Hệ thống lọc bụi túi vải là gì?

Hệ thống lọc bụi túi vải là gì?

5/5 – (1 vote)

Các nhà máy sản xuất nói chung thường phát sinh bụi trong quá trình vận hành sản xuất. Điều này đặt ra các yêu cầu xử lý khí bụi thải đối với các nhà máy này để đảm bảo các giá trị môi trường làm việc an toàn. Đặc biệt đối với các nhà máy xi măng, sản xuất bột đá vôi và các nhà máy thức ăn chăn nuôi, bụi trong trường hợp các nhà máy này đồng thời cũng là sản phẩm hoặc nguyên liệu cho sản xuất. Bụi phát sinh từ các quá trình vận chuyển, lưu kho, thu hồi, nhập nguyên liệu và trong chính quá trình xử lý. Nếu thu được các sản phẩm này có thể tiết kiệm được một lượng đáng kể đối với các sản phẩm và nguyên liệu sản xuất, giảm các hao hụt và nâng cao hiệu quả sản xuất đồng thời đảm bảo môi trường lao động.

Hệ thống lọc bụi túi vải là giải pháp xử lý bụi phổ biến nhất
Hệ thống lọc bụi túi vải là giải pháp xử lý bụi phổ biến nhất

Để đáp ứng các yêu cầu này, hệ thống lọc bụi sử dụng vật liệu lọc bằng vải dạng túi hay gọi tắt là hệ thống lọc bụi túi vải đã ra đời. Hệ thống này đặc điểm với tính linh hoạt cao trong lắp đặt ứng dụng. Tương tự như hệ thống lọc bụi bằng catridge, hệ thống này có thể được tùy biết để tiện cho lắp đặt theo từng khu vực. Một ưu điểm khác nữa là hệ thống có thể tùy biến cho các bộ phận sản xuất nhỏ hơn hoặc tạo thành các thiết bị cho từng bộ phận hoặc từng điểm.

Bài viết sau đây sẽ tập trung đi vào hệ thống lọc bụi túi vải về nguyên lý hoạt động và phân loại hệ thống lọc bụi túi vải.

Thông tin liên quan:

Ảnh hưởng của bụi đến sức khỏe con người

Bụi vẫn là tác nhân ô nhiễm chủ yếu

Ô nhiễm không khí và tác động của nó đến môi trường

Hệ thống lọc bụi túi vải là gì?

Hệ thống lọc bụi túi vải là hệ thống xử lý bụi trong không khí, để khí thoát ra khỏi hệ thống là khí sạch đã được loại bỏ hoàn toàn bụi lơ lửng. Vật liệu lọc là các loại vải không dệt tổng hợp hoặc có nguồn gốc tự nhiên được may thành dạng túi. Lượng bụi được lọc có thể được thu lại khi rơi xuống đáy thông qua thiết bị được gắn ở đây. Thường sử dụng là valve xoay hoặc vít tải dược sử dụng để đưa các vật liệu này ra ngoài.

Hệ thống lọc bụi túi vải
Hệ thống lọc bụi túi vải

Ưu điểm hệ thống lọc bụi túi vải

Hệ thống lọc bụi túi vải là hệ thống được sử dụng phổ biến. Thực tế đã chứng minh hệ thống này được ứng dụng nhiều nhờ khả năng cho phép thu hồi bụi và hiệu quả hoạt động. Dưới đây là những ưu điểm của hệ thống lọc bụi túi vải:

  • Hệ thống có khả năng tùy biến cao, thích hợp với nhiều loại diện tích và yêu cầu lắp đặt.
  • Giải pháp này đáp ứng hầu hết các yêu cầu lọc bụi với khả năng lọc bụi tới kích thước 5 micron.
  • Hệ thống này có thể gắn kết được với nhiều thiết bị hỗ trợ và thiết bị giám sát như đồng hồ đo áp, các thiết bị giám sát an toàn mà không làm ảnh hưởng đến quá trình hoạt động.
  • Việc thiết kế hệ thống có thể được tùy biến để tiện lợi theo mỗi yêu cầu lắp đặt.
  • Dễ dàng vận hành và bảo trì.
  • Thiết bị cấu tạo tiện lợi để thay thế các vật liệu lọc.
  • Vật liệu lọc thường có giá trị thấp, tùy thuộc vào một số yêu cầu nhất định mà sẽ yêu cầu các vật liệu lọc giá trị cao hơn như vải chống tĩnh điện, chống cháy…

Cấu tạo hệ thống lọc bụi túi vải

Cấu tạo chung của hệ thống lọc bụi túi vải gồm các bộ phận sau:

Buồng lọc

Nơi chứa các vật liệu lọc và xảy ra quá trình lọc. Gồm 2 phần là khoang khí sạch chứa khí sau khi lọc và khoang khí thô chứa khí trước khi lọc.

Bộ phận lọc

Gồm các khung xương được lồng trong túi là vật liệu lọc, được gắn vào sàn lắp túi lọc. Khung xương cố định túi lọc luôn căng khi quá trình lọc diễn ra đồng thời tăng hiệu quả quá trình rung giũ bụi.

Bộ phận cấp khí

Bao gồm quạt hút, đường ống dẫn và các thiết bị hỗ trợ. Đưa khí thô vào buồng lọc, tạp áp lực để khí sạch đi qua túi. Thường kết hợp với bộ chia khí để phân tán đều khí bụi vào buồng lọc. Một số trường hợp sẽ phải dùng tới thiết bị lọc nước để loại bỏ hơi nước trong khí đầu vào do hệ thống thông thường sử dụng vải lọc là vải polyester có đặc tính thủy phân trong điều kiện nhiệt độ và độ ẩm cao.

Bộ phận rung giũ bụi

Rung giũ bụi để loại bỏ bụi bám trên bề mặt túi sau một thời gian xử lý bụi. Đây cũng là điểm khác biệt cấu tạo giữa các hệ thống lọc bụi túi vải. Các kiểu rung giũ bao gồm: phương pháp lắc/gõ, rung, thổi xung khí nén. Phương pháp rung giũ bằng thổi xung khí nén hiện nay thường được sử dụng nhất vì có thể thực hiện tự động và không tốn nhân lực.

Xem thêm:

Nguyên tắc hoạt động của thiết bị xử lý bụi và khí thải

Ô nhiễm không khí do khí thải từ phương tiện giao thông.

Trao đổi ion là gì? Hệ thống hoạt động như thế nào

Nguyên lý hoạt động của hệ thống lọc bụi túi vải

Quy trình hoạt động của một hệ thống lọc bụi túi vải nói chung như sau:

Khí bụi thô được hút được hút vào buồng lọc qua các cửa hút. Tại đây khí và các hạt sẽ bị giảm vận tốc dẫn tới các hạt tỷ trọng lớn sẽ rơi xuống dưới và đi ra ngoài. Phần khí sạch đi qua túi lọc và thoát ra ngoài. Các hạt bụi nhỏ hơn sẽ bám lại trên bền mặt của túi lọc.

Quá trình làm sạch túi lọc thực hiện rung giũ túi. Phương pháp sử dụng là rung giũ cơ hoặc xả khí nén để rung giũ. Các hạt bụi bám trên bề mặt túi rơi xuống dưới và đưa ra ngoài qua thiết bị thu.

Nguyên lý hoạt động của hệ thống lọc bụi túi vải
Nguyên lý hoạt động của hệ thống lọc bụi túi vải
Sơ đồ dòng khí qua một hệ thống lọc bụi túi vải
Sơ đồ dòng khí qua một hệ thống lọc bụi túi vải
Hình ảnh thực tế hệ thống lọc bụi túi vải
Hình ảnh thực tế hệ thống lọc bụi túi vải

Các hệ thống lọc bụi túi vải

Phân loại các hệ thống lọc bụi túi vải dựa vào phương pháp rung giũ bụi bao gồm giũ cơ học và xả xung khí nén.

Phân loại các hệ thống lọc bụi theo phương pháp rung giũ bụi:

Hệ thống lọc bụi túi vải sử dụng phương pháp giũ bụi cơ học: Phương pháp giũ bụi này thực hiện bằng tay hoặc gắn với các thiết bị rung để loại bỏ bụi bẩn bám trên mặt xử lý của vải lọc. Ưu điểm phương pháp này là thiết bị khá đơn giản để thực hiện quá trình rung giũ.

Hệ thống lọc bụi túi vải sử dụng phương pháp giũ bụi bằng xung khí nén: Khí nén được xả ngược vào dọc trong lòng túi lọc làm túi phồng lên và giũ bỏ bụi bám. Phương pháp này có độ chính xác và hiệu quả cao do điều khiển được áp lực bắn khí. Hiệu quả bắn khí đều giữa các túi, khiến áp lực lọc lên mọc túi là như nhau, kéo dài tuổi thọ chung và tránh hỏng túi lẻ tẻ.

Tuy có khác biệt tuy nhiên cả hai hệ thống đều được sử dụng rất hiệu quả để rung giũ bụi. tùy thuộc vào điều kiện và yêu cầu mà lựa chọn loại rung giũ cho phù hợp.

Tin liên quan:

Hệ thống máy lọc nước RO công nghiệp trong Xử lý nước

Cấu tạo và vai trò của hệ thống máy nén khí trong xử lý nước thải

Hướng dẫn kỹ thuật xây dựng hệ thống nước cấp tập trung

Vải lọc bụi

Đặc điểm cần chú ý đối với hệ thống lọc bụi túi vải là loại vải lọc sử dụng làm vật liệu lọc. Đây là điều tạo thành tên của hệ thống. Túi vải được sử dụng là các sản phẩm sợi tổng hợp không dệt, một số có thể là các sản phẩm sợi tự nhiên như sợi cotton và len. Tùy thuộc vào các ứng dụng và điều kiện làm việc của hệ thống mà lựa chọn loại vải phù hợp.

Các yếu tố cần quan tâm của môi trường làm việc bao gồm độ ẩm, nhiệt độ và thành phần hóa chất, đặc tính vật lý của hạt bụi. Ví dụ:

Độ ẩm ảnh hưởng đến quá trình thủy phân hợp chất ester. Hầu hết các sản phầm túi lọc bụi hiện nay phổ biến nhất sử dụng vải polyester. Do đó sẽ khiến vải lọc hỏng nhanh hơn đặc biệt khi nhiệt độ cao. Giải pháp thường được khuyến nghị sử dụng là xử lý hóa chất chống thấm nước cho vải lọc.

Nhiệt độ: Nhiệt độ cao bên cạnh đẩy mạnh quá trình thủy phân hóa polyester còn trực tiếp làm hỏng vải lọc. Thông thường vải lọc sử dụng chịu nhiệt độ không nên vượt quá 150 độ C. Nếu trường hợp nhiệt độ cao hơn, có hai lựa chọn:

  • Giảm nhiệt độ khí thải trước khi vào hệ thống, có thể tiếp tục sử dụng vật liệu lọc polyestrer với giá thành rẻ.
  • Sử dụng vật liệu vải lọc có thể chịu nhiệt độ cao như Nomex (Polyamide/Aromatic/Aramide) chịu nhiệt độ 210 độ C, Polytetra-Fluorethylene (PTFE) chịu nhiệt 260 độ C, Polyimid (PI/P84) chịu nhiệt 260 độ C, Fiberglass chịu nhiệt 270 độ C trong thời gian dài. Chịu nhiệt tốt nhất là vải lọc Ceramic (Silicium Oxyde) chịu nhiệt đến 800 độ C.

Về thành phần hóa chất của bụi: Hầu hết vải lọc bụi thông dụng hiện nay đều là các sản phẩm có khả năng kháng hóa chất khá do đã xử lý tốt tuy nhiên không có nghĩa là vô hạn.

Đặc tính vật lý hạt bụi: Cần chú ý một số loại bụi tuy mịn nhưng hạt bụi rất sắc, có thể gây rách túi nhanh với áp lực lọc. Căn cứ vào độ bền kéo N/mm2 để lựa chọn vật liệu lọc phù hợp.

Khoang khí sạch, khoang khí bụi, túi lọc và khung túi lọc trong hệ thống lọc bụi túi vải
Khoang khí sạch, khoang khí bụi, túi lọc và khung túi lọc trong hệ thống lọc bụi túi vải

Hệ thống lọc bụi túi vải hiện nay là một trông bốn phương pháp lọc bụi hiệu quả nhất được sử dụng. Các phương pháp khác gửi tới bạn đọc trong các bài viết tiếp theo.

Thông tin thêm:

Kỹ thuật thu gom nước mưa đơn giản mà hiệu quả cao

Khám phá công nghệ Màng Siêu Lọc UF

Công nghệ xử lý nước thải SBR là gì?

 

Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *