Năng lượng tái tạo đã chiếm 1/2 điện năng năm 2015 và trở thành nguồn năng lượng quan trọng trong những năm tới

5/5 – (1 vote)

Các chuyên gia năng lượng hàng đầu đã cho răng năng lượng xanh chiếm hơn một nửa công suất nguồn điện trên toàn thế giới trong năm 2015.

Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) cho biết có sự chuyển đổi nhanh chóng về năng lượng đang diễn ra, và dự đoán khả năng khai thác các nguồn năng lượng tái tạo sẽ phát triển nhanh hơn so với dầu mỏ, khí đốt, than đá hoặc điện hạt nhân trong vòng năm năm tới. Tuy nhiên, các nhà phân tích cũng cho rằng triển vọng  phát triển năng lượng xanhở Anh đã giảm kể từ khi chính phủ bảo thủ lên nắm quyền vào năm ngoái và cắt giảm hỗ trợ cho năng lượng gió và năng lượng mặt trời. Giám đốc Cơ quan IEA cho biết Anh có tiềm năng năng lượng tái tạo rất lớn và chính phủ cần thiết phải thiết kế các chính sách mạnh mẽ hơn để khai thác nguồn năng lượng vô tận này.

“Những gì tôi thấy là chúng ta đang chứng kiến sự chuyển đổi của thị trường hệ thống năng lượng tái tạo và điều này đang xảy ra rất nhanh”, Tiến sĩ Fatih Birol, giám đốc điều hành của IEA cho biết. “Sự chuyển đổi này và sự phát triển của năng lượng tái tạo được dẫn dắt bởi các nước đang nổi lên trong những năm tới, chứ không phải là các nước công nghiệp.”

Mỹ được dự báo sẽ vượt qua EU về tăng trưởng năng lượng tái tạo

2016-11-01_235842

(Nguồn: IEA)

Một báo cáo mới của IEA cho thấy Trung Quốc sẽ dẫn đầu thế giới về tăng trưởng năng lượng tái tạo, tiếp theo là Mỹ và châu Âu, . IEA cho biết EU đã không còn là vị trí  tiên phong về năng lượng tái tạo. Birol cảnh báo rằng các nhà sản xuất năng lượng tái tạo châu Âu mấvị trí dẫn đầu thế giới về năng lượng tái tạo. Birol cho biết “Nếu bạn nghĩ về chạy marathon, châu Âu bắt đầu với một bước tiến lớn. Hiện tại họ đang chậm lại và một số nước khác đang vượt châu Âu từ từ nhưng lại chắc chắn” .

IEA cho biết châu Á sẽ là “động cơ tăng trưởng”, dẫn đầu là Trung Quốc và Ấn Độ.  Birol cho biết “Trung Quốc chịu trách nhiệm cho khoảng 40% tăng trưởng trong năm năm tiếp theo. Khi người ta nói về Trung Quốc, họ nghĩ về than đá, nhưng nó đang thay đổi. “

Tổng cộng 153GW công suất điện tái tạo đã được thiết lập trên toàn cầu trong năm 2015, mức cao kỷ lục, tương đương với công suất của Canada và tăng 15% so với năm trước. Trung Quốc dự kiến sẽ tăng thêm 305GW  trong năm năm tiếp theo, tiếp theo là Ấn Độ với 76GW.

Khả năng sản xuất điện từ năng lượng tái tạo trên thế giới đã phát triển nhanh chóng

2016-11-02_001237

Trạm điện gió bên bờ biển và năng lượng mặt trời phát triển năm 2015 đã tạo ra 63GW và 49GW công suất diện toàn cầu . Hai công nghệ này cũng được dự báo sẽ phát triển không đồng đều, điện năng từ năng lượng mặt trời tăng gấp ba lần và tăng gấp đôi điện năng từ gió. Giá điện dự báo sẽ tiếp tục giảm đáng kể và chưa từng có trong những năm gần đây, giá điện sản xuất từ gió trên đất liền giảm thêm 15% và từ năng lượng mặt trời giảm hơn 25% vào năm 2021.

Giá điện gió đã giảm khoảng một phần ba trong 5-6 năm qua, và năng lượng mặt trời giảm 80%”,  trong khi giá xăng cũng đã giảm trong những năm gần đây . Sự suy giảm năng lượng tái tạo là rất sắc nét và trong một khoảng thời gian rất ngắn.

Năng lượng mặt trời và gió đang có xu hướng tăng trưởng

2016-11-02_002502

Trong khi năng lượng tái tạo chiếm hơn 50%  công suất ròng và được kỳ vọng sẽ đạt khoảng 60% vào năm 2021, Nhưng nguồn năng lượng này vẫn cung cấp một phần tương đối nhỏ điện năng của thế giới. Nguồn năng lượng xanh này chỉ được dự kiến sẽ cung cấp 28% tổng sản lượng điện vào năm 2021, tăng từ 23% trong năm 2015, và phần lớn vẫn sẽ là từ thủy điện hiện có (theo IEA).

Nhiều quốc gia coi khai thác năng lượng tái tạo là phương án quan trọng để đáp ứng các mục tiêu chống biến đổi khí hậu mà họ đã cam kết trong hiệp định Paris. Nhưng ngay cả với sự tăng trưởng khổng lồ dự kiến trong những năm tới, IEA cho biết nguồn năng lương này sẽ không đủ để đáp ứng mục tiêu mà hiệp định Paris đã đưa ra về sự gia tăng nhiệt độ giữ ở mức dưới 2 độ C.

Nguồn: www.theguardian.com

Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *