Thế giới với động đất và sóng thần

5/5 – (1 vote)

Nhiều năm gần đây thế giới ghi nhận nhiều trận động đất và sóng thần, có nơi thì chỉ diễn ra có động đất nhưng có nơi lại bị kết hợp cả động đất và sóng thần. Liệu động đất và sóng thần có mối liên hệ gì với nhau hay không ? Đâu là căn nguyên gây ra động đất và sóng thần ? Chúng ta có thể dự đoán và biết trước được tai họa động đất sóng thần và có biện pháp nào để phòng tránh các tai họa này hay không?

Động đất và sóng thần từ đâu mà có ?

Qua những vụ động đất và sóng thần như ở Nhật Bản, Trung Quốc, Pêru,…chúng ta đã thấy được đây chính là những tai họa khủng khiếp nhất cho loài người. Thiên tai có sức càn quét không chỉ gây thiệt hai to lớn về con người mà đến cả môi trường sống, điều kiện kinh tế trên những khu vực mà động đất và sóng thần đã xảy ra thì đã bị hủy diệt hoàn toàn. Chẳng còn lại bất cứ thứ gì có thể tồn tại được tất cả đều bị đổ sập và cuốn trôi theo dòng nước khủng khiếp.

  • Động đất là hiện tượng rung động đột ngột là kết quả của sự giải phóng năng lượng bất ngờ từ vỏ Trái Đất gây nên hiện tượng đứt gãy và dịch chuyển các mảng thạch quyển ở dưới mặt đất và tạo ra nhiều khoảng các lớn. Động đất cũng thường xuyên xảy ra tại các hành tinh có cấu tạo với lớp vỏ giống với Trái Đất.

Động đất được đo bằng độ richter và thường xảy ra tối đa trong khoảng 3 phút. Thời gian ngắn như thế nhưng mức độ hủy diệt của nó không thể tưởng tượng được ngay cả những công trình đã có từ hàng nghìn năm, công trình thế kỉ cũng có thể bị hủy diệt trong vài phút.

Sóng thần là một loạt các đợt sóng cao được tạo nên khi một thể tích lớn cảu nước đại dương bị dịch chuyển một cách nhanh chóng, tức thời trên phạm vi, quy mô lớn. Nguyên nhân là do động đất, lở đất núi lửa phun trào ở dưới đáy đại dương, mạch nước ngầm hay cũng có thể là do rơi, va chạm thiên thạch nhưng khả năng này khó có thể xảy ra.

Hậu quả của sóng thần chỉ gây ra cho những quốc gia ven biển và sức càn phá là vô cùng khủng khiếp, giết hại, nhấn chìm tất cả mọi thứ kể cả con người trong vài giờ đồng hồ. Những ngọn sóng cao đến 100m có thể đánh sập nhiều công trình kiên cố.

Xem thêm: Động đất và sóng thần có thường xuyên xảy ra không ?

So sánh với nhiều thiên tai khác sóng thần chỉ diễn ra trong vài giờ đồng hồ nhưng hậu quả của động đất và sóng thần đều gây nên thiệt hại to lớn về người và của. Động đất làm cho các công trình bị đổ sập,rạn nứt, sạc lở đất, tạo ra nhiều hố tử thần và dẫn đến cái chết cho rất nhiều người…và cuối cùng là gây ra nhiều vấn đề xã hội rắc rối như dịch bệnh đói khát.

Như vụ động đất sóng thần mới đây nhất ở Nhật Bản vào tháng 3/2011 trận động đất 9 độ richter đã cướp đi biết bao nhiêu mạng người và phá hủy toàn bộ thành phố Fukushima. Hậu quả để lại không chỉ có thế nó còn được nhân lên khi thiên tai lại kết hợp với rò rỉ tại các nhà máy điện hạt nhân đe dọa đến cuộc sống của những sinh vật còn sống trong đó có cả con người.

Comments

One response to “Thế giới với động đất và sóng thần”

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *