Tràn dầu ảnh hưởng như thế nào đến môi trường?

4.7/5 – (4 votes)

 

Như các bạn đã biết nước ta là một nước có nguồn tài nguyên phong phú đặc biệt là nguồn dầu khí rất lớn. Nó thường tập trung nhiều tại vùng biển phía Đông Nam nước ta khu vực biển các tỉnh Khánh Hòa, Vũng Tàu…Bên cạnh việc khai thác dầu thuận lợi đem lại nhiều lợi ích về kinh tế cho nước ta thì nó cũng đem lại không ít những hậu quả, mặt trái sau đó. Lượng dầu bị thải ra cũng rất nhiều hay đôi khi là các sự cố do tàu làn tràn dầu trên biển.

2016-11-30_095955

Dầu nó có đặc điểm là không ta được trong nước nên nó nổi trên mặt nước không chỉ gây ô nhiễm môi trường nước mà đến cả những loại sinh vật biển sống dưới đó cũng khó để tiếp tục sống được do bị thiếu oxy và môi trường quá nhiều chất độc hại.

Tùy thuộc vào điều kiện môi trường và thời tiết ở từng khu vực, từng thời gian địa điểm cụ thể thì mức độ ảnh hưởng của dầu nó lại tác động lên môic vùng lại có sự khác nhau nhưng điểm chung nhất là đều gây ô nhiễm trầm trọng không chỉ cho môi trường nước mà ngay cả những sinh vật sống cũng không còn nhiều..

Các khu vực cần được bảo vệ đầu tiên là các nguồn nước dành cho các hoạt động sinh hoạt và sản xuất ruộng lúa ven biển, vùng nuôi trồng thuỷ sản, rừng ngập mặn, ruộng muối, bãi rong biển, đất ngập nước, rạn san hô, các bãi biển nằm trong khu du lịch, các di tích lịch sử và khu dân cư.  

2016-11-30_100119

Tràn dầu nguyên nhân chính theo điều tra thì thường là do các sự cố của tàu , thuyền trren biển có khi có một số nhà máy lọc dầu nhỏ…Các khu dân cư, khu du lịch, các cá nhân sống xung quanh phục vụ cho công tác phát triển ven sông, ven biển như đánh bắt cá,nuôi trông thủy hải sản, làm muối, nông nghiệp sẽ bị ảnh hưởng lớn tới kinh tế và đời sống ở quanh những khu vực đó.

Phương thức cấp khí cho các dạng bể aeroten trong xử lý nước thải

Vậy lí do tại sao dầu nó lại gây ảnh hưởng đến nhiều thứ như vậy ?

Tại vì dầu nổi trên mặt nước và không tan trong nước do tính chất hóa học của dầu nó đã như thế. Cho nên nó lan tỏa hết khả năng mà nó có thể lan tràn ra có khi cả một diện tích lớn chiếm mấy ha mặt nước. Dầu nổi lên như thế này làm giảm sự quang hợp của các thực vật biển và phytolankton. Điều này dẫn đến các chuỗi thức ăn trong tự nhiên không được hình thành làm cho các sinh vật bị chết dần đi.

Trong dầu có một số thành phần khác gây nên ô nhiễm nhưng có một thành phần góp mặt trong danh sách những chất độc hại là ô nhiễm nhất có lẽ phải kể đến hidrocacbon chỉ chiếm thành phần nhỏ, lưu huỳnh, nito…Những chất này khi gặp điều kiện lí tưởng như ánh sáng, nhiệt độ sẽ làm cho chúng bốc hơi lên và gây ô nhiễm trầm trọng cho không khí.

Các kim loại nặng có trong thành phần dầu sẽ lắng xuống và tích tụ dưới đáy biển sâu đây chính là chất độc đầu độc cho các loài thủy sinh, rạn san hô và các loại khác sống ở các tầng đáy. Theo thống  kê có rất nhiều loại san hô bị chết đi không còn được đẹp, và trở thành những cục đá dưới biển sâu.

Nguồn ô nhiễm từ sản xuất bia và biện pháp giảm thiểu

Không chỉ những loài dưới đáy biển sâu mà ngay cả những loài động vật khác sống quanh khu vực biển như là các loại chim, các loài động vật khác cũng bị ảnh hưởng không ít. Cơ thể của các loài động vật này có dầu phủ lên bộ lông của hải cẩu và rái cá làm giảm khả năng trao đổi chất và làm giảm thân nhiệt. Khi ăn phải dầu, động vật sẽ bị chứng mất nước và giảm khả năng tiêu hóa.

2016-11-30_100318

Đã có rất nhiều tôm cua bề bề, cá bị chết trong khu vực tràn dầu.

hệ sinh thái biển duy trì được là nhờ có  môi trường để tái tạo lại các nguồn sống thế nhưng tất cả đều phải dừng lại do tràn dầu các vòng tuần hoàn của sinh vật cũng bị ảnh hưởng có khi làm cho nhân dân không nghĩ đã mất nhiều cá đến như thế. Một số thành phần chết và đi xuống đấy đại dương dẫn đến ô nhiễm không chỉ là trong nguồn nước mà ngay cả trong long hay bên trên tất cả đều làm nên một bức ảnh cho thấy sự thay đổi càng ngày càng giàu của giám độc .

Như vậy ngay từ bây giời bạn hãy tuyên truyền để mọi trường nhất là những ngu dân được chú ý thì máy quay

Comments

One response to “Tràn dầu ảnh hưởng như thế nào đến môi trường?”

  1. […] Xem thêm: Tràn dầu ảnh hưởng như thế nào đến môi trường? […]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *