mưa thiếu các khoáng chất như canxi, magie,…nếu dùng nước mưa để uống sẽ khiến cơ thể bị thiếu hụt khoáng chất, đối với trẻ nhỏ sẽ gây suy dinh dưỡng và ảnh hưởng đến hệ thần kinh.
  • Khi sử dụng nước mưa thường xuyên sẽ gây nên các bệnh liên quan đến đường hô hấp do ảnh hưởng của mưa axit.

Một số lưu ý khi sử dụng nước mưa là:

  • Không nên hứng nước mưa đầu mùa bởi vì vào đầu mùa mưa, lượng axit và các chất độc hại có trong nước thường cao hơn. Bên cạnh đó, nên hứng nước mưa sau con mưa to khoảng 15- 20 phút để mưa làm trôi hết các bụi bẩn có trong không khí.
  • Ở những nơi bị ô nhiễm không khí bởi các nhà máy, xí nghiệp thì không nên dùng nước mưa.
  • Cần vệ sinh sạch nơi chứa nước mưa, phải có nắp đậy và tránh xa những nơi ô nhiễm.
  • Khi hứng cần có màng lọc để loại bỏ lá cây hoặc những vật bẩn để chúng không bị rơi vào bể nước.
  • Nên lọc nước qua máy lọc nước trước khi sử dụng và nên uống nước đun sôi để đảm bảo an toàn.
  • Nếu sử dụng bể nước để chứa nước mưa thì nên nuôi cá ở bên trong để tiêu diệt lăng quăng- mầm mống gây bệnh sốt xuất huyết.

Mỗi người hãy biết cách hứng nước mưa, bảo quản và sử dụng đúng để bảo vệ sức khỏe của chính bạn và người thân. Mỗi gia đình nên có một máy lọc nước để nguồn nước sử dụng được sạch sẽ và an toàn hơn.

Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *