Năng lượng gió – nguồn năng lượng xanh

4.9/5 – (235 votes)

 

Từ xưa đến nay con người chúng ta vẫn không ngừng nỗ lực để tìm kiếm ra các nguồn năng lượng mới dồi dào với chi phí thấp để thay thế cho những nguồn năng lượng tà hóa thạch sẽ sớm bị cạn kiệt trong tương lai. Và gió luôn là nguồn năng lượng thu hút được nhiều sự quan tâm đặc biết của nhân loại. Con người chúng ta từ lâu đã biết sử dụng năng lượng gió để phục vụ cho đời sống như xay nghiền lương thực, lái thuyền hay mới đây dùng để phát điện. Khi nhu cầu năng lượng lên cao thì đã có nhiều lỗ lực để biến gió thành năng lượng phát điện quy mô lớn.

Một số ưu điểm của năng lượng gió:

  • Là nguồn năng lượng có thể tái tạo trong khi các nguồn năng lượng khác đều không thể tái tạo được. Chúng ta có thể chắc chắn rằng năng lượng gió luôn tồn tại.
  • Năng lượng gió là lựa chọn tốt nhất để thay thế cho nhu cầu năng lượng từ nhiên liệu hóa thạch. Nó sẽ giúp giảm bớt sự ô nhiễm không khí và môi trường.
  • Chỉ cần một diện tích nhỏ để xây dựng một nhà máy sử dụng bằng năng lượng gió trong khi để xây dựng một nhà máy điện thì phải cần một vùng diện tích lớn. Sau khi lắp đặt các tuabin thì khu vực này vẫn dùng để canh tác hay hoạt động nông nghiệp được.
  • Chi phí rất ít nhưng vẫn đáp ứng được nhu cầu năng lượng.

Bên cạnh đó năng lượng gió cũng có một số nhược điểm:

  • Nhược điểm lớn nhất phải kể đến là không liên tục.
  • Nó cần phải được lưu trữ hoặc sử dụng thêm các nguồn năng lượng thông thường tuy nhiên việc lưu trữ phải tốn khá nhiều chi phí và phải sử dụng các nhà máy nhiên liệu hóa thạch để đáp ứng nhu cầu năng lượng.
  • Do các cối xay gió có chiều cao đáng kể nên nó cũng gây ra sự nguy hiểm đối với các loài chim.

Hiện nay năng lượng gió được sử dụng với chức năng là cung cấp nguồn điện cho nhu cầu của con người. Nguồn điện từ gió mang lại rất nhiều lợi ích về môi trường cũng như xã hội.

Năng lượng gió là nguồn năng lượng thân thiện với môi trường và ít gây ảnh hưởng xấu về mặt xã hội. Nếu như các nhà máy điện hạt nhân gây ảnh hưởng lâu dài đến đời sống con người xung quanh nhà máy, gây rò rỉ hạt nhân hay các nhà máy nhiên liệu hóa thạch là những thủ phạm gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng xấu đến môi trường và sức khỏe con người thì năng lượng từ gió lại không có những nhược điểm lớn này. Thay vào đó là nguồn năng lượng sạch và có chi phí rất thấp. So với các nguồn năng lượng bị ô nhiễm hay phải di dời quy mô lớn thì khi sử dụng năng lượng gió, người dân sẽ không phải chịu tí thiệt hại nào về hoa màu hay tái đinh cư, bên cạnh đó họ cũng không phải chịu thêm chi phí y tế hay chăm sóc sức khỏe do ô nhiễm.

Ngoài ra với đặc trưng là phân tán và nằm sát khu dân cư, năng lượng gió giúp tiết kiệm chi phí truyền tải rất nhiều. Hơn thế nữa, việc phát triển năng lượng gió cần một nguồn lực lao động cùng với các kỹ sư kỹ thuật vận hành lớn hơn so với các loài hình khác, từ đó giúp tạo thêm nhiều việc làm với kỹ năng cao. Cuối cùng, năng lượng gió còn giúp đa dạng hóa các nguồn năng lượng, là điều kiện quan trọng để tránh phụ thuộc vào một số nguồn năng lượng khác, chính điều này đã giúp phân tán rủi ro đồng thời tăng cường an ninh năng lượng.

Xem thêm: Cháy rừng và những hệ lụy

Nước ta là nước nằm trong khu vực cận nhiệt đới gió mùa và có bờ biển kéo dài nên cũng có thuận lợi để phát triển năng lượng gió. So với các vùng biển lân cận thì gió tại Biển Đông Việt Nam là khá mạnh và thay đổi nhiều theo mùa. Có thể nói để chuyển từ tiềm năng lý thuyết thành tiềm năng khai thác , tiềm năng kỹ thuật và tiềm năng kinh tế là một việc không mấy dễ dàng nhưng điều đó không thể ngăn cản chúng ta cần xem xét tiềm năng to lớn về năng lượng gió này.

Nước ta có rất nhiều thuận lợi để phát triển năng lượng gió. Nếu ta không đầu tư và phát triển điện gió thì sẽ là một sự lãng phí lớn trong khi nguy cơ thiếu điện đang gia tăng và ảnh hưởng đến tốc độ tăng trưởng kinh tế của nước nhà. Bên cạnh đó nguồn năng lượng từ gió sẽ không có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường và chứa nhiều rủi ro như các nguồn năng lượng thủy điện và điện hạt nhân.

Comments

One response to “Năng lượng gió – nguồn năng lượng xanh”

  1. […] Xem thêm: Năng lượng gió – nguồn năng lượng xanh […]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *