Nguyên tắc hoạt động của thiết bị xử lý bụi và khí thải

5/5 – (2 votes)

Khí bẩn được thổi từ dưới lên theo chiều đi ra từ lò hơi, phân bố đều trong thiết bị, nước cùng các chất hấp thụ nhờ các ống dẫn phun từ trên xuống dưới. Bụi do dính nước, tích tụ xuống dưới đáy thiết bị, được xả ra dưới dạng nước cặn bẩn.

Các chất hấp thụ không tác dụng với không khí thải mà chỉ hấp thụ các thành phần khí độc hại, có khả năng hoàn nguyên, không ăn mòn thiết bị, có giá thành rẻ và dễ kiếm trong công nghiệp như dung dịch NaOH, Na2CO3, FeCl2, FeSO4,…

2015-10-23_114852

Như đã phân tích ở trên, lượng hơi khí độc, bụi than phát tán từ khu lò hơi không nhiều, thời gian sử dụng không liên tục, lượng than tiêu thụ ít (trung bình khoảng gần 100kg/ngày) nhưng ngoài vấn đề tiếp xúc với hơi khí độc ra, còn tuỳ thuộc vào sức khoẻ từng người công nhân, cường độ và thời gian tiếp xúc. Những dấu hiệu của sự nhiễm độc không phải lúc nào cũng dễ thấy, sự đánh giá tác hại lâu dài càng khó vì chúng có thể di truyền, hoặc gây ung thư, ảnh hưởng đến sự duy trì nòi giống và bản thân sự sống. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho sức khỏe công nhân trực tiếp đứng sản xuất, tránh mọi sự ảnh hưởng có thể từ các khí phát tán trong quá trình lò hơi hoạt động, Công ty cổ phần Aqua Việt Nam sẽ thực hiện một số giải pháp nhằm hạn chế ô nhiễm môi trường không khí trong quá trình sản xuất, đầu tư lắp đặt hệ thống lọc bụi ướt và hấp thụ khí bằng các dung dịch thích hợp, giảm lượng các khí thải độc hại vào không khí xung quanh.

+ Thổi thông thoáng khí bằng các quạt gió công nghiệp và tiến tới trang bị khẩu trang chuyên dùng có gắn lớp than hoạt tính cho người công nhân vận hành lò

+ Trang bị hệ thống thu khí, lọc bụi ướt và làm sạch khí thải bằng phương pháp hấp thụ có hệ số làm sạch cao (90 ¸ 92%).

2015-10-23_114411

Hình 1.  Thiết bị hấp thụ khí và lọc bụi ướt

1- Lưới phân phối khí ;  2 – Tấm chắn nước (thu giọt);  3- ống dẫn;  4- Vòi phun

Nguyên tắc vận hành của hệ thống hấp thụ khí và lọc bụi ướt xử lý khí thải này là sử dụng dòng nước vôi trong phun dạng sương đi ngược chiều với khí thải. Các chất khí có khả năng tan trong nước vôi hoặc bụi muội khói sẽ bị giữ lại. Dung dịch hấp thụ được hoàn nguyên. Khí sau khi đi qua tháp phun sương sẽ tiếp tục đi qua cột chứa than hoạt tính oxy hóa để hấp phụ các chất khí không tan trong nước. Than hoạt tính oxy hoá là một sản phẩm biến tính của than oxy hoá có dung lượng hấp phụ cao hơn than hoạt tính thông thường.

Trang thiết bị của hệ thống xử lý được thiết kế và chế tạo trong nước. Các đường ống dẫn khí được làm bằng nhựa, các bộ phận, chi tiết khác được làm bằng vật liệu chịu ăn mòn, chịu hoá chất. Kinh phí dự kiến để sản xuất, lắp đặt hệ thống thu và xử lý khí thải nói trên dự kiến khoảng 150 triệu đồng. Kinh phí bảo trì, vận hành (tiền điện, nước, vật liệu hấp phụ…) khoảng 10 triệu đồng/năm.

Ngoài ra, để đảm bảo chất lượng môi trường không khí trong khu vực sản xuất, Công ty cổ phần Aqua Việt Nam cũng sẽ lắp đặt quạt hút tại các vị trí thích hợp, đảm bảo sự lưu thông không khí trong nhà xưởng sản xuất, phòng kỹ thuật pha chế… được thiết kế theo kiểu có mái chông diêm. Trong quá trình sản xuất, khí nóng và các tác nhân gây ô nhiễm sẽ thoát ra ngoài qua hệ mái này. Tường được lắp đặt nhiều cửa chớp lật, mái có các quả cầu thông gió để tạo điều kiện tốt để khí lưu thông.

2015-10-23_114523

Hình 2.   Bố trí thông gió cho nhà xưởng

–  Khu vực văn phòng được lắp đặt máy điều hòa nhiệt độ.

– Trồng cây xung quanh nhà xưởng, văn phòng, đường nội bộ vừa có tác dụng che nắng, giảm nhiệt độ không khí và tạo cảm giác mát mẻ cho công nhân, vừa có tác dụng điều hòa điều kiện vi khí hậu khu vực