Ô nhiễm không khí tại Bắc Kinh – Trung Quốc.

5/5 – (1 vote)

 

Trung Quốc được biết đến là một trong những đất nước có diện tích lớn nhất thế giới và cũng nằm trong top những nước có dân số đông nhất thế giới. Bên cạnh vấn đề dân số lúc nào chúng ta cũng phải bàn dến đó chính là vấn đề ô nhiễm môi trường. Dân số đông thì lượng rác thải xả ra môi trường mỗi ngày cũng rất cao. Tình trạng đó đã xảy ra với Trung Quốc khi mà hầu như các con sông lớn đều đang trên đà bị ô nhiễm. Các cấp chính quyền đang tìm nhiều biện pháp để giải quyết  vấn đề này nhưng dường như dân số quá đông làm cho họ gặp nhiều khó khăn trong việc cải tạo lại môi trường.

Tình trạng ô nhiễm môi trường tại Trung Quốc

Ô nhiễm môi trường nói chung và ô nhiễm không khí nói riêng thì Trung Quốc chính là điểm “nóng” mỗi khi nhắc tới ô nhiễm không khí. Bằng chứng đó chính là chỉ cần tra cứu cụm từ ô nhiễm không khí là bạn đã được trả về rất nhiều câu trả lời có liên quan đến vấn đề này và hầu như kết quả được trả về chiếm phần lớn là caption “ô nhiễm không khí tại bắc kinh”. Chúng ta đều biết Bắc KInh là thành phố có từ rất lâu của Trung Quốc. Từ thời xa xưa nơi này chính là kinh thành sau trở thành thủ đô của Trung Quốc cho nên dân cư sống ở đây rất đông đúc. Phương tiện đi lại ở đây chủ yếu lại là ô tô. Khí thải từ ô tô với bụi đường làm cho môi trường không khí ở đây trở nên thật mù

Ô nhiễm môi trường lên đến mức báo động

Tình trạng ô nhiễm tại đây luôn ở mức báo động cao, lần đầu tiên được xếp vào nhóm báo động vàng đây là một trong những mức báo động cao thứ hai trong hệ thống cảnh báo ô nhiễm gồm 4 bậc.

Báo động vàng đây là mức báo động chỉ đứng sau mức báo động đỏ trong thang cảnh báo khói bụi ô nhiễm không khí. Mức cảnh báo này cho thấy mức độ ô nhiễm tại đây đã lên mức rất khủng khiếp. Bầu không khí mù mịt như sương mù. Đó chính là bụi. Bạn thử tưởng tượng khi bị đứng đằng sau một chiếc xe tải chở vật liệu xây dựng thì sẽ cảm nhận được mức độ bụi ở đây nó khủng khiếp như thế nào. Người dâu thủ đô Bắc Kinh ra đường lúc nào cũng không thể thiếu khẩu trang ý tế. Có người mắc bệnh về hô hấp họ còn trang bị cho mình những chiếc mặt nạ chống độc.  

Xem thêm: Nguồn nước đang đứng trước nguy cơ bị khan hiếm

Reuters cho biết ở mức độ cảnh báo này, các trường học đặc biệt là các trường tiểu học, phổ thông phải cho học sinh nghỉ các tiết học ngoài trời vì ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe đặc biệt liên quan đến hệ hô hấp.

Tại các bệnh viện tại thủ đô Bắc Kinh đã ghi nhận rất nhiều trường hợp có liên quan đến bệnh hô hấp. Những người vào đây chủ yếu là người già và trẻ nhỏ bởi hệ miễn dịch kém cộng thêm mức ô nhiễm trầm trọng thử hỏi không mắc bệnh không chứ. Điều này làm cho người dân cảm thấy khá bức xúc trước tình trạng này họ cho rằng chính quyền Bắc Kinh chưa làm việc hiệu quả để ngăn chặn lại tình hình này.

Vào mùa đông sương mù dày đặc công với khói bụi phủ trắng toàn thành phồ làm cho thành phố chìm trong cái mù mịt không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe cong người mà tham gia giao thông cũng thật khó. Không khí không được tring lành số lượng cây bao phủ không đủ để làm tan đi cái không khí ngột ngạt đó đôi khi nó chính là nguyên nhân dẫn đến thiếu oxy cho thành phố.

Theo dữ liệu của Cơ quan Bảo vệ Môi trường Mỹ, khi nồng độ hạt bụi phân tử PM 2.5 trong không khí ở mức 300 đây đã được coi là mức độ hết sức nguy hiểm. Trong khi đó, nồng độ PM 2.5 được ghi nhận tại Bắc Kinh có khi lên đến 500.

Với mức báo động như thế, Bắc Kinh cần phải gấp rút có biện pháp để làm giảm đi mức độ ô nhiễm xuống mức an toàn.

Một phần gây ô nhiễm ở đây không còn là do các phương tiện mà còn do lượng khí thải từ các nhà máy xung quanh. Chính quyền cần có những biện pháp để phạt những nhà máy không chấp hành quy định về khí thải.

Ô nhiễm không khí đem lại cho Bắc Kinh rất nhiều thiệt hại. Lượng du khác đến đây ngày càng ít đi do mọi người cũng ái ngại khi đi du lịch mà luôn phải bịt khẩu trang.

Comments

One response to “Ô nhiễm không khí tại Bắc Kinh – Trung Quốc.”

  1. […] Xem thêm: Ô nhiễm không khí tại Bắc Kinh – Trung Quốc. […]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *