Ô nhiễm môi trường: chúng ta làm gì với rác thải

5/5 – (1 vote)

Mọi người định nghĩa rác thải như thế nào ? Đó là những thứ chúng ta không dùng đến nữa, mất chức năng sử dụng, những đồ thừa, vụn vặt, những thứ đã hỏng hóc….có rất nhiều thứ mà chúng ta thường quy về một tên gọi đó chính là rác. Chúng ta thường quen gọi nó với chỉ một cái tên mà chưa có sự phân biệt hai thứ khác nhau nhưng sao vẫn được gọi là rác. Chính từ từ cái suy nghĩ nó đã ngấm ngầm in sâu vào trong suy nghĩ của mỗi người cho nên bãi rác là gì? Nó lại là một thứ hỗn tạp rất nhiều loại , thứ vất đi và từ những thứ ôi thiu ra hay những đồ vật không thể phân hủy cũng nằm cùng một chỗ.

Các tìm kiếm liên quan đến môi trường rác thải: tác hại của rác thải sinh hoạt, tác hại của rác thải đối với môi trường, rác thải gây ô nhiễm môi trường, tác hại của việc xả rác bừa bãi, rác thải ảnh hưởng đến môi trường, ô nhiễm rác thải là gì, rác thải sinh hoạt gây ô nhiễm môi trường, nguyên nhân gây ô nhiễm rác thải sinh hoạt

rac thai moi truong

Từ trước đến giờ mọi người thường có thói quen vứt rác cùng một chỗ chính vì thế tạo nên một bất cập đó chính là lượng rác thải ra luôn lớn và rất khó để xử lí bởi nó bị lẫn lộn hết lại với nhau từ rác thải hữu cơ cho đến vô cơ mô hình chung đều nằm chung một đống với nhau. Không có sự phân chia rác thải không những làm khó trong quá trình xử lí rác thải dồn ứ lại nhiều đẫn đến tình trạng ô nhiễm, còn nếu biết phân loại rác trước khi đưa ra môi trường bạn có thể tái sử dụng được một số thứ.

Vậy những gì có thể tái sử dụng được?

Trước khi phân loại rác mọi người thường được lưu ý bỏ chai nhựa, bìa giấy, rác thải hữu cơ ra những thùng khác nhau. Bạn sẽ làm gì với rác thải hữu cơ?

Rác thải hữu cơ gồm những thứ có nguồn góc từ thiên nhiên như rau, củ, quả, rơm rạ….những thứ đó nếu không biết cách sử dụng lại chúng thì vừa lãng phí lại còn gây ô nhiễm môi trường. Với rác thải hữu cơ, bạn có thể ủ lại nó trong vòng từ 3 đến 6 tháng sử dụng nó để làm phân bón cho cây trồng rất tốt.

Loại phân được ủ từ rác thải hữu cơ rất sạch bởi vì nó không được pha với bất kì chất hóa học tổng hợp nào. Bên cạnh đó lợi ích từ các loại phân hữu cơ không chỉ đem đến chất lượng tốt nhất cho cây mà nó còn giúp phục hồi chức năng cho đất. Nếu sử dụng phân, lân hóa học quá nhiều dẫn đến hiện tượng chai sạn đất, làm cho đất mất hết chất dinh dưỡng dẫn đến năng suất cây trồng thấp.

Chính vì thế rác thải hữu cơ được gọi với cái tên rất là thân thuộc cho người nông dân là “phân xanh”. Loại phân này được đánh giá sẽ là loại phân soắn ngôi phân lân hóa học nhưng đường đến ngày đó còn khá xa vì thế mọi người vẫn nên có biện pháp sử dụng phân sao cho hợp lí.

Bạn có sáng kiến gì thú vị cho những chai nhựa vứt đi không? Nếu chưa có chúng tôi sẽ gợi ý cho bạn một vài ví dụ nó sẽ giúp ích một phần cho cuộc sồng của bạn đấy. Chai nhựa công dụng của nó khá là kín thường được dùng để đựng nước vì thế bạn có thể tận dụng nó để trồng cây xanh nó sẽ giúp giữ nước tốt không bị tràn đổ ra ngoài. Không gian sống của bạn khá nhỏ không thể chứa được những chậu cây, thì bạn có thể tận dụng luôn những chai nước.

Thêm một ít màu sơn, dây ruy băng và một chút sáng tạo nữa là bạn đã sở hữu cho mình những chậu cây dễ thương, độc đáo nhất. Nó không chỉ làm đẹp cho không gian sôngs của bạn mà những giỏ cây, giỏ hoa nhỏ nhắn này lại đem đến một không khí trong lành cho căn phòng, khu vườn di động của bạn. Chắc chắn nếu bạn sở hữu khu vườn nhỏ này bạn sẽ trở nên yêu thiên nhiên hơn và sẽ thích tận dụng rác thải nhiều hơn khi đó bạn sẽ biết được mình sẽ làm gì với những thứ như thế này biết sáng tạo theo nhiều cách khác nhau.

Dẫu biết túi nilong rất khó đươc phân hủy nhưng rất nhiều người lại xả túi nilong một cách rất tùy tiện mà dùng túi nilong thật hoang phí. Con người chúng ta yêu sự tiện lợi chỉ thích dùng một lần cho nên khi đi chợ các bà nội trợ được tặng kèm rất nhiều túi nhưng họ chỉ sử dụng một lần và rất ít các mẹ để dành sử dụng lại dẫn đến tình trạng mỗi ngày có đến hàng trăm kg túi nilong được xả ra môi trường mà không biết tận dụng lại được nó.

Như vậy trước khi có hành động chuẩn bị xả rác thì nên nghĩ lại nó còn giúp gì nữa không, hãy tận dụng chúng một cách triệt để. Chung tay bảo vệ môi trường.

Comments

One response to “Ô nhiễm môi trường: chúng ta làm gì với rác thải”

  1. […] Ô nhiễm môi trường: chúng ta làm gì với rác thải […]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *