Máy li tâm khử bùn trong xử lý nước thải là gì?

5/5 – (3 votes)

Xử lý nước thải là một trong những quá trình sinh thái quan trọng nhất hiện nay trên thế giới. Sức khỏe của mỗi người và vấn đề an toàn môi trường phụ thuộc vào phương pháp hiệu quả để xử lý nước thải. Bởi trong cuộc sấng hàng ngày, mọi hoạt động ản xuất, sinh hoạt đều có sử dụng đến nước dù trực tiếp hay gián tiếp.

Trong nhiều thập kỷ, trọng tâm là xử lý nước thải để kiểm soát các loại bệnh truyền qua đường nước và tìm ra những cách an toàn để thu lại các chất cặn rắn trở lại môi trường. Trong khi vẫn cần phải cải thiện các quy trình hệ thống để nâng cao chất lượng nước mặt và cơ sở hạ tầng nước thải, có nhiều các loại thiết bị được nghiên cứu ra với độ tin cậy cao sử dụng để giải quyết các quá trình này. Máy li tâm khử bùn là một sản phẩm như vậy với nhiều đặc điểm vượt trội so với các máy nén bùn hiện này. Vậy máy li tâm khử bùn trong xử lý nước thải là gì? Cách thức hoạt động như thế nào mời bạn đọc theo dõi bài viết dưới đây.

Tin liên quan:

Chất keo tụ (COA) tự nhiên trong xử lý nước thải

Quản lý hoá chất trong sản xuất và sản phẩm tiêu thụ

Ảnh hưởng của hóa chất tới sức khỏe con người

Máy li tâm khử bùn trong xử lý nước thải là gì?

Đúng với tên gọi, máy li tâm khử bùn trong nước sử dụng nguyên lý tạo một vòng quay nhanh của bình chứa hình trụ dài. Quá trình quay này có thể tách rời để tách các pha lỏng và pha rắn để không còn bị trộn lẫn nữa. Quá trình loại bỏ nước từ các máy li tâm xử lý nước thải loại bỏ nhiều nước hơn các phương pháp khác và để lại vật liệu rắn là bùn đóng bánh lại. Một điểm nổi bật của hệ thống này là cần ít không gian cho bể chứa để lưu trữ chất thải.

Bùn thải ra sau quá trình này tùy thuộc vào loại bùn mà có trạng thái hơi lỏng hoặc dạng sữa hoặc đóng bánh như đất ẩm.

Hình dạng concept một máy khử bùn li tâm
Hình dạng concept một máy khử bùn li tâm

Những ưu – nhược điểm nổi bật của phương pháp sử dụng máy li tâm khử bùn

Cũng giống như bất kể phương pháp nào khác, bản thân máy li tâm khử bùn cũng có các ưu điểm và nhược điểm. Dưới đây là một số ưu – nhược điểm của máy li tâm khử bùn.

Ưu điểm

Phương pháp máy li tâm có nhiều ưu điểm. Nổi bật nhất là tiết kiệm khoảng 75% chi phí vận chuyển và khoảng 80% chi phí xử lý sau khi thay đổi sang phương pháp khử nước bùn ly tâm so với các máy nén bùn truyền thống. Thiết bị có thể được đặt gần cơ sở sản xuất mang lại sự thuận tiện hơn và tăng năng suất xử lý và sản xuất chung của nhà máy.

Bùn thải còn lại bởi quá trình này dễ dàng để loại bỏ và di chuyển đến bãi rác hoặc nó có thể được trộn với chất thải khác để ủ. Dịch lọc có thể được sử dụng trên đất làm các sản phẩm nước tưới, tái chế và sử dụng bởi hệ thống phun nước hoặc thải ra hệ thống cống.

Phương pháp này hoạt động tốt cho tất cả các loại bùn, làm tăng hàm lượng chất rắn khô, tạo ra nước thải, bùn thải mà không cần qua quá trình lọc.

Tin thêm:

Làm mềm nước bằng phương pháp trao đổi ion hoạt động như thế nào?

Quá trình keo tụ trong xử lý nước thải

Top 4 phương pháp khử trùng nước siêu sạch

Nước mưa hiện nay liệu có còn sạch không?

Nhược điểm

Phương pháp này có một số hạn chế đáng kể như sau: Lượng tiêu thụ năng lượng xử lý nước thải cao, các vấn đề tiếng ồn và trong một số trường hợp cần thiết kế kèm với một hệ thống dự phòng khác. Mặc dù hệ thống này rất ít khi cần bảo trì nhưng do là các hệ thống chuyên dụng nên khi bảo trì sẽ làm gián đoạn đến cả các quá trình sản xuất khác cũng như gây các vấn đề khác có liên quan.

Sự khác biệt giữa máy li tâm khử bùn với máy nén ép bùn xử lý nước

Sự khác biệt giữa hai loại máy này được thể hiện ngay từ tên mỗi loại hệ thống. Hai hệ thống này có kết cấu và nguyên lý hoạt động khác nhau hoàn toàn.

Đối với máy ép bùn xử lý nước, nguyên lý hoạt động của máy là các chất bùn thải và nước được đưa vào trong máy. Bùn và nước thải được ép trong 2 lớp vải lọc và mỗi máy sẽ có nhiều lớp như vậy xếp nối tiếp nhau để tận dụng diện tích 2 mặt vải lọc. Lượng bùn và nước được bơm vào liên tục làm tăng áp suất nước đi qua vải và chảy xuống máng hứng bên dưới nhờ trọng lực, bùn sẽ bị giữ lại giữa 2 lớp vải lọc và được lấy ra khi thực hiện xả bùn vào các thùng chứa để mang đi tiêu hủy. Quá trình xả bùn được thực hiện bằng tay và khá mất thời gian để xả bùn. Quá trình đóng bánh bùn thải mất nhiều thời gian để chờ do diễn ra bị động, tác động từ bên ngoài là không đáng kể.

Ưu điểm của việc vận hành máy ép bùn là hệ thống có thể được khởi động và tắt nhanh hơn và ít phải bảo trì hơn các máy li tâm do ít đòi hỏi các vấn đề bảo trì chuyên biệt. Điều này khiến thiết bị được sử dụng phổ biến hơn so với các hệ thống máy khử bùn li tâm. Mặt khác thiết bị này được sử

Cách thứ một máy khử bùn li tâm sử dụng xử lý nước thải hoạt động
Cách thứ một máy khử bùn li tâm sử dụng xử lý nước thải hoạt động

Đối với máy khử bùn li tâm

Máy khử bùn li tâm tốn ít chi phí hơn để vận hành và khiến độ ẩm của bùn thải thấp hơn hẳn. Quá trình lọc bùn được diễn ra một cách chủ động, do đó thời gian để khử bùn được cải thiện đáng kể so với với máy ép bùn. Vấn đề đặt ra là lượng năng lượng tiêu thụ của máy khử bùn li tâm và yêu cầu bảo trì đặc thù khiến đây là bước cản lớn để ứng dụng rộng rãi hệ thống này.

Tương tự như các loại máy lọc bùn khác trong quá trình xử lý nước thải. Các hệ thống này đều được hướng đến mục đích cuối cùng là tách riêng pha rắn và pha lỏng trong nước thải. Các công ty sản xuất công nghiệp có thể liên hệ tới các đơn vị sản xuất, lắp ráp chuyên nghiệp để đưa ra nhu cầu và lấy thông tin tư vấn từ các đơn vị này. Việc triển khai lắp đặt và bảo dưỡng, theo dõi hoạt động cũng có thể được thực hiện bởi chính đơn vị lắp đặt hệ thống. Do đó đây là kênh thông tin khác rất hữu hiệu nếu bạn muốn tìm hiệu hoặc đang có ý định lắp hệ thống khử bùn li tâm cho nhà mày của mình. Các thông tin chi tiết về cấu tạo, cách thức hoạt động và các vấn đề cần chú ý về hệ thống khử bùn li tâm sẽ được thông tin trong các bài viết tiếp theo.

Tin mới cập nhật:

Hệ thống lọc bụi túi vải là gì?

Hệ thống thu bụi sử dụng vật liệu lọc vải không dệt tổng hợp

Lưu ý trong thiết kế hệ thống lọc bụi túi vải

Lọc Cartridge là gì? Các loại sản phẩm Cartridge hiện nay

Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *