Khu bảo tồn biển lớn nhất thế giới ở Nam Cực được thành lập

5/5 – (1 vote)

Sau nhiều năm đàm phán, các quốc gia đã đạt được một thỏa thuận thành lập khu bảo tồn biển lớn nhất thế giới ở biển Ross, Nam Cực. Hai mươi bốn quốc gia và Liên minh châu Âu đạt thỏa thuận nhất trí tại Hội nghị quốc tế của Ủy ban về Bảo tồn Tài nguyên Nam Cực Sinh vật Biển ở Hobart, Úc vào thứ Sáu, ngày 28/10/2016.

2016-11-02_011749

Biển Ross được coi là khu vực hoang dã lớn cuối cùng trên Trái đất và được gọi là cực ‘Garden of Eden. Theo một tuyên bố từ Chương trình Môi trường Liên Hợp Quốc. Khu vực này là nơi “50 % cá voi Kiểu sinh thái-C killer (còn được gọi là các orca Biển Ross), 40% xác chim cánh cụt Adélie, và 25% xác chim cánh cụt hoàng đếtìm thấy ở đây. Vùng Biển Nam Cực chiếm 15% diện tích đại dương trên hành tinh, nơi có sự đa dạng sinh học nhất trên thế giới, là nơi sinh sống của hơn 10.000 loài sinh vật, trong đó có những loài chỉ có ở vùng biển này.

Khu bảo tồn với diện tích 600.000 dặm vuông,  gấp đôi bang Texas. Hoa Kỳ và New Zealand đã thúc đẩy thành lập khu bảo tồn biển này trong nhiều năm. Tất cả địa điểm thuộc 3 khu vực bảo tồn đều có những loài thực vật, động vật đặc hữu, chẳng hạn như một loài chim ấp trứng bằng nước nóng từ các ngọn núi lửa dưới đáy đại dương. Một số nơi có cấu tạo địa chất độc nhất vô nhị, ví dụ hồ lưu huỳnh (hiện người ta chỉ tìm thấy hồ lưu huỳnh trên vệ tinh mang tên Io của sao Mộc).

2016-11-02_011906

Các nhà khoa học sẽ có thể so sánh tác động của khu vực đóng cửa để câu cá với các khu vực khác, nơi mà cá được cho phép, theo CCAMLR. “Điều này cho phép các nhà khoa học nghiên cứu các tác động tương đối của cá và các thay đổi khác, chẳng hạn như những phát sinh từ biến đổi khí hậu” và “có thể giúp chúng ta hiểu được phạm vi của các biến số ảnh hưởng đến tình trạng tổng thể và sức khỏe của hệ sinh thái biển.”

Comments

One response to “Khu bảo tồn biển lớn nhất thế giới ở Nam Cực được thành lập”

  1. […] Xem thêm: Khu bảo tồn biển lớn nhất thế giới ở Nam Cực được thành lập […]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *