Rét đậm, rét hại là như thế nào ?

5/5 – (2 votes)

 

Việt Nam đất nước thân yêu của chúng ta có dạng khí hậu đặc biệt trong khi miền bắc có bốn mùa rõ rệt thì miền nam lại chỉ có hai mùa là nóng và mưa. Sự khác biệt về thời tiết làm cho cuộc sống, phong cách ứng xử với môi trường mỗi miền là có sự khác nhau. Rét đậm, rét hại là như thế nào?

Miền bắc kiểu khí hậu là nhiệt đới gió mùa. Mùa hè đều là những ngày nắng nóng đỉnh điểm vào những ngày tháng 5,6 nhưng đến mùa đông khoảng tháng 12, 1 thì trời lại rất rét. Miền bắc có mùa đông giá rét là do nằm trong khu vực có gió mùa đông bắc thổi qua làm cho rét đậm, rét hại ảnh hưởng nhiều đến bà con vùng núi.

Rét đậm, rét hại cũng nghe đến nhiều lần rồi nhưng vẫn có nhiều người chưa phân biệt như thế nào là rét đậm, như thế nào là rét hại có nhiều sự nhầm lẫn ở nhiều người nên sử dụng lung tung hết cả lên.

ret-dam

  • Rét đâm : Khi nền nhiệt độ trung bình trong một ngày tại khu vực nhất định nào đó rơi vào khoảng 13 – 15 độ C. Cái rét này mới chỉ là gió lạnh chưa đến mức gây ra nhiều thiệt hại gì lớn.
  • Rét hại : Đây là mức độ cao hơn rét đậm khi nền nhiệt độ trung bình trong một ngày tại khu vực xuống dưới 13 độ C. Rét hại thường hay xảy ra tại các vùng núi cao và bắt đầu xuất hiện nhiều ảnh hưởng xấu tù thời tiết đến con người cũng như động vật.

Chúng ta thường nghe đến hai từ này nhiều nhất tại các bản tin thời tiết. Rét đậm thường nhiều ở đồng bằng bắc bộ và trung du nhưng rét hại thường hay được thông báo ở khu vục núi cao như đỉnh Mẫu Sơn, dãy Hoàng Liên Sơn, Sapa…. toàn là những nơi có địa hình đồi núi cao.

Xem thêm: Top 10 thành phố ô nhiễm không khí tồi tệ nhất thế giới

Nước ta là một nước đi lên từ nông nghiệp, cây lương thực chủ đạo chính là cây lúa. Thuật ngữ rét đậm, rét hại được sử dụng phổ biên cho nhiều lĩnh vực nhưng chủ yếu vẫn là phục vụ cho nông nghiệp. Các nhà khoa học đã tính toán , nghiên cứu được và đã cho rằng nhiệt độ môi trường khi rét đậm, rét hại có ảnh hưởng lớn đến khả năng hô hấp, quang hợp cho cây lúa.

Trong trường hợp nếu rét buốt chỉ kéo dài trong một ngày thì không gây ảnh hưởng gì nhiều đến cây lúa nhưng nếu kéo dài hơn sẽ dẫn đến cây không có khả năng quang hợp không tự bảo vệ mình tốt dẫn đến bị chết.

Nhiệt độ xuống thấp mới chỉ là một điều kiện để có thể nói là rét đậm, rét hại mà còn cần thêm điều kiện nữa là trời nhiều mây, có mưa nhỏ, mưa phùn gây cảm giác rét buốt. Còn nếu trời thực tế mà nắng ấm, quang mây nhưng nhiệt độ vẫn dưới 15 độ C thì cũng không được coi là rét đậm

Vậy chúng ta đã biết được bao nhiêu loại tin dự báo về không khí lạnh ?

  • Gió mùa đông bắc

Gió mùa đông bắc tràn về khu vực miền Bắc của nước ta có lúc mức độ ảnh hưởng không đáng kể nhưng có khi lại gây nhiều thiệt hại cho đời sống bà con nhân dân. Thời tiết thay đổi như sau : trời chuyển nhiều mây, diện mưa lớn nhưng lượng mưa nhỏ, mưa phùn kéo dài trong nhiều ngày, cảm giác lạnh thấu vào trong da thịt do những cơn gió từ miền bắc thổi.

Gió mùa làm biển động sóng cao người ngư dân khó kiếm ăn được trong những ngày biển động.

Đối với bà con vùng núi đã nghèo khó cái ăn còn chưa đủ chưa nói gì đến quần áo. Mặc cho nhiệt độ có xuống thấp có nơi còn băng giá tuyết rơi nhưng người dân ở đây không có đủ điều kiện cũng đã có những cụ già không chịu được và đã chết. chưa nói gì ngay cả đến những loại như trâu, bò cũng lần lượt ra đi khi nhiệt độ xuống dần.

Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *