TTC Group đầu tư 1 tỷ USD cho các dự án năng lượng mặt trời ở Việt Nam

5/5 – (1 vote)

Tập đoàn TTC, tập đoàn hàng đầu về năng lượng, bất động sản và du lịch ở Việt Nam, đang có kế hoạch đầu tư lên tới 1 tỷ USD vào một trong những dự án lớn nhất của Việt Nam về năng lượng mặt trời để đáp ứng nhu cầu điện năng ngày càng tăng của nước ta.

Năng lượng không tái tạo bao gồm nhiên liệu hóa thạch như than, dầu, khí, hay năng lượng hạt nhân.

Những nguồn năng lượng này phải mất hàng triệu năm để hình thành. Còn năng lượng tái tạo được tạo ra trong 1 thời gian ngắn và chúng gần như là vô tận. Các nguồn này bao gồm năng lượng mặt trời, gió, thủy năng, sinh khối, địa nhiệt, thủy triều.

Hiện hơn 50% nhiên liệu đang được sử dụng tại Việt Nam là năng lượng hóa thạch. Sử dụng các loại năng lượng này gây ra phát thải rất nhiều khí nhà kính gây nên biến đổi khí hậu trên toàn cầu.

Quá trình khai thác và sử dụng nhiên liệu hóa thạch còn làm ô nhiễm môi trường, đất, nước, không khí; làm mất đất sản xuất và sinh hoạt; ảnh hưởng đến sức khỏe cộng đồng và nhiều tác động xã hội.

Mặt khác, những nguồn năng lượng này đang dần cạn kiệt trong khi nhu cầu năng lượng ở Việt Nam không ngừng gia tăng cùng với sự phát triển của dân số, công nghệ và xã hội nói chung. Riêng về nhu cầu điện năng của Việt Nam trong vòng 20 năm nữa sẽ tăng gấp 7-8 lần so với hiện tại.

Nhu cầu tăng mà cung không còn nhiều là mối đe dọa đến an ninh năng lượng của mỗi quốc gia. Vì thế, Việt Nam đang bắt đầu phải nhập khẩu than và bị phụ thuộc vào nguồn cung, giá cả và tình hình chính trị trên thị trường quốc tế.

Để giải quyết khoảng cách về điện năng đang gia tăng của Việt Nam, từ năm 2015 đến năm 2030, chính phủ quốc gia đã cam kết tăng công suất điện lắp đặt lên 14% mỗi năm.

Theo Bloomberg New Energy Finance (BNEF), Việt Nam sẽ cần đầu tư 74 tỷ đô la vào các nguồn năng lượng – bao gồm cả gió và năng lượng mặt trời – vào năm 2025, khi nhu cầu điện năng ở nước ta tăng gấp đôi. Việt Nam đang có mức tiêu tốn điện năng để sản xuất ra 1 USD GDP cao gấp 3 lần so với mức trung bình của thế giới và gấp nhiều lần so với những nước có trình độ phát triển.

Ông Thái Văn Chuyên, Tổng Giám đốc TTC, cho biết: “Năng lượng mặt trời là vấn đề rất nóng ngay ở thời điểm này vì chính phủ định giá gần đây là hợp lý, chi phí phát triển rẻ hơn nhiều và các nhà máy điện đốt than đã gây ra nhiều lo ngại. Việt Nam luôn cần nhiều quyền lực hơn mỗi năm vì nền kinh tế đang phát triển nhanh.”

Ông Chuyên cho biết công ty có trụ sở tại thành phố Hồ Chí Minh, ở phía nam của đất nước đang tìm kiếm các nhà đầu tư cho 10 đến 20 dự án năng lượng mặt trời. Các dự án này dự kiến sẽ hoạt động vào năm sau, và sẽ sản xuất ra 1.000 MW (MW).

30% ngân sách thực hiện dự án sẽ do Tập đoàn TTC cung cấp. Công ty này đang đàm phán với các ngân hàng và các tổ chức tài chính để cân bằng ngân quỹ cần thiết cho các dự án năng lượng mặt trời.

Sự quan tâm của TTC trong việc phát triển năng lượng mặt trời đánh dấu sự mở rộng của Việt Nam vào năng lượng sạch.

 

Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *