Hai-loai-may-suc-khi-chim

Máy Sục Khí chìm và ứng dụng trong công nghệ xử lý nước thải

Rate this post

Trong công nghệ xử lý nước thải bằng công nghệ hiếu khí, việc cung cấp đầy đủ oxy cho những vi sinh vật hiếu khí phát triển trong bể chứa nước thải là điều rất cần thiết. Những thiết bị sục khí là lựa chọn để cung cấp khí oxy đều khắp bể chứa và khuấy trộn nước thải đều hơn.

Thiết bị sục khí bao gồm hai loại: sục khí bề mặtsục khí chìm. Với những khu xử lý nước thải ở xa khu dân cư, những máy sục khí bề mặt sẽ được sử dụng rộng rãi hơn. Nhưng nếu khu vực xử lý của bạn nằm trong khu dân cư thì lựa chọn hàng đầu lại là những chiếc máy sục khí chìm do chúng hoạt động êm ái hơn.

Nguyên tắc hoạt động của máy sục khí chìm

 

Nguyen-tac-hoat-dong-cua-may-suc-khi-chim
Nguyên tắc hoạt động của máy sục khí chìm

 

Nguyên tắc hoạt động của máy dựa vào lực hút chân không, thông qua hệ thống ống dẫn từ trên mặt nước. Khi máy hoạt động sẽ hút nước vào khu vực hút, lực hút càng mạnh thì áp lực càng giảm. Sự chênh lệch áp suất ở đáy bể và không khí trên bề mặt giúp cho không khí trên bề mặt được hút vào và hòa trộn với nước, thông qua ống khuếch tán tạo áp lực cần thiết đẩy dòng sục khí ra ngoài.

Chính dòng sục khí này sẽ giúp phân tán oxy vào trong nước được tối ưu, nhanh và đều khắp bể chứa. Do thiết bị nằm hoàn toàn dưới bể nên có thể sục khí oxy sạch xuống sâu đến 4m.

Cũng giống như thiết bị sục khí bề mặt, máy sục khí chìm cũng có tác dụng loại bỏ bớt một số loại khí độc bên trong bể chứa như Nitơ, Hydro Sunfit…giúp cải thiện chất lượng nước và chất bùn dưới bể chứa, ngăn sự phân tầng, giữ được sự cân bằng hệ sinh thái.

Xem thêm: Máy khuấy chìm là gì?

Cấu tạo của máy sục khí chìm

 

Lap-dat-may-suc-khi-chim-kieu-Aerator
Lắp đặt máy sục khí chìm dưới bể chứa

 

Máy sục khí chìm là một loại thiết bị được thiết kế để sử dụng hoàn toàn chìm trong nước, chúng có cấu tạo và thiết kế giống với bơm chìm hút nước thải.

Thiết bị bao gồm:

–         Máy bơm chìm: được chế tạo bằng thép không gỉ, có khả năng chống mài mòn cao, hoạt động chìm dưới mặt nước có tác dụng hút nước tạo sự chênh lệch áp suất.

–         Ống hút không khí: được chế tạo bằng thép không gỉ, hút không khí từ trên bề mặt bể chứa đi vào thiết bị

–         Bộ khuếch tán không khí: Là nơi hòa trộn không khí và dòng nước thải

–         Đầu thổi khí: Tạo áp lực để đẩy dòng sục khí vào trong bể chứa.

Với máy sục khí chìm, người ta còn chia làm 2 loại:

 

Hai-loai-may-suc-khi-chim
Máy sục khí chìm Aerator và Máy sục khí chìm Ejector

 

–         Máy sục khí chìm kiểu ejector: dòng sục khí được thổi ra theo một hướng cụ thể, bọt khí sẽ to hơn và sự chuyển động của dòng nước sẽ lớn hơn

–         Máy sục khí chìm kiểu aerator: dòng sục khí được thổi ra xung quang thiết bị, vì vậy sẽ có bọt khí nhỏ hơn, sóng nước tạo thành ít hơn so với kiểu ejector

Tùy thuộc mục đích sử dụng cũng như hiệu quả mong muốn mà có thể lựa chọn một trong hai loại máy sục khí chìm trên sao cho phù hợp nhất

Những ưu điểm tuyệt vời của máy sục khí chìm

 

May-suc-khi-chim-hoat-dong-trong-be-chua
Máy sục khí chìm phân bố oxy đều khắp bể chứa

 

Có thể kể ra một số những ưu điểm sau đây:

–         Cung cấp oxy hiệu quả, lượng oxy được cung cấp nhanhà đều khắp toàn bộ bể chứa, thậm chí đến tận đáy bể. Điều này giúp đảm bảo lượng oxy cho những vi sinh vật kị khí phát triển, đẩy nhanh quá trình phân hủy những chất hữu cơ trong bể chứa.

–         Máy sục khí chìm đưa oxy vào trong bể ở phía dưới mặt nước nên chúng sẽ đi lên và phân tán trên bề mặt chậm hơn, như vậy sẽ giúp duy trì lượng oxy trong bể chứa nhiều hơn.

–         Kiểm soát được những mùi khó chịu, những chất oxy hóa, và tiếng ồn khó chịu.

–         Thiết kế đơn giản, gọn nhẹ, không cần thêm thiết bị phụ trợ

–         Sử dụng an toàn, đơn giản, bảo trì bảo dưỡng dễ dàng

–         Chi phí lắp đặt, chi phí vận hành và bảo trì thấp

–         Lắp đặt dễ dàng nhờ hệ thống thanh trượt và xích neo bơm, không cần làm cạn bể chứa trước khi tiến hành lắp đặt.

–         Máy hoạt động hoàn toàn dưới nước nên sẽ tiết kiệm được diện tích, giảm tiếng ồn

Những ứng dụng thực tế của máy sục khí chìm

Máy sục khí chìm được ứng dụng rất nhiều trong thực tế. ứng dụng có thể nhận thấy dễ dàng nhất chính là trong công nghệ xử lý nước thải và trong nuôi trồng thủy sản.

Ngoài ra, thiết bị còn được sử dụng để sục khí, khuấy trộn cho mốt số ngành sản xuất thực phẩm hay chế biến giấy, ngành dệt, nhuộm…

Một số những công trình tạo cảnh quan công cộng, những hồ điều hòa…cũng sử dụng những thiết bị sục khí chìm để đảm bảo môi trường nước luôn sạch, tránh được sự lắng cặn của bùn, tích tụ khí độc và mùi khó chịu.

Cùng với sự phát triển của khoa học, những chiếc máy sục khí nói chung và máy sục khí chìm nói riêng ngày càng được cải tiến, nâng cao hiệu quả hoạt động và đáp ứng được nhu cầu ngày càng phong phú của người sử dụng. Để có thể lựa chọn được loại máy phù hợp, các bạn có thể tìm hiểu thông tin chi tiết thông qua các nhà cung cấp.


Posted

in

by

Tags:

Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *