Vấn đề chất thải rắn ở Bắc Ninh

5/5 – (1 vote)

Nằm ở vùng kinh tế trọng điểm phía Bắc, tỉnh Bắc Ninh có một vị trí thuận lợi về địa lý, kinh tế, chính trị và có mạng lưới giao thông thuận tiện. Bắc Ninh liền kề Hà Nội, gần sân bay Nội Bài và các cảng biển quan trọng (cảng Cái Lân và cảng Hải Phòng), và còn nằm trên các hành lang kinh tế Vân Nam (Trung Quốc) – Hà Nội – Hải Phòng và Nam Ninh (Trung Quốc) – Hà Nội – Hải Phòng – Quảng Ninh.

Bắc Ninh được biết đến như một trung tâm xứ Kinh Bắc cổ xưa với truyền thống hiếu học và nền văn hóa lâu đời. Bắc Ninh nổi tiếng trong cả nước với những làn điệu dân ca (quan họ), và rất nhiều đền chùa cổ (đền Đô, chùa Dâu, chùa Bút Tháp) và các làng nghề truyền thống. Trước kia, nông nghiệp và nghề thủ công là những ngành kinh tế chính của tỉnh. Nhưng trong thập niên vừa qua, Bắc Ninh đã có nhiều thay đổi lớn nhờ chính sách công nghiệp hóa, hiện đại hóa của đất nước.

2015-10-22_222840

Tỉnh Bắc Ninh bao gồm thành phố Bắc Ninh và 7 huyện. Ngoài thành phố Bắc Ninh và các khu ngoại vi, người dân chủ yếu sinh sống tại các làng quê. Ranh giới thành phố Bắc Ninh và các huyện được thể hiện trong bản đồ địa chính dưới đây.

Dân số Bắc Ninh hiện nay khoảng 1 triệu người với hơn 80 % sống tại các vùng nông thôn. Dân số chỉ gia tăng tại các khu vực đô thị và ngoại ô thành phố. Số dân sẽ tăng lên khoảng 1,25 triệu người vào năm 2032.

Công nghiệp và thương mại đang phát triển nhanh chóng và đang biến nơi đây từ một vùng nông thôn chuyển dần thành khu vực đô thị và ngoại ô. Tỉnh Bắc Ninh đã đạt mức tăng trưởng kinh tế nhanh ở mức 13,5 % trong những năm qua, và sẽ còn tiếp tục tăng theo kế hoạch 5 năm đề ra. Nông nghiệp vẫn là ngành sử dụng lao động nhiều nhất và lúa là cây trồng chủ yếu.

2015-10-22_223026

Cùng với sự phát triển kinh tế và quá trình đô thị hoá, vấn đề ô nhiễm môi trường trở thành vấn đề quan trọng đối với tỉnh Bắc Ninh, trong đó có chất thải rắn. Trong năm 2007, tổng lượng chất thải rắn của toàn Tỉnh là 140.597 tấn với 3.880 tấn chất thải rắn công nghiệp và 136.457 tấn rác thải sinh hoạt. Lượng rác thải này được thu gom chủ yếu bởi Công ty Môi trường Đô thị Tỉnh Bắc Ninh và hệ thống các xí nghiệp và hợp tác xã dịch vụ môi trường ở các tuyến huyện, xã, phường. Rác sau khi được thu gom ngoài một phần nhỏ được tái chế bằng hệ thống tái chế không chính thức còn chủ yếu được đem đi chôn lấp. Các bãi chôn lấp chất thải rắn hầu như không đạt tiêu chuẩn thiết kế và nằm rải rác tại các huyện khác nhau. Hệ thống thu gom và chôn lấp rác thải hiện nay gần như quá tải và đang gặp rất nhiều khó khăn. Dự kiến đến năm 2013 lượng rác thải sinh hoạt sẽ tăng 23,65%. Để giải quyết tình trạng chất thải rắn, Tỉnh Bắc Ninh đã ra Quyết định số 1687/QĐ-UBND ngày 31/11/2007 của về phê duyệt dự án đầu tư xây dựng công trình khu xử lý chất thải bảo vệ môi trường. Quyết định này đã phê duyệt vị trí khu đất nông nghiệp của xã Phù Lãng làm khu xử lý chất thải rắn.

[Nguồn: Dự án Quản lý Nước thải và Chất thải rắn tại Các Thị xã, Chương trình Miền Bắc II  (Hợp phần Chất thải rắn), năm 2008]

Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *