Sức sống kỳ lạ của thực vật ở sa mạc

2.2/5 – (29 votes)

Nói đến sa mạc mọi người thường nghĩ ngay đến sự chết chóc bởi trong kiến thức mỗi người sa mạc chính là nơi nóng nhất thế giới sự tồn tại của con người dường như là không. Nhiệt độ khắc nghiệt ban ngày lên đến 50 độ C nhưng về ban đêm lại xuống đến âm độ. Nhiệt độ thay đổi nhanh chóng như thế làm cho nhiều sinh vật không thể thích nghi được vì thế sa mạc được đạt cho biệt danh là nơi tận cùng của Trái Đất vùng đất dành cho sự chết chóc. Thời tiết khắc nghiệt nguồn nước không có không có điều kiện gì phục vụ cho sự sống chính vì thế những loài tồn tại được ở sa mạc chính là những loài vật mạnh mẽ nhất.

thuc-vat-sa-mac

Sống trong điều kiện khó khăn chúng dường như phải dồng mình lên để chống trọi lại với thiên nhiên, thời tiết cho nên chắc chắn một điều là những loài vật, cây ở đây sẽ có hình dạng rất đặc biệt nhìn vào hình dáng của chúng cũng đã nói lên được môi trường sống nó như thế nào. Đặc điểm chung cho những loài cây ở sa mạc đều à những cây gai góc, trông có vẻ đáng sợ nhưng khi chúng đặt ở giữa sa mạc mênh mông rộng lớn không có sự sống thì trông chúng thật mạnh mẽ, một vẻ đẹp không thể loài nào sánh được thể hiện lên khả năng sinh tồn mãnh liệt giữa hoàn cảnh khó khăn. Những loài cây mạnh mẽ đó không chỉ là bằng chứng sống cho sa mạc mà nó còn đem lại nhiều lợi ích khác nữa.

Xem thêm: Khu bảo tồn biển lớn nhất thế giới ở Nam Cực được thành lập

Nhắc tới sa mạc bạn nghĩ đến gì ?

Chắc chắn 100% mọi người sẽ hình dung ra ngay được vùng đất khô cằn và bụi cát mênh mông nơi ít nước nhất trên thế giới quanh năm nắng nóng, mưa khá hiếm lượng mưa trung bình hàng năm dưới 250 mm/ năm. Như vậy nước là điều kiện cần thiết nhất cho các loài sinh sống được nhưng ở đây ít nước như thế chỉ có một số nhỏ các loài tồn tại được.

Mặc dù điều kiện tự nhiên thời tiết khắc nghiệt là vậy nhưng hệ sinh thái ở đây lại rất đa dạng. Làm bài toán cho các loại cây có thẻ chống trọi lại được với nhiệt độ ban ngày là 50 độ C có khi lên đến 60 độ C còn ban đêm thì nhiệt độ lại xuống dưới -40 độ C thay đổi nhiệt độ trong ngày xảy ra quá nhanh làm cho cơ thể thực vật đòi hỏi phải giữ nước thật tốt giảm thiểu tối đa sự trao đổi nước , phải như vậy mới giúp cho chúng tồn tại một cách tốt nhất được. Những cây ở đây phần lớn là thuộc họ hàng bộ gai. Chúng ta thử tìm hiểu một số loại cây có khả năng thích nghi với môi trường khắc nghiệt ở đây như thế nào nhé.

hoa-hong-sa-mac

  1. Hoa hồng sa mạc

Đã có ai nghe đến hoa hồng sa mạc chưa ? Gọi nó là hoa hồng sa mạc bởi nó là loài đẹp nhất trong các loài thực vật ở đây và nó không hề có hình dạng giống như với hoa hồng thông thường. Hoa hồng sa mạc có tên khoa học là Adenium Obesum (hay là Kudu) đây là một trong những loại cây cho ra hoa màu sắc sặc sỡ, bông to, trông rất bắt mắt. Loài cây này trông như cô gái coi giữ giữa sa mạc hoang sơ. Một cô gái mạnh mẽ, dũng cảm nhưng vẫn khoe vẻ đẹp giữa thiên nhiên. Loài hoa này xuất hiện nhiều ở những vùng đất có thời tiết khô, khí hậu cận sa mạc Sahara làm cho chnngs có đặc điểm mà không có bất kì loại cây nào có được.Đặc điểm hình dạng của loại cây này đó chính là có bộ rễ to, gốc phình to trông rất mập mạp để giúp lưu trữ  lượng nước lớn phục vụ đến cả hàng tháng. Tuy nhiên những gì đẹp thường rất độc, nhựa triết ra từ thân cây hoa hồng sa mạc này rất độc, người dân thường sử dung nhựa cây để làm chất độc phục vụ cho săn bắn. Vì thế cảnh báo từ các nhà khoa học là bạn nên tránh cây này càng xa càng tốt, không nên để ý đến loại cây đó.

  1. Xương rồng khổng lồsuong-rong

Xương rồng được biết đến là biểu tượng của sa mạc, nó biểu tượng cho sự mạnh mẽ kiên cường chống lại những khó khăn. Cũng thuộc bộ gai và khả năng lưu trữ nước tốt nhất trong tất cả các loại cây. Thế nhưng nó không giữ cho mình một thân hình nhỏ bé mà ngược lại rất khổng lồ, và nó có tên là Saguaro. Loại này xuất hiện nhiều và phổ biến nhất ở khu vực xa mạc ở Mexico. Loại cây nyaf thích  nghi khá nhanh khi xuất hiện nguồn nước, sau các cơn mưa nó nạp một lượng lớn nước vào thân thể tính cả trọng lượng cây và lượng nước hấp thụ vào thì trọng lượng tất cả lên đến 900 kg, thật  sự rất khổng lồ.

Cách sinh sôi nảy nở cho loại cây này là nhờ chim, ong và chủ yếu nhất là dơi. Tốc độ phát triển của cây dựa vào lượng mưa tuy nhiên nếu như mưa ít nó vẫn tích trữ lượng nước vừa đủ cho cây có thể ra hoa và quả mỗi năm. Không chỉ dễ mọc đem lại cho sức sống ở sa mạc mà loại cây này còn đem lại nhiều lợi ích từ hoa và quả được người địa phương đánh giá cao về chất lượng. Tuooir thọ của loại cây này rất cao có cây già nhất là 150 năm tổi tuy nhiên để nó có thể sinh ra một nhánh mới trưởng thành lại cần khoảng thời gian lên đến 70 năm.

 

Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *