Cấu tạo và cách vận hành hệ thống lọc bùn li tâm

Cấu tạo và cách vận hành hệ thống lọc bùn li tâm

5/5 – (2 votes)

Khử/lọc bùn trong nước thải là sự phân tách của pha lỏng và pha rắn. Mục tiêu quá trình nói chung để độ ẩm còn lại ít nhất trong pha rắn và dư lượng hạt rắn thấp nhất có thể trong pha lỏng đã tách ra. Một ví dụ điển hình của phương pháp phân tách hai pha này là khử bùn trong nước thải công nghiệp. Trong trường hợp này, độ ẩm còn lại trong pha rắn quyết định chi phí xử lý và nói lên chất lượng hoạt động của hệ thống lọc bùn bằng phương pháp li tâm. Điều này giúp xác định tải lượng ô nhiễm được đưa đến cơ sở xử lý.

Cấu tạo và cách vận hành hệ thống lọc bùn li tâm
Cấu tạo và cách vận hành hệ thống lọc bùn li tâm

Hiệu quả của quá trình được đánh giá dựa trên tiêu chí về chi phí, bao gồm các mục: chi phí thấp nhất có thể, mức tiêu thụ năng lượng và polymer thấp nhất có thể, chi phí bảo trì thấp và với số lượng nhân viên vận hành cần thiết thấp nhất. Trong thực tế, khả năng vận hành và sử dụng của hệ thống thay đổi mỗi ngày và biến động theo mùa. Nguyên nhân của sự thay đổi này là do thay đổi trong cấu hình đầu vào hệ thống hoặc quy trình, cũng như các vấn đề có thể phát sinh ngoài dự kiến cần xử lý.

Máy lọc khử bùn li tâm là một thiết bị xử lý được thiết kế kỹ thuật cao để tách chất rắn lơ lửng không hòa tan ra khỏi chất lỏng. Thiết bị này có thể được sử dụng để thu được bùn khô trong nước từ các chất rắn riêng biệt. Đủ linh hoạt để đáp ứng thay đổi liên quan tới nguyên liệu mà vẫn giữ được chất lượng sản phẩm đầu ra.

Tin mới đăng:

Máy li tâm khử bùn trong xử lý nước thải là gì?

Chất keo tụ (COA) tự nhiên trong xử lý nước thải

Lưu ý trong thiết kế hệ thống lọc bụi túi vải

Cấu tạo chính của một máy lọc/khử bùn li tâm

Máy ly tâm bao gồm một ống li tâm rắn kín hình trụ, một đầy lớn và một đầu nhỏ, có thể quay khi máy vận hành. Một băng tải trục vít ở trong ống, quay ở tốc độ hơi khác so với ống.

Quy trình hoạt động của máy lọc/khử bùn li tâm

Bùn thải trong nước dạng lỏng được đưa vào cụm buồng nạp bằng ống cấp liệu đứng yên. Bùn được bơm để đi vào trong của ống.

Chất lỏng chảy từ điểm được đưa vào ống đến đầu lớn của cụm quay. Khi chất lỏng chảy qua ao, lực G làm cho chất rắn lắng ra khỏi chất lỏng và lắng đọng vào thành ống. Điều này gây ra một lớp chất rắn tích tụ trên thành ống.

Ghi chú: Lực G của một vật là một lực ảo dạng quán tính dùng để giải thích gia tốc tương đối của một vật khi đổi hướng hoặc thay đổi tốc độ so với khi rơi tự do. Đơn vị đo lực g ký hiệu là g. Cần phân biệt đơn vị đo lực g ký hiệu là g với gia tốc rơi tự do cũng ký hiệu là g và có giá trị bằng 9,8 m/s².

Cấu tạo trong của ống li tâm và trục vít
Cấu tạo trong của ống li tâm và trục vít

Các chất rắn tích tụ trên thành ống được đẩy sang phía đối diện của chất lỏng bằng băng tải trục vít, băng tải trục vít quay với tốc độ hơi khác so với ống. Các chất rắn được đẩy theo hướng ngang và ra khỏi chất lỏng trước khi được thải ra khỏi ống. Lực ly tâm liên tục tác dụng lên chất rắn để tạo ra chất rắn mong muốn trong sản phẩm thải ra.

Lực G, thiết lập ống, tốc độ vi sai, tốc độ dòng chảy và bổ sung polymer ảnh hưởng đến độ trong của chất lỏng thải ra từ máy ly tâm. Độ trong của chất lỏng cũng bị ảnh hưởng bởi tốc độ thông lượng thủy lực: tốc độ dòng chảy càng cao, độ trong của chất lỏng càng kém. Mối quan hệ chính xác sẽ phụ thuộc vào bản chất của nguyên liệu đưa vào. Tốc độ quay khác biệt giữa ống và trục viets cũng sẽ ảnh hưởng đến độ trong của chất lỏng. Chênh lệch càng thấp, điển hình là càng ít nhiễu loạn trong chất lỏng và chất lỏng được thải ra càng sạch. Tuy nhiên, một khi ống li tâm bị quá tải và băng tải trục vít không loại bỏ chất rắn ở cùng tốc độ mà chúng đi vào thiết bị, chất lượng ly tâm sẽ giảm.

Tin trước: Lý thuyết chung thiết kế hệ thống lọc bụi túi vải

Lực loại bỏ chất rắn ra khỏi chất lỏng là lực G tương đối trong ống li tâm. Ống quay càng nhanh, lực G  loại bỏ chất rắn ra khỏi chất lỏng càng lớn. Lực g càng lớn, độ trong của centrate sẽ càng tốt.

Các chất rắn trong nước thải cũng bị ảnh hưởng bởi các thông số tương tự như chất lỏng. Khi lực G tăng lên, lực nén các chất rắn trong chăn bùn tăng lên và chất rắn trở nên dày hơn. Điều này làm giải phóng nhiều chất lỏng tự do hơn và tạo ra một chiếc bánh khô hơn.

Sơ đồ vị trí máy lọc bùn li tâm trong hệ thống
Sơ đồ vị trí máy lọc bùn li tâm trong hệ thống

Tốc độ khác biệt giữa ống li tâm và băng tải trục vít có ảnh hưởng trực tiếp đến độ đóng bánh của pha rắn. Khi tốc độ chênh lệch giữa băng tải và ống li tâm bị giảm sẽ làm tăng lượng chất rắn tích tụ. Điều này làm tăng thời gian lưu và tối đa hóa độ nén trong chất rắn.

Tốc độ tải chất rắn cũng có ảnh hưởng đến sự đóng bánh của pha rắn. Nói chung, khi tải chất rắn tăng, tỷ lệ chất rắn đóng bánh giảm. Thông thường các nhà máy yêu cầu vận hành băng tải ở tốc độ chênh lệch cao hơn để loại bỏ chất rắn ra khỏi ống li tâm. Điều này làm giảm thời gian lắng trong bát, làm giảm chất rắn của bánh.

Tin mới:

Chất liệu sử dụng may túi lọc bụi (phần 1)

Chất liệu sử dụng may túi lọc bụi (phần 2)

Chất liệu sử dụng may túi lọc bụi (phần 3)

Ngoài việc được sử dụng để cải thiện độ trong của chất lỏng, polymer còn cải thiện đặc tính khử nước của bùn bằng cách kết tụ chất rắn và tăng kích thước hiệu quả của chất rắn. Đây là một biến phải được chứng minh bằng thử nghiệm hiện trường.

Các máy khử/lọc bùn li tâm thường được trang bị hệ thống điều khiển có thể tùy chỉnh tốc độ để đạt hiệu quả xử lý bùn cao nhất. Các hệ thống này rất dễ cài đặt trong khi cực kỳ mạnh mẽ, ổn định và đáng tin cậy trong sử dụng hàng ngày.

Máy khử/lọc bùn li tâm thường sẽ cho kết quả tốt hơn các thiết bị khử nước khác khi bùn thứ cấp hoặc sinh học có trong vật liệu cần xử lý. Lý do chính cho điều này là máy khử/lọc bùn li tâm  không sử dụng phương tiện lọc để tách nước do có thể dễ bị bịt kín bởi bùn sinh học

Cấu tạo và concept của máy lóc bùn li tâm
Cấu tạo và concept của máy lóc bùn li tâm

Trong hầu hết tất cả các ứng dụng khử bùn trong nước, một polymer được sử dụng để hỗ trợ phân tách độ trong của nước. Điều quan trọng là tối ưu hóa việc sử dụng polymer để có hiệu quả chi phí và vẫn đạt được mục tiêu chấp nhận được đối với độ khô của chất rắn.

Một số ghi chú đối với vận hành máy khử bùn li tâm

Để tạo ra chất rắn chảy, tăng tốc băng tải và giảm tốc độ nạp polymer xuống từ 1 đến 2 lbs / 1.000 lbs dws.

Để tạo ra sự đồng nhất chất rắn dày hơn, làm chậm băng tải và tăng tốc độ nạp polymer . Ở mức 3 đến 4 lbs/1000 lbs, chất rắn dày @ xấp xỉ 12% -dws sẽ có tính nhất quán với dấu hiệu có thể nhìn thấy của nước tự do nhưng khi tốc độ polymer tăng lên, chất rắn trở nên đồng nhất hơn.

Ghi chú:

lb: pound, 1 pound = 0,45359237 kg

dws: watt, đơn vị sức mạnh

Bằng cách tăng sử dụng liều lượng polymer và kiểm soát các thông số vận hành hệ thống, chất rắn thải ra sẽ dần khô hơn.

Trên đây là các thông tin về hệ thống lọc/khử bùn li tâm. Nếu cần thêm thông tin vui lòng liên hệ các đơn vị cung cấp hệ thống này để nhận được sự tư vấn phù hợp nhất với yêu cầu và khả năng của bạn.

Hãy tiếp tục chờ đón các bài viêt tiếp theo của Môi trường Việt Nam nhé

Tin thêm:

Đặc điểm vải lọc bụi trong hệ thống lọc bụi túi vải

Hệ thống lọc bụi túi vải là gì?

Lọc Cartridge là gì? Các loại sản phẩm Cartridge hiện nay

Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *