Thu hồi dầu mỡ thải bằng hệ thống lọc bùn li tâm

Thu hồi dầu mỡ thải bằng hệ thống lọc bùn li tâm

5/5 – (2 votes)

Dầu mỡ thải là sản phẩm được nhiều ngành sản xuất sử dụng với vai trò đa dạng từ nguyên liệu cho đến bảo dưỡng thiết bị. Việc sử dụng dầu mỡ trong sản xuất hay bảo dưỡng thiết bị đều kéo theo các vấn đề về môi trường đặc biệt là nước thải đòi hỏi cần có một giải pháp để xử lý hoặc thu hồi. Hệ thống lọc bùn li tâm là một hệ thống có thể đáp ứng được yêu cầu này, không chỉ được ứng dụng tốt trong lọc bùn thải mà còn có thể tách dầu mỡ và cho phép thu hồi các sản phẩm này. Vậy lọc bùn li tâm ứng dụng thế nào trong thu hồi dầu mỡ thải, mời bạn đọc bài viết dưới đây.

Tin liên quan:

Máy li tâm khử bùn trong xử lý nước thải là gì?

Cấu tạo và cách vận hành hệ thống lọc bùn li tâm

Đặc điểm ứng dụng nổi bật của máy lọc bùn li tâm

Máy lọc bùn li tâm hiệu suất cao bị đặc biệt để đáp ứng các yêu cầu tách của ngành công nghiệp chế biến dầu thải với công nghệ thiết bị và hệ thống phân tách chuyên dụng. Đây là giải pháp sử dụng tách dầu mỡ với hiệu suất cao trong khi chiếm một diện tích rất nhỏ. Các thiết bị r được thiết kế và phát triển để thu hồi dầu tối đa, thu giữ chất rắn và làm khô phần cặn lắng với thông lượng cao trong khi mức tiêu thụ điện năng giảm đáng kể.

Thu hồi dầu mỡ thải bằng hệ thống lọc bùn li tâm
Thu hồi dầu mỡ thải bằng hệ thống lọc bùn li tâm

Các hệ thống thu hồi dầu thải khác nhau tùy thuộc vào nguồn, thành phần của sản phẩm thô và các yêu cầu của khách hàng về chất lượng sản phẩm sau khi xử lý. Hệ thống lọc li tâm cho tái chế dầu thải thường gồm:

  • Loại bỏ tính cơ học của chất rắn.
  • Làm nóng để giảm độ nhớt và do đó tăng cường tính di động của dầu.
  • Chất nhũ hóa làm cho dầu, nước và chất rắn trở thành lơ lửng để có thể tiếp cận được để tiến hành quá trình tách ly tâm.
  • Polymer để tăng cường tốc độ loại bỏ chất rắn và điều chỉnh khô của bánh đóng rắn.

Có 2 cách bố trí khác nhau đối với hệ thống lọc li tâm thu hồi dầu thải. Hai sơ đồ hệ thống thu hồi dầu thải được biết đến bởi tính hiệu quả như sau:

Phương pháp sử dụng máy lọc li tâm 3 pha

Tách dầu thải, nước và chất rắn trong một máy lọc li tâm 3 pha hiệu suất cao. Chất lượng dầu được sản xuất trong một hệ thống như vậy thường đủ tốt để quay trở lại phía dầu thô của nhà máy lọc dầu.

Thông tin hệ thống này được thể hiện dưới đây.

Pha dầu:

1-3% nước

Dưới 1.000 ppm chất rắn

Pha nước:

Dầu 1-3%

1.000-3.000 mg / L chất rắn

Pha rắn:

20-50% chất rắn khô

Hàm lượng hydrocarbon tùy thuộc vào sản phẩm được lọc

Xem thêm:

Tổng quan về nước thải sinh hoạt và các phương pháp xử lý

Đĩa phân phối khí trong xử lý nước thải

Công nghệ xử lý nước thải từ sản xuất phân bón

Sử dụng thêm máy lọc li tâm 2 pha

Phương pháp này được thực hiện bằng cách lắp thêm máy lọc li tâm 2 pha để tách dầu, nước và chất lỏng dưới máy lọc li tâm 3 pha. Đương nhiên bố trí nhà máy này tinh vi hơn và đòi hỏi chi phí vốn cao hơn. Tuy nhiên, chất lượng của các pha dầu và nước là tốt hơn so với chỉ được tạo ra bởi một bộ khử 3 pha nhiều.

Thông số các pha như sau:

Pha dầu:

Xấp xỉ 0,1-0,3% nước

Hầu như 0 chất rắn

Pha nước:

Xấp xỉ Dầu 0,1-0,3%

Một số chất rắn 100 mg/L

Sơ đồ bố trí máy lọc li tâm 3 pha và kết hợp thêm máy lọc li tâm 2 pha
Sơ đồ bố trí máy lọc li tâm 3 pha và kết hợp thêm máy lọc li tâm 2 pha

Các ứng dụng lọc dầu và nước phổ biến đối với hệ thống lọc li tâm

Ứng dụng sản xuất, thu hồi các loại dầu gốc

Dầu dốc thường được đặc trưng bởi hàm lượng dầu tương đối cao (theo thứ tự 50-90% theo thể tích). Nếu được thu thập gần nguồn, hàm lượng chất rắn thường khá thấp (15% theo thể tích). Các loại dầu dốc thường được thu thập trong các đầm mở, dẫn đến các tính chất sản phẩm khác nhau như tăng độ nhớt và hàm lượng chất rắn cao hơn do sự bay hơi của hydrocacbon nhẹ. Dầu gốc rất thường chứa một pha nhũ hóa thứ tư. Để cải thiện hiệu quả loại bỏ chất rắn và tách dầu-nước tối ưu, những nhũ tương này thường bị phá hủy bằng cách sử dụng chất khử nhũ tương trước khi chế biến.

Tin cùng loại:

Cấu tạo và vai trò của hệ thống máy nén khí trong xử lý nước thải

Bể bùn hoạt tính trong xử lý nước thải

Tiềm năng công nghệ nano trong xử lý ô nhiễm môi trường

Ứng dụng xử lý quá trình bùn với máy lọc li tâm 3 pha

Phương pháp này sử dụng cho lọc hỗn hợp 3 loại bùn điển hình:

Bùn sinh học (bùn hoạt tính thải)

Cặn bã nổi

Bùn dầu

Công nghệ máy lọc ly tâm 3 pha cung cấp một phương tiện để thu hồi dầu từ chất thải này. Do hàm lượng nước cao hơn 95%, do đó độ nhớt của sản phẩm này rất thấp (về cơ bản giống như nước). Việc khử nhũ tương là không cần thiết do việc đun nóng làm nước bốc hơi trực tiếp mà không tạo ra nhũ.

Tất cả điều giúp việc bố trí nhà máy đơn giản hơn so với xử lý bùn dầu. Tuy nhiên, nên tính đến bản chất của chất thải có thể chứa trong cặn để bố trí các thiết bị xử lý tắc nghẽn nếu cần thiết.

Ứng dụng xử lý bùn đáy bể chứa (BS&W)

Ứng dụng này chủ yếu xử lý dầu thô. Do hàm lượng chất rắn của dầu thô, những bể chứa mất dần thể tích lưu trữ theo thời gian. Do đó, những bể chứa này đòi hỏi phải vệ sinh thường xuyên để duy trì khả năng lưu trữ của chúng. Các bể chứa được làm sạch bằng dầu thô và cặn và cặn còn sót lại bám vào thành bể sau đó được loại bỏ bằng vòi phun nước áp lực cao. Sản phẩm thu được được đặc trưng bởi chứa một lượng nước đáng kể (30-60% theo thể tích), pha dầu có độ nhớt khá cao, điển hình là sự có mặt của pha nhũ hóa và hàm lượng chất rắn cao ( 10-40% theo khối lượng). Mặc dù chỉ có thể áp dụng bộ khử 3 pha ở đây cho kết quả tốt, nhưng hàm lượng chất rắn cao của sản phẩm nên có sự kết hợp của bộ khử 2 pha cộng với bộ tách 3 pha.

Một số hình ảnh thực tế của hệ thống lọc bùn li tâm trong lọc tách chiết dầu
Một số hình ảnh thực tế của hệ thống lọc bùn li tâm trong lọc tách chiết dầu

Ứng dụng thu bùn dầu

Bùn dầu được sinh ra dưới dạng trầm tích trong bể chứa và thiết bị. Những loại bùn này, có thể có hàm lượng chất rắn cực cao với hàm lượng dầu trung bình đến cao. Hàm lượng nước chiếm 40-80% theo thể tích, khoảng 10-50% theo pha dầu thể tích với độ nhớt khá cao và hàm lượng chất rắn cao (10-40% theo thể tích) với hạt có kích thước lớn và chứa nhiều các loại vụn khác.

So với nhiều ứng dụng lọc dầu thải khác, các đặc tính của sản phẩm cặn dầu mỏ đòi hỏi phải chú ý đặc biệt đến quá trình xử lý trước cơ học của bùn trước khi xử lý. Dầu thu hồi thường không được tinh chế tại chỗ, mà được thêm vào dòng dầu thô trước khi được đưa vào tinh chế.

Trên đây là ứng dụng tách dầu, bùn dầu trong hệ thống xử lý nước thải cũng là hệ thống sản xuất của các nhà máy hóa dầu của hệ thống lọc bùn li tâm. Đây là hệ thống chuyên dụng sử dụng để tách các hỗn hợp trong ngành hóa dầu.

Mời bạn theo dõi các bài viết tiếp theo để tìm hiểu thêm ứng dụng các hệ thống môi trường khác tại Môi trường Việt Nam

Tin gần đây:

Chất keo tụ (COA) tự nhiên trong xử lý nước thải

Hệ thống thu bụi sử dụng vật liệu lọc vải không dệt tổng hợp

Lọc Cartridge là gì? Các loại sản phẩm Cartridge hiện nay

Hệ thống lọc bụi túi vải là gì?

Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *