Động đất và sóng thần có thường xuyên xảy ra không ?

5/5 – (1 vote)

 

Từ thời nguyên thủy Trái Đất chúng ta có vùng đất liền không tách rời nhau nhưng sau thời gian và sự biến đổi địa chất các khối đất đó bị tác rời ra từng lục địa như bây giờ. Tất cả là do sự đứt gãy địa chấn trong lòng đại dương. Chính sự đứt gãy đó mới tạo nên những ngọn núi, con sông có sự khác biệt như bây giờ. Như vậy động đất đã có từ xa xưa, nó thường đi liền với sự thay đổi theo chiều tích cực cũng như tiêu cực.

Vậy động đất và sóng thần có xảy ra thường xuyên không? Mức độ thiệt hại từ trước đến giờ gây hậu quả lớn như thế nào?

Ngày nay khi công nghệ phát triển chúng ta cũng đã có được những dụng cụ tiên tiến nhất để phát hiện kịp thời động đất với sóng thần nhưng độ chính xác hoàn toàn thì cũng chưa được đảm bảo do một phần chủ quan từ con người và sức của con người thì chưa đủ khả năng để chống chọi lại với thiên nhiên.

Mỗi năm trên Trái Đất có rất nhiều các vụ địa chấn lớn nhỏ xảy ra, theo thống kê có chừng 500000 đến 1000000 vụ rung địa chấn nhưng đây chỉ là số liệu được đo bởi dụng cụ đo lường phát hiện ra chưa kể những vụ “qua mắt” được những dụng cụ đó.

Trong số rất nhiều vụ động đất được ghi nhận lại thì chỉ có chừng 100000 nghìn vụ mới đem lại cảm giác rung chuyển thực sự. Sự rung lắc đó được cảm nhận như là rung rinh nhà cửa, nghiêng đảo một số vật dụng nhưng trong một năm con người chỉ chịu khoảng 1000 vụ là gây hại thực sự. Con số đó là nhỏ so với tất cả các vụ phát hiện được nhưng mức độ gây hại lại còn phải cần đến hàng rất nhiều năm mới có thể khắc phục lại được có khi là không thể khôi phục và lấy lại được như tính mạng con người, các công trình lịch sử…

Sóng thần chủ yếu là các vụ động đất dưới lòng đại dương , có khi những vụ động đất đó không có ảnh hưởng gì nhiều nên chúng ta chưa cảm nhận được gì nhiều trừ một số trường hợp gây mức độ quá khủng khiếp làm cho con người không lường trước được.

Thiết bị cảm nhận sóng thần vẫn còn đang trong quá trình thử nghiệm độ chính xác được xác nhận là chưa được cao lắm vì thế mới chưa có nhiều thông báo kịp thời để chuẩn bị tinh thần trước khi sóng thần tới. Những nước thường xuyên xảy ra sóng thần như Nhật Bản, Trung Quốc,…trước khi chưa có các thiết bị cảm nhận sóng âm thì để phát hiện ra những đợt sóng thần họ cần quan sát sự biến đổi của thời tiết và môi trường xung quanh đặc biệt là các dòng nước và con sóng. Một số dấu hiệu được đánh giá là chính xác nhất khi có sóng thần đến đầu tiên phải kể đến động đất, bởi động đất chính là nguyên nhân dẫn đến sóng thần.

Xem thêm: Rác thải sinh hoạt đi về đâu?

Bạn nên để ý đến thủy triều khi sóng thần sắp xảy ra mực nước tại những con sông gần biển hay tại bở biển bị cạn nhanh chóng do nước ở đây bị rút hết ra xa để chuẩn bị cho những con sóng với thể tích nước khổng lồ ập đến. Và cuối cùng nếu không để ý được hiện tượng thiên nhiên bạn nê theo dõi thông báo từ các cơ quan chính quyền đề có sự chuẩn bị an toàn nhất cho mình.

Mức độ phá hủy của sóng thần và động đất không thể đem ra so sánh với nhau được, bởi cả hai đều gây nên những thiệt hại vô cũng to lớn, để lại nhiều mất mát cho những người còn sống. Đã có rất nhiều trận sóng thần và động đất đi vào lịch sử hủy diệt Trái Đất.

Năm 2006 tại Tứ Xuyên Trung Quốc có đến 379484 người chết do động đất, năm 1566 làm cho 830000 người chết tại Thiểm Tây song có lẽ con số này không được chính xác cho lắm bởi đó là một trận động đất lớn khủng khiếp làm rung chuyển cả Trung Quốc. Gần đây là trận sóng thần ở Ấn Độ ngyaf 26-12-2004 làm chết hơn 230000 người, con số đó là rất lớn chưa kể đến mức độ hủy diệt cả tài sản chỗ ở của con người.

Comments

One response to “Động đất và sóng thần có thường xuyên xảy ra không ?”

  1. […] Xem thêm: Động đất và sóng thần có thường xuyên xảy ra không ? […]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *