Hiệu ứng nhà kính – một nỗi lo toàn cầu

4.5/5 – (45 votes)

 

Hiện nay con người chúng ta đang phải đối mặt với một vấn đề rất đáng được quan tâm đó chính là trái đất đang dần nóng lên. Và hiện tượng hiệu ứng nhà kính chính là nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này. Hiệu ứng nhà kính chính là kết quả của sự trao đổi không cân bằng năng lượng giữa trái đất và môi trường xung quanh, điều đó dẫn đến nhiệt độ của khí quyển trái đất bị tăng lên.

Các nhà khoa học đã giải thích hiện tượng hiệu ứng nhà kính là hiệu ứng làm cho không khí của trái đất nóng lên do bức sóng ngắn của mặt trời xuyên qua khí quyển chiếu xuống mặt đất, mặt đất hấp thu sẽ nóng lên và Co2 hấp thụ làm cho không khí nóng lên. Có thể thấy CO2 trong khí quyển giống như một lớp kính bao phủ bên ngoài Trái đất làm cho Trái đất giống như một nhà kính lớn. Theo ước tính nếu như không có lớp khí quyển nhiệt độ trung bình của trái đất sẽ bị tăng lên khoảng 38 độ C.

Ngoài CO2 còn có CH4, CFC, SO2, hơi nước cũng là những nguyên nhân gây hiệu ứng nhà kính. Khi ánh sáng mặt trời chiếu vào Trái đất thì một phần sẽ được Trái đất hấp thụ còn phần còn lại sẽ phản xạ vào không gian, các khí nhà kính sẽ có tác dụng giữ lại nhiệt của mặt trời không cho nó phản xạ ra ngoài, nếu các khí tồn tại vừa đủ thì chúng giúp cho nhiệt độ của trái đất không bị quá lạnh nhưng nếu chúng có quá nhiều trong khí quyển thì sẽ làm trái đất nóng lên.

Rõ ràng chính những loại khí nhà kính mà con người thải ra đã gây nên hiện tượng hiệu ứng nhà kính, nhiệt độ trái đất đã gia tăng gây ảnh hưởng xấu đến cuộc sống loài người. Với đà gia tăng đó mức độ nguy hiểm sẽ đe dọa tính mạng của hàng trăm triệu người nếu không muốn nói đến sự tồn vong của nhân loại.

  Xem thêm: Những vấn đề bên cạnh ô nhiễm môi trường

Các hậu quả mà nhân loại đang phải đối do hiện tượng hiệu ứng nhà kính gây ra:

  • Hạn hán kéo dài và mưa lũ diễn ra triền miên. Lượng nước sạch cung cấp cho con người bị suy giảm rõ rết. Bên cạnh đó cũng thiếu nước để cung cấp cho việc tưới tiêu hay các nhà máy thủy điện. Các loại thủy sản cũng vì nguồn nước bị ô nhiễm mà không thể chống chọi được.
  • Nhiều loại bệnh tật lạ xuất hiện và người đối mặt với nó chính là con người, các loại dịch bệnh lan tràn khiến cho sức khỏe của con người suy giảm. Sự thay đổi về lượng mưa và nhiệt độ càng đẩy mạnh sự phát triển của các căn bệnh truyền nhiễm.
  • Sự nóng lên của trái đất cũng làm thay đổi điều kiện sống bình thường của sinh vật trên trái đất. Một số loài có thể thích nghi với điều kiện sống thì có thể phát triển tuy nhiêu đa số thì lại bị thu hẹp về diện tích hoặc bị tiêu diệt.
  • Mực nước biển sẽ bị tăng dần lên từ đó sẽ thu hẹp diện tích đất ven biển. Vùng ven biển là nơi phát triển nông nghiệp đồng thời nếu mặt nước biển dâng cao sẽ làm tràn ngập nhiều thành phố cũng như bến cảng.
  • Nhiệt độ cao sẽ làm cho nạn cháy rừng dễ xảy ra. Xa hơn thế nữa là hiện tượng nhiều tảng băng sẽ bị tan, nếu băng tan quá nhiều sẽ dẫn đến nạn đại hồng thủy.

Trên diễn đàn Hội Nghị New York năm 2014, tổng thư ký liên hợp quốc đã nhắc đến mục tiêu trước đây là giữ cho nhiệt độ khí hậu không tăng quá 2 độ C, ông vẫn nhấn mạnh và khẳng định đó là điều quan trọng của chương trình hành động chống biến đổi khí hậu. Các nước cần chung tay để bảo vệ trái đất, điều đó cũng chính là bảo vệ sự sống của con người và sinh vật trên trái đất này.

 

Comments

One response to “Hiệu ứng nhà kính – một nỗi lo toàn cầu”

  1. […] Xem thêm: Hiệu ứng nhà kính – một nỗi lo toàn cầu […]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *