Những vấn đề bên cạnh ô nhiễm môi trường

5/5 – (1 vote)

 

Nguyên nhân dẫn đến ô nhiễm môi trường có rất nhiều mà nguyên nhân nào cũng gây nên những hậu quả khó kiểm soát, một trong số đó cũng phải kể đến ô nhiễm từ việc tràn dầu. Tốc độ tăng trưởng kinh tế tăng mạnh, phát triên kinh tế nhanh chóng dẫn đến viêc tiêu thụ xăng dầu rất nhiều.

Nhận thấy lợi ích kinh tế từ dầu mỏ và chính nó là một phần không thể thiếu trong công nghiệp vì thế mới dẫn đến tình trạng khai thác dầu quá mức, thiếu hợp lí làm cho lượng dầu mỏ còn lại không nhiều có mỏ cũng đã hết hạn sử dụng.

Hậu quả từ việc khai thác dầu là tràn một lượng lớn dầu mỏ ra biển. Điều đáng chú ý là ngày càng số vụ tràn dầu càng tăng lên gây thiệt hại không nhỏ cho môi trường biển. Tràn dầu nó không chỉ ảnh hưởng ở một vực nhỏ hẹp mà có khi nó có thể hàng chục km là nguyên nhân dẫn đến cái chết của rất nhiều loại sinh vật biển, không những thế nó còn gây nhiều ảnh hưởng cho các khu du lịch ven biển làm mất đi vẻ đẹp tự nhiên vốn có của các vùng biển nước ta.

Bên cạnh đó nước ta được biết đến với một thềm lục địa giàu tài nguyên khoáng sản vì thế trên vùng biển của nước ta có đến hàng trăm cái giếng khoan thăm dò và đang khai thác dầu khí. Khai thác dầu cũng làm sản sinh ra môi trường biển hàng nghìn tấn rác thải cả nước lẫn dầu trong đó chiếm 20 – 30% là chất thải rắn chưa qua xử lí được đổ thải trực tiếp ra biển mà không hề có một bãi chứa xử lí nào.

Còn chưa kể đến các hoạt động vận chuyển dầu khí ngày càng tăng của các tập đoàn lớn làm cho không khí trên biển ngày càng trở nên nhộn nhịp bởi rất nhiều hoạt động có sự can thiệp của loài người làm cho hệ sinh thái biển bị đảo lộn và bây giờ đã không còn giữ được vẻ nguyên sinh như trước nữa.

Địa hình trong đất liền nước ta có hệ thống sông ngòi dày đặc và tân cùng các con sông đó đều được đổ ra biển. Tính hàng năm nước ta có trên 100 con sông lớn nhỏ với hơn 800 km3 nước và gần 300 triệu tấn phù sa được đổ thải trực tiếp ra biển. Nếu chỉ là nước sông đổ ra không thôi thì không có gì để bàn nhưng nguồn nước tại những con sông đó đều không được đảm bảo về an toàn môi trường.

Ô nhiễm môi trường tại các con sông đó kéo theo rất nhiều chất hữu cơ, các chất dinh dưỡng, kim loại nặng, nhẹ từ các khu dân cư, khu công nghiệp, các vùng nuôi trồng thủy hải sản đó chính là những chất độc hại nhất mà ngày đêm được đổ thải ra sông, biển mà không hề có bất cứ một biện pháp xử lí trước nào.

Ghi nhận trong những năm gần đây cho thấy, lượng chất thải rắn tập trung nhiều tại các khu vực nước ven bờ, trong đó dầu khoảng 35200 tấn/ ngày, amoni 15-30 tấn/ngày,  nitơ tổng số 26-52 tấn/ngày. Những con số khổng lồ đo đang đặt mức báo động cho môi trường biển đang bị ô nhiễm nặng nề vấn đề này sẽ còn tiếp tục xấu đi nếu sư ra tay của con người không sớm nữa.

Nước biển ở một số khu vực ở nước ta có biểu hiện của sự axit hóa do độ pH nước biển có sự biến đổi trên tầng mặt. Nước biển ven bờ bị ô nhiễm do sự xả thải bừa bãi của rất nhiều chất hữu cơ, chất rắn, phân bón, thuốc trừ sâu.

Xem thêm: Năng lượng gió – nguồn năng lượng xanh

Xuất hiện nhiều hiện tượng mới chưa từng có tiền lệ xảy ra trước đó là thủy triều đỏ tại các tỉnh miền Nam Trung Bộ, đặc biệt tại các vùng biển của tỉnh Khánh Hòa, Bình Thuận, Ninh Thuận…làm cho chết rất nhiều sinh vật biển tại khu vực biển này. Chất lượng môi trường sống thay đổi khiến cho các sinh vật biển không thích nghi được dẫn đến nơi cư trú tự nhiên của nhiều loài bị phá hủy gây tổn thất nặng nề cho hệ sinh thái biển cũng như đến nền kinh tế biển của nước ta. Chính vì thế mà dẫn đến sự cạn kiệt về số lượng loài và có đến 85 loài sinh vật biển đã được đưa vào sách đỏ chỉ trong khoảng thời gian ngắn.

Comments

One response to “Những vấn đề bên cạnh ô nhiễm môi trường”

  1. […]   Xem thêm: Những vấn đề bên cạnh ô nhiễm môi trường […]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *