Chặt cây ở Hà Nội và câu chuyện của người dân

5/5 – (1 vote)

 

Chắc hẳn mọi người đều đã nghe trêm TV, báo, đài đưa tin về vấn đề chặt cây ở Hà Nội. Vấn đề dấy đã tốn không ít công sức của cánh nhà báo đưa tin nguời thì cho rằng chính quyền ủy ban thành phố Hà Nội làm như thế là sai, không đúng, người thì lại rất ủng hộ việc làm như thế của thành phố. Vậy ý kiến như thế nòa là hợp lí chúng ta bàn chút nhé. Đây cùng chỉ là ý kiến cá nhân không ám chỉ đến một bộ phận nào chỉ muốn nói lên ý kiến của mỗi người thôi.

Câu hỏi đầu tiên chúng ta cần biết đó chính là số cây đã bị đốn hạ ở Hà Nội trong dự án Chặt cây xanh ?

Có lẽ vẫn còn nhiều người chưa biết đến, đã có hơn 6700 cây cổ thụ đã bị đồn hạ trên nhiều tuyến phố tại Hà Nội như Nguyễn Trãi, Láng Hạ, Trần Nhân Tông, Trần Hưng Đạo….hay mới đây nhất là hàng loạt cây cổ thu to, gốc cây sù xì cho thấy những cây này đã gắn liền với Hà Nội từ rất lâu. Kim Mã được mệnh danh là con đường thơ mông nhất Hà Nội thế nhưng bây giờ chỉ còn lại trong kí ức mỗi người Hà Nội. Chúng ta thử so sánh số cây hiện có trên Hà Nội với số cây bị chặt đi theo dự án này để biết được số cây hiện còn lại tại Hà Nội. Theo UBND TP Hà Nội cho biết có hơn 120000 cây cổ thụ, cây bóng mát trên các công viên tuyến phố nhưng có hơn 29000 cây là tồn tại từ thời Pháp thuộc. Nhận thấy số cây đã rất cổ thụ cần được chặt đi để bảo vệ sự an toàn cho nhân dân trong những ngày mưa gió đồng thời để xây sựng dự ấn đường sắt trên cao cần được giải tỏa những bóng gây làm cản trở những tuyến đường chính cho tàu. Theo trả lời của UBND TP cho hay những cây bị chặt đốn đi thường là những cây đã có từ rất lâu nay đã bị mục trong thân, cong vênh mất mĩ quan đô thị, gây ảnh hưởng nhiều đến giao thông đồng thời những cây này tiềm ẩn nhiều vấn đề nguy hiểm cho nhân dân. Đồng thời TP cũng cho biết những cây này không phải những cây đô thị, như những cây xà cừ, hoa sữa, cây keo … đây là những cây lâm nghiệp chứ không phải cây dành cho đô thị. Thay vào việc chặt những gốc cây không hợp đó đi thì TP đã cho trông vào những gốc cũ những cây được cho là cây đô thị, như cây sấu, cây phượng vĩ…

Phượng vĩ được biết đến là loại cây phù hợp cho sự thích nghi tốt nhất với điều kiện thời tiết khắc nghiệt, đất đai…ở Hà Nội. Đây là loại cây được trồng để chống lại được với gió bão, với tính chất cành cây dẻo dai khó bẻ gãy nên đây là loại cây phù hợp nhất cho vị trí trống trên các con phố. Thân cây với hình dáng đẹp, tán có hình khối vừa dễ tạo khối vừa cho hoa đẹp vừa tạo bóng mát. một ưu điểm nữa là loại cây này khó bị sâu bệnh. Đây được coi như là con cưng nhất cho công tác thay thế ở Hà Nội.

Vậy nhưng ý kiến của người dân Hà Nội như thế nào ?

Người dân Hà Nội số đông tỏ ra không đồng ý với dự án này. Nhiều người thấy tiếc nuối những con đường với những hàng cây cổ thụ đã đi vào lòng mỗi người Hà Nội đã từ rất lâu, những hành cây đó đã trở thành những kỉ niệm khó mà quên và chính sự cổ thụ đấy đã làm nên một Hà Nội cổ kính mà không nơi nào tìm được. Thế nhưng sự cổ kính đó bây giờ cũng khó mà tìm lại được bởi tất cả đã bị đốn hạ giờ chỉ còn lại đường không bóng cây trơ trọi giữa bầu trời khắc nghiệt ở thủ đô. Chính vì thế tâm trạng số đông người thủ đô cảm thấy buồn, nuối tiếc. Không chỉ dừng lại ở đó một số người còn cảm thấy tức giận. Vì sao cây nó có ảnh hưởng gì mấy đâu sao lại chặt đi, cây đang đem bóng mát, đem oxy, không khí trong lành cho thành phố sao lại đốn đi như thế có phải là phạm đến môi trường và còn rất nhiều lí do họ đưa ra để ngăn chặn lại dự án đó. Nhưng tất cả ý kiến thì cũng chỉ là ý kiến thôi còn tiếp thu hay không chúng ta cũng đã hiểu. Mặc cho người dân có khiếu nại đến bao nhiêu thì dự án đã được phê duyệt thì công nhân vẫn bắt tay vào làm thôi.

Xem thêm: Ô nhiễm không khí tại Bắc Kinh – Trung Quốc.

Như vậy chúng a cũng cần xem xét lại câu chuyện ở hai khía cạnh không nên thiên về một bên để xem xét đúng sai của câu chuyện. Về bên người dân  họ cho rằng không nên chặt phá cây đi bởi chỗ họ chưa thất mất an toàn gì. Còn về phía chức trách thì đây là công việc để phát triển kinh tế. Trong khi hầu hết các nước trên thế giới đều đã sử dụng hệ thống tàu ngầm nhưng nước ta lại mới chỉ có tàu trên cao vì thế cần phải đốn cây đi để làm đường phục vụ cho sự hiện đại đúng nghĩa một thủ đô.

Còn chúng ta là những người bàn bạc câu chuyện này thì cũng đã hiểu được phần nào câu chuyện và cũng thấy được việc chătk cây như thế đã hợp lí cần thiết chưa.

Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *