Nguồn nước của chúng ta đang bị ô nhiễm trầm trọng.

4.7/5 – (8 votes)

Nước đóng một vai trò vô cùng quan trọng đối với mọi loài động thực vật. Nhưng không biết từ bao giờ nguồn nước lại bị ô nhiễm và ngày càng trầm trọng như ngày nay.

Nước bị thay đổi về thành phần cũng như chất lượng, các loại chất độc hại đều bị vượt quá mức độ cho phép, điều này gây ra tác hại không hề nhỏ đối với con người và sự sống của các sinh vật trong tự nhiên.

Các dạng nguồn nước trong tự nhiên

Nước trong tự nhiên tồn tại dưới nhiều hình thức khác nhau như nước ngầm, nước ở các ao hồ, sông, cống,…Với sự phát triển không ngừng như hiện nay, trong đời sống hằng ngày con người đã vô tình làm cho nguồn nước bị ô nhiễm bằng các loại hóa chất, chất thải từ những nhà máy, xí nghiệp, bệnh viện,…

Còn đối với các hộ gia đình thì không có các biện pháp xử lí nước thải phù hợp cư, rác thải sinh hoạt vứt bừa bãi ra sông, hồ làm cho những chất độc hại ngấm vào mạch nước ngầm gây ô nhiễm nguồn nước ngầm.

Ngoài ra, các nhà máy, xí nghiệp thải nước chưa qua xử lí ra ngoài sông, hồ hoặc xả khói bụi trực tiếp ra ngoài không khí, khi trời mưa, các chất này sẽ lẫn vào trong nước mưa cũng góp phần làm ô nhiễm nguồn nước. Có thể nói, nếu xét về tốc độ lan truyền và quy mô ảnh hưởng thì ô nhiễm nguồn nước còn đáng lo ngại hơn ô nhiễm nguồn đất.

Xem thêm: Việt Nam đang phải chịu hậu quả gì khi trái đất nóng lên

Nguyên nhân gây ô nhiễm nguồn nước:

  • Do tác động từ thiên nhiên: hiện tượng mưa lũ, gió bão,…hoặc do các hoạt động sống của sinh vật. Cây cối, sinh vật khi chết đi chúng sẽ phân hủy thành các chất hữu cơ, một phần trong đó sẽ ăn sâu vào lòng đất gây ô nhiễm nguồn nước ngầm.
  • Lụt lội  cũng có thể làm nước mất sự trong sạch vốn có của nó, làm cho những chất dơ trong các hệ thống cống rãnh bị khuấy động.
  • Ô nhiễm nước do các yếu tố như núi lửa, xói mòn, bão lũ,.. có thể rất nghiêm trọng nhưng nó xảy ra không thường xuyên, và cũng không phải là nguyên nhân chính gây ra hiện tượng suy thoái chất lượng nước toàn cầu.
  • Do tác động của con người ( nguyên nhân chính): công nghiệp hóa xảy ra quá nhanh cùng với sự gia tăng dân số gây áp lực nặng nề đối với nguồn nước.
  • Ở nhiều khu đô thị, làng nghề, khu công nghiệp thì môi trường nước ngày càng bị ô nhiễm trầm trọng bởi nước thải, khí thải và nhiều loại chất thải rắn khác nhau.
  • Đặc biệt ở trong nhiều thành phố lớn thì chỉ tính đến chất thải sinh hoạt thôi cũng đã là một nguyên nhân quan trọng gây ô nhiễm nguồn nước rồi. Ở các vùng nông thôn thì tình trạng ô nhiễm nguồn nước cũng không ngừng gia tăng.Các sông, hồ, kênh, mương đều bị lạm dụng để thải chất thải, chất hóa học như thuốc trừ sâu, ….

Có nhiều nguyên nhân khách quan cũng như chủ quan dẫn đến tình trạng môi trường nước bị ô nhiễm như: gia tăng dân số, mặt trái của quá trình công nghiệp hoá, hiện đại hoá, cơ sở hạ tầng còn yếu kém, lạc hậu, nhận thức của người dân về vấn đề ô nhiễm môi trường còn chưa được cao…

Đáng chú ý hơn là sự bất cập trong hoạt động quản lý và bảo vệ môi trường. Các cơ quan quản lý, tổ chức và cá nhân chịu trách nhiệm về nhiệm vụ bảo vệ môi trường nước còn chưa nhận thức được sâu sắc nhiệm vụ của mình, chưa thấy rõ sự nguy hiểm của việc ô nhiễm nguồn nước.

Tác hại của ô nhiễm nguồn nước đối với con người.

Hậu quả chung của tình trạng ô nhiễm nguồn nước chính là tỉ lệ người mắc các bệnh cấp tính và mạn tính như viêm màng kết, tiêu chảy, ung thư, viêm gan, tim mạch,… ngày càng gia tăng.  

Những người dân sinh sống quanh khu vực nước bị ô nhiễm ngày càng mắc nhiều loại bệnh được nghi là do dùng nước bẩn trong sinh hoạt. Ngoài ra ô nhiễm nguồn nước còn gây tổn thất lớn cho các hộ nuôi trồng thủy hải sản, các ngành sản xuất, kinh doanh và nông nghiệp.

Bảo vệ nguồn nước

Chúng ta cần đưa ra nhiều chiến dịch để truyền thông nâng cao nhận thức cho mọi người cần có ý thức bảo vệ nguồn nước, đặc biệt là phải áp dụng những quy định nghiêm ngặt đối với việc kiểm soát ô nhiễm nguồn nước, buộc mọi doanh nghiệp từ quy mô nhỏ đến quy mô lớn phải đáp ứng được những tiêu chuẩn tối thiểu về xử lý nước thải trong sản xuất và kinh doanh, tránh ô nhiễm môi trường. Nước sạch và không khí trong lành là điều thiết yếu cho một cuộc sống khỏe mạnh.

Mọi người cũng nên dùng máy lọc nước để phục vụ cho nhu cầu sử dụng hàng ngày, nó sẽ giúp hạn chế bớt chất độc hại với sức khỏe đồng thời bảo vệ sức khỏe cho chính gia đình của mình ngay tại nhà mà lại không phải tốn nhiều thời gian, tiền bạc và công sức.

Comments

One response to “Nguồn nước của chúng ta đang bị ô nhiễm trầm trọng.”

  1. […] Xem thêm: Nguồn nước của chúng ta đang bị ô nhiễm trầm trọng. […]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *