12 loại thực phẩm chống ung thư tốt nhất nên biết

5/5 – (1 vote)

Một trong những lý do đơn giản nhất để tránh bệnh ung thư  là chế độ ăn uống. Dưới đây là 12 loại thực phẩm giữ vai trò quan trọng chống lại căn bệnh ung thư.

Hãy nhớ rằng ‘chế độ dinh dưỡng tốt’ là một vũ khí quan trọng trong cuộc chiến chống lại bệnh ung thư và các bệnh khác. Một báo cáo năm 2012 của ACS chỉ ra rằng chế độ ăn uống và tập thể dục có thể làm tăng sống lâu và thậm chí ngăn ngừa bệnh ung thư trở về. CANCERactive luôn giữ lập trường này trong 10 năm hoặc nhiều hơn.

Cũng nên nhớ rằng các hợp chất tự nhiên hoạt tính sinh học có khả năng giúp chống ung thư tốt hơn là thuốc tổng hợp. Nhiều hợp chất như vậy có lợi ích và đã được chứng minh. Dưới đây là một số thực phẩm bổ sung cho chế độ ăn uống phòng chống ung thư, như là một phần của Chương trình tích hợp điều trị ung thư.

1: Dầu cá
Dầu cá sẽ cung cấp omega-3, một chất chống viêm mạnh trong cơ thể giúp giảm thiểu COX-2 và khả năng điểu chỉnh hormone tiêu cực, gọi là eicosanoids. Dầu cá cũng chứa vitamin A, một vitamin quan trọng trong cuộc chiến chống ung thư (cá trích, cá thu và cá hồi là tốt nhất). Dầu cá có liên hệ với mức giảm ung thư tuyến tiền liệt, vú và ung thư ruột kết. Nghiên cứu cho thấy chúng giúp ngăn ngừa suy giảm ung thư. Dầu cá cũng chứa một lượng vitamin D. Omega 3 từ cá là một thành phần quan trọng trong chế độ ăn uống chống ung thư.

2015-11-19_110713

2: Cà rốt
Cùng với mơ, ớt và bí ngô, ca rốt cung cấp carotenoid chống ung thư như beta-carotene để chuyển đổi thành vitamin A, khi có yêu cầu của cơ thể. Một cốc nước ép cà rốt, 2 củ khoai tây, 16 lát mơ khô và 4 chén anh đào đỏ, mỗi cốc chưa 25 mg có nhiều tác dụng phòng chống ung thư. Một cốc nước trái cây cà rốt và táo (chứa quercitin) và củ cải đường (chứa anthocyanins) là tuyệt vời với một ít gừng tươi có lợi cho cơ thể chống ung thư. Đây là một chiến lược chống ung thư từ đồ uống. Cà rốt cũng rất giàu pectin – vi khuẩn đường ruột khỏe mạnh của bạn sẽ cần pectin và cung cấp cho bạn nhiều hơn.

3: Ớt đỏ và vàng
Đây là nguồn giàu vitamin C – thậm chí còn tốt hơn cam. Vitamin C tăng cường các tế bào miễn dịch cho cơ thể và làm trung hòa các độc tố. Bệnh nhân ung thư nên dùng 2-10 g ớt đỏ hoặc vàng mỗi ngày: 250 mg ớt đỏ, 200 mg cải xanh, 150 gms đu đủ, 65 mg cam. Các loại quả mọng và anh đào là nguồn tuyệt vời. Ớt đỏ và vàng cũng là những nguồn chứa carotenoid.

2015-11-19_110818

4: Hạt hướng dương
Hạt hướng dương chứa nhiều kẽm và vitamin E. Kẽm giúp vitamin C giảm thời gian chữa bệnh và tăng cường tuyến tiền liệt. Bạn cần 15-25 mg hạt mỗi ngày. Năm muỗng canh tương đương 10 mg hạt hướng dương. Hạt hướng dương cũng sẽ cung cấp một ít selen.

5: Quả hạch nhân
Sáu quả hạch nhân sẽ cung cấp đủ selen cho bạn hàng ngày; 100 – 200 microgam là đủ. Selen là một chất chống ung thư rất mạnh. Cá ngừ, hành tây, bông cải xanh và cà chua chứa nhiều selen. Những người ăn nhiều loại hạt mỗi ngày (hạnh nhân và quả óc chó) sẽ sống lâu hơn.

2015-11-19_110908

6: Nấm
Có số lượng lớn bằng chứng nghiên cứu hiện nay cho thấy nấm tăng cường hệ miễn dịch và chống ung thư.

7: Cà chua
Bảy đến mười suất ăn chứa cà chua mỗi tuần giúp ngăn chặn bệnh ung thư. 7-10 bữa ăn chứa cà chua mỗi tuần sẽ giúp cắt giảm 40% các triệu chứng tiền liệt tuyến và giảm nguy cơ mắc nhiều bệnh ung thư như: ung thư phổi, ung thư ruột kết, ung thư cổ tử cung, ung thư vú. Lycopene là hoạt chất chính, và 25 – 40 mg cà chua mỗi ngày là đủ. Lycopene cũng được tìm thấy trong dâu tây, ớt, cà rốt, đào, nhưng một bát súp cà chua chứa 65 mg lycopene. Lycopene giúp giảm nồng độ chất béo trong máu và là một chất chống oxy hóa mạnh.

2015-11-19_111119

8: Các loại rau xanh
Cùng với bơ, đậu, cà rốt, mơ, bí đỏ, lòng đỏ trứng thì các loại rau xanh sẽ cung cấp các acid folic. Acid này giúp tái tạo DNA. 400 microgram là đủ cho mỗi khẩu phần ăn. Folate, biotin, niacin và vitamin B6 là tất cả các vitamin giúp chống ung thư. Lòng đỏ trứng, rau xanh và ngũ cốc là nguồn tốt nhất chống ung thư.

9: Bông cải xanh

Giống như các loại rau họ cải khác có màu xanh (ví dụ như cải bắp, cải xoăn, cải Brussel), bông cải xanh có chứa chất xơ giúp loại bỏ độc tố. Hơn nữa, chất xơ rất giàu galactose, gắn với các tác nhân gây hại trong ruột, và một trong những món ăn được ưa thích và có lợi cho các vi khuẩn đường ruột (như là cà rốt, táo, rau diếp xoăn và hành tây). Bông cải xanh cũng chứa indoles, và đặc biệt là indole 3 carbinol, cùng với các chất chuyển hóa, thay thế và làm giảm hoạt động của estrogen, có thể  hỗ trợ chống ung thư.

10: Tỏi
Tỏi là một loại thực phẩm thực sự tuyệt vời. Tỏi hoạt động như chất allicin để ngăn chặn sự lây lan bệnh ung thư bằng một số cách khác nhau, ví dụ bằng cách ngăn chặn nguồn cung cấp máu cho hình thành khối u. Tỏi cũng giết chết vi khuẩn và nấm men. Tỏi cũng có khả năng kháng viêm trong cơ thể. Nó có một số thành phần hoạt động chứa selen, tryptophan và lưu huỳnh là nhân tố tích cực tấn công các tế bào ung thư.

2015-11-19_111035

11: Củ cải đường
Cũng nhe anh đào, cà tím, mận, nho đỏ – nói chung bất kỳ loại trái cây có màu tím và rau đều chứa anthocyanins và resveratrol. Anthocyanins được sử dụng để tiêu diệt tế bào ung thư; Resveratrol  có vai trò hỗ trợ chống ung thư như ung thư máu và não quá.

12: Sung
Quả sung cũng chứa isoflavone, phytoestrogens. Sung cũng cung cấp chất xơ như lignan có thể giúp trung hòa các gốc tự do trong ruột và máu.

2015-11-19_110620

Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *